TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Global Times: Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào thị trường ASEAN

13-11-2020 - 17:42 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Global Times: Trung Quốc đẩy mạnh đầu tư vào thị trường ASEAN

ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, đồng thời dòng vốn khu vực này thu hút từ Trung Quốc trong thời gian vừa qua cũng tăng đáng kể. Riêng với Việt Nam, vốn đầu tư từ Trung Quốc đang được cải thiện dần theo từng năm.

Theo Global Times, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 đã tác động đáng kể lên nền kinh tế toàn cầu, hoạt động trao đổi kinh tế giữa Trung Quốc và các quốc gia thành viên ASEAN, bao gồm dòng chảy thương mại và đầu tư vẫn được ghi nhận tăng trưởng mạnh mẽ nhờ các mối quan hệ kinh tế song phương ngày càng sâu sắc.

Đáng chú ý, ASEAN đã trở thành đối tác thương mại lớn nhất của Trung Quốc, đồng thời dòng vốn khu vực này thu hút từ Trung Quốc trong thời gian vừa qua cũng tăng đáng kể. Trong 3 quý đầu năm, đầu tư trực tiếp của Trung Quốc vào ASEAN đạt mức 10,72 tỷ USD, tăng 76,6% so với cùng kỳ năm 2019. Đầu tư từ ASEAN vào Trung Quốc tăng 6,6% so với cùng kỳ năm ngoái, với các quốc gia dẫn đầu bao gồm Singapore, Thái Lan và Malaysia.

Đầu tư lớn từ Trung Quốc vào ASEAN đã góp phần thúc đẩy mối quan hệ thương mại song phương giữa hai bên, kéo theo nhu cầu đối với các hoạt động sản xuất hoặc kinh doanh nội địa, từ đó thúc đẩy dòng vốn.

Đáng chú ý, đại dịch Covid-19 làm đứt gãy chuỗi cung ứng, đặc biệt trong ngành công nghiệp sẽ là động lực thúc đẩy hội nhập nhiều hơn giữa Trung Quốc và các thị trường đang phát triển ở ASEAN trong lĩnh vực này.

Mặc dù đầu tư từ Trung Quốc vào ASEAN có thể không duy trì được mức 76% hàng năm như hiện tại, song vẫn sẽ duy trì được tốc độ tăng trưởng bền vững do Trung Quốc đã thực hiện cam kết thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực cũng như tăng cường quan hệ hai bên, bao gồm cả việc thúc đẩy Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP).

Riêng đối với Việt Nam, theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư), những năm vừa qua vốn đầu tư từ Trung Quốc vào Việt Nam vẫn luôn ở mức ổn định. 5 năm trước, nhà đầu tư Trung Quốc chỉ đổ khoảng 10 tỷ USD vốn đầu tư vào Việt Nam thì sau 5 năm, con số này đã tăng gần gấp đôi.

10 tháng đầu năm 2020, các nhà đầu tư Trung Quốc đã cấp hơn 1,3 tỷ USD cho hơn 294 dự án mới, quy mô mỗi dự án khoảng 4,5 triệu USD. Ngoài ra, vốn góp mua cổ phần của các nhà đầu tư Trung Quốc cũng đạt trên 353 triệu USD.

Trong 5 năm qua, Trung Quốc luôn nằm trong top 10 nhà đầu tư lớn vào Việt Nam. Xét từng năm, vốn Trung Quốc đang dần cải thiện và khẳng định vị thế trong nhóm các đối tác lớn tại Việt Nam.

Q.L

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên