MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gỗ đen châu Phi, một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất trên thế giới

12-12-2022 - 22:04 PM | Sống

Gỗ là một phần quan trọng của xã hội chúng ta. Chúng ta sử dụng nó làm nhiên liệu, đồ nội thất, nước hoa, nhạc cụ và các mục đích khác.

Các loại gỗ khác nhau thường có những mức giá khác nhau phù hợp với nhiều nhu cầu của con người. Gỗ đen châu Phi (Blackwood) cũng là một trong số đó- đây là một trong những loại gỗ đắt nhất thế giới.

 Gỗ đen châu Phi, một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất trên thế giới - Ảnh 1.

Gỗ đen châu Phi là một loại gỗ kỳ lạ có nguồn gốc từ Đông Phi, và còn được gọi là gỗ mun Mozambique hoặc gỗ mun Senegal.

Tên khoa học của gỗ đen châu Phi là Dalbergia melanoxylon. Nó chủ yếu được tìm thấy ở các vùng ven biển Đông Phi, bao gồm Tanzania và Mozambique. Theo các bằng chứng lịch sử, việc sử dụng và buôn bán loại gỗ này bắt đầu từ nền văn minh Ai Cập cổ đại có niên đại 5.000 năm.

Nó được sử dụng bởi các pharaoh và các gia đình giàu có. Trên thực tế, hai trong số những đồ tạo tác lâu đời nhất được tìm thấy trong lăng mộ của Vua Menes tại Abydos được làm từ loại gỗ đặc biệt này.

 Gỗ đen châu Phi, một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất trên thế giới - Ảnh 2.

Cây gỗ đen châu Phi có kết cấu gỗ dày đặc, bóng láng, có màu từ đỏ đến đen thuần khiết. Nó thường được cắt thành các phôi nhỏ hoặc các khúc gỗ với lớp gỗ màu trắng sáng màu vàng. Phiến gỗ được phân chia đường vân rõ ràng để hỗ trợ cho việc làm khô chậm, giúp ngăn ngừa các vết nứt.

Ở Ai Cập cổ đại, nó đã được sử dụng rộng rãi trong việc chế tạo đồ nội thất và tác phẩm nghệ thuật tinh xảo. Nó cũng được sử dụng trong xây dựng đền thờ như các thanh nẹp bằng gỗ giữ cố định các viên đá của các kim tự tháp.

Ngoài ra, nó còn được sử dụng trong trang trí lăng mộ. Trong thời gian gần đây, người châu Phi đã sử dụng nó để chạm khắc mọi thứ, từ đồ dùng đến tượng.

 Gỗ đen châu Phi, một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất trên thế giới - Ảnh 3.

Cây gỗ đen châu Phi là một loài cây lấy gỗ vô cùng quý hiếm. Nó được sử dụng trong sản xuất nhạc cụ và đồ nội thất cao cấp. Các quần thể của loài cây này trong phạm vi bản địa đang bị đe dọa trước nguy cơ tuyệt chủng do việc bị thu hoạch quá mức, kế hoạch bảo tồn kém và tỷ lệ nảy mầm thấp.

Bề ngoài của những tâm gỗ này thường sẫm màu, màu nâu tía, gần như đen. Nó là một trong những loại gỗ cứng nhất và dày đặc nhất với kết cấu tốt.

Ngày nay, nó thường được sử dụng trong sản xuất các cơ bi-a tùy chỉnh, cán dao, gậy chống và đồ chạm khắc và cả các nhạc cụ như sáo, clarinet, kèn túi, piccolos, oboes...

 Gỗ đen châu Phi, một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất trên thế giới - Ảnh 4.

Lý do gỗ đen châu Phi đắt như vậy là do nó đến từ một loại cây phát triển chậm. Phải mất khoảng 60 năm để phát triển thành một cây trưởng thành hoàn toàn

Nhu cầu ngày càng tăng đối với gỗ đen châu Phi đã dẫn đến sự sụt giảm về số lượng của những cây này. Theo báo cáo của IUCN, loài này được coi là loài sắp bị đe dọa. Mối đe dọa đối với sự tồn tại của loài này là nguyên nhân chính dẫn đến giá thành của chúng rất cao. Gỗ đen châu Phi thường có giá khoảng 14.000 USD mỗi mét khối.

Gỗ đen châu Phi có tính chất ổn định và bền, có khả năng chống mục nát. Loại gỗ này cũng có các đặc điểm ưu việt như như khả năng chịu nhiệt. Cây trưởng thành hoàn toàn có khả năng chống cháy.

Một số loại gỗ khác đắt đỏ không kém gỗ đen châu Phi!

1. Trầm hương được mệnh danh là "gỗ của các vị thần"

 Gỗ đen châu Phi, một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất trên thế giới - Ảnh 7.

Cây trầm hương có nguồn gốc từ các nước Đông Nam Á như Indonesia, đông bắc Ấn Độ, Thái Lan, Việt Nam, Campuchia, Malaysia, Bangladesh và New Guinea.

Do đặc tính thơm của chúng, chúng được gọi là "gỗ của các vị thần". Trầm hương được sử dụng làm nhang, nước hoa và các sản phẩm khác trên thị trường thế giới.

Hương thơm của dầu chiết xuất từ trầm hương được sử dụng trong nước hoa Oudh. Lý do đằng sau mức giá đắt đỏ của nó là sự hiếm có cực độ của loại gỗ này. Nhu cầu ngày càng tăng cao đã gây ra sự cạn kiệt số lượng cây trầm hương. Theo Sách đỏ IUCN hiện tại, nó được coi là loài dễ bị tổn thương. Giá trầm hương loại 1 có thể lên tới 10.000 USD/kg.

2. Pink Ivory được sử dụng trong nhạc cụ

 Gỗ đen châu Phi, một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất trên thế giới - Ảnh 8.

Pink Ivory là một loại gỗ châu Phi mọc chủ yếu ở Zimbabwe, Mozambique, phía bắc Botswana và Nam Phi. Loại gỗ này cực kỳ cứng và dày đặc.

Bề ngoài của tâm gỗ có màu hồng dưa hấu đẹp mắt. Nó được sử dụng để sản xuất cơ bi-a, nút chai rượu, cán dao, hộp nhỏ và quân cờ. Nó cũng được sử dụng trong các nhạc cụ như guitar acoustic.

Loại gỗ này cũng có độ bền cao và khả năng chống mục nát. Sở dĩ Pink Ivory đắt đỏ bởi nó được coi là một trong những loại gỗ hiếm nhất thế giới.

3. Gỗ đàn hương được sử dụng rộng rãi trong ngành công nghiệp mỹ phẩm và nước hoa

 Gỗ đen châu Phi, một trong những loại gỗ đắt đỏ nhất trên thế giới - Ảnh 9.

Gỗ đàn hương chủ yếu được tìm thấy ở Trung Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Úc và Philippines. Dầu gỗ đàn hương được sử dụng trong nước hoa, xà phòng, nến, nhang và các mục đích tôn giáo và văn hóa khác.

Không giống như các loại gỗ thơm khác, gỗ đàn hương có thể giữ được hương thơm trong nhiều thập kỷ. Bề ngoài của gỗ có màu vàng vàng với kết cấu mịn. Lý do khiến giá của nó rất cao là vì gỗ đàn hương đến từ một loài cây phát triển chậm.

Phải mất khoảng 20 đến 30 năm để cây đàn hương phát triển đầy đủ. Sự suy giảm về số lượng loài cây này đang diễn ra với tốc độ chóng mặt. Đó là lý do tại sao cây gỗ đàn hương đã được tuyên bố là một loài có nguy cơ tuyệt chủng theo Danh sách đỏ của IUCN.

Theo Đức Khương

Phụ nữ Việt Nam

Trở lên trên