TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gỗ Trường Thành: Gian nan con đường trở lại!

17-05-2018 - 14:04 PM | Doanh nghiệp

Giải quyết được một phần nợ vay, TTF không chỉ còn “khối u” hàng tồn kho mà phải đầu tư nâng cấp trang thiết bị để theo kịp thị trường. Song, lỗ lũy kế lớn, lãi tạo ra thấp, việc huy động vốn không được như ý khiến con đường trở lại của công ty thêm phần gian nan.

Cổ phiếu của CTCP Tập đoàn Kỹ nghệ Gỗ Trường Thành (HOSE: TTF) từng có mức giá 43.600 đồng/cp trước viễn cảnh tươi sáng trở thành công ty con của Tập đoàn Vingroup, được bao tiêu 30% doanh thu và có nguồn lực mạnh từ tập đoàn mẹ để thực hiện đầu tư nâng cấp cũng như mở rộng kinh doanh.

Thế nhưng, vụ bê bối diễn ra vào tháng 7/2016 đã lộ diện nhiều tồn đọng tại TTF với các khoản lỗ khủng, khiến cho Tập đoàn Vingroup dần rút lui và cổ phiếu TTF lao dốc mạnh. Đến nay, gần 2 năm xảy ra vụ bê bối, tại TTF đã có nhiều thay đổi, nhóm cổ đông cùng ban điều hành mới đang làm tất cả để vực dậy doanh nghiệp. Song, con đường trở lại của TTF vẫn hết sức mù mờ, dẫu đã được bơm thêm 700 tỷ vào cuối năm ngoái nhưng công ty vẫn cần rất nhiều vốn để tự nâng cấp chính mình, theo kịp thị trường.

Hiện tại, cổ phiếu TTF đã rớt về 4.840 đồng/cp, tương đương với mức thấp nhất trong lịch sử niêm yết cho thấy nhà đầu tư không mấy kỳ vọng về đà phục hồi của công ty.

Diễn biến giá cổ phiếu TTF từ khi niêm yết đến nay

Gỗ Trường Thành: Gian nan con đường trở lại! - Ảnh 1.

Sau giải quyết hàng tồn kho là bài toán đầu tư nâng cấp

Ban lãnh đạo mới của Gỗ Trường Thành với người cầm cương là ông Hồ Anh Dũng – Chủ tịch HĐQT và ông Mai Hữu Tín – Phó Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc ngay từ khi bước vào công ty đã xác định rõ hai khối u cần giải quyết. Đó là gánh nặng nợ nần và hàng tồn kho hiệu quả sử dụng thấp.

Trong năm 2017, công ty đã phần nào giải quyết được gánh nặng nợ nần khi biến khoản nợ 1.130 tỷ đồng từ Tập đoàn Vingroup trở thành khoản đặt cọc cho hợp đồng cung cấp sản phẩm trị giá 16.000 tỷ đồng. Đồng thời, công ty cũng huy động 700 tỷ đồng từ các nhà đầu tư để trả nợ (thực tế là muốn huy động 1.000 tỷ đồng nhưng tỷ lệ thành công chỉ 70%). Mới đây, công ty cho biết đã dùng hơn 675 tỷ đồng để trả nợ vay cho các ngân hàng, 143 triệu đồng thanh toán chi phí tư vấn phát hành và phần còn lại được bổ sung vào vốn lưu động.

Những nỗ lực trên đã giúp TTF giảm khoản vay ngắn hạn từ 2.562 tỷ đồng vào cuối quý I/2017 về 395 tỷ cùng kỳ năm nay, các khoản vay nay đa phần có lãi suất từ 10-12%/năm. Ngoài ra, công ty còn xuất hiện khoản nợ vay dài hạn 500 tỷ đồng từ cá nhân Bùi Hồng Minh theo mức lãi suất tiền gửi tiết kiệm cá nhân kỳ hạn 12 tháng trả sau của Vietcombank (năm 2017 là 6,5%).

Sau bài toán nợ nần là đến bài toán hàng tồn kho. Hiện, công ty có 1.801,7 tỷ đồng hàng tồn kho, trong đó chủ yếu là 970 tỷ nguyên vật liệu, 635 tỷ chi phí sản xuất kinh doanh dở dang. Tại ĐHĐCĐ thường niên 2018, ông Mai Hữu Tín cho biết vấn đề của TTF nằm ở tồn kho gỗ nguyên liệu, tồn kho thành phẩm và các vấn đề này sẽ giải quyết dứt điểm trong năm nay. TTF sẽ phân loại hàng tồn kho thành các lô nhỏ, thành các nhóm có chất lượng tương đương nhau để có nhiều người mua hơn và thu hút nhiều doanh nghiệp tư nhân Việt Nam tham gia.

Tuy nhiên, giải quyết nợ nần và hàng tồn kho mới là bước đầu tiên làm “sạch” công ty, vấn đề tiếp theo là làm sao để công ty vươn lên sau một thời gian dài thụt lùi. Ông Tín đánh giá các nhà máy của Trường Thành đang tụt hậu về công nghệ, do vậy khi có nguồn tiền cần triển khai kế hoạch đầu tư thích hợp.

Không dễ để huy động vốn

Xác định cần đầu tư nâng cấp và mở rộng nên HĐQT TTF cũng đã trình kế hoạch tăng vốn. Ông Tín khẳng định đây là việc cấp bách cần thực hiện trong năm 2018, song cần tăng bao nhiêu thì ban lãnh đạo chưa tính toán cụ thể.

Nhìn lại thực trạng của TTF, tính đến cuối quý I còn khoản lỗ lũy kế 1.406,8 tỷ đồng. Trong khi đó, kết quả kinh doanh các quý gần đây dù có lãi nhưng cũng chỉ vài tỷ hay vài chục tỷ. Điển hình như quý I vừa qua, công ty báo lãi gần 3 tỷ đồng sau thuế và phần của công ty mẹ vỏn vẹn 209 triệu đồng. Mặt khác, thời gian tới công ty triệt để giải quyết hàng tồn kho quá đát thì dự đoán xuất hiện khoản lỗ lớn nữa mà theo ban lãnh đạo nói vui là “đau một lần rồi thôi”. Điều này cho thấy khả năng tự tạo ra nguồn tiền cho kế hoạch đầu tư của công ty trong bối cảnh hiện tại là gần như không thể.

Thêm vào đó, công ty vẫn đang còn các khoản vay ngắn hạn gần 400 tỷ với lãi suất cao từ 10-12%/năm nên việc vay thêm cũng không khả thi. Do vậy, huy động vốn từ nhà đầu tư là giải pháp tối ưu và duy nhất.

Với giá cổ phiếu trên thị trường trên dưới 5.000 đồng, tình trạng doanh nghiệp vẫn đang loay hoay với những tồn đọng cũ thì việc kêu gọi nhà đầu tư rót vốn vào khá khó khăn. Năm 2017, công ty lên kế hoạch tăng vốn từ đầu năm nhưng phải đến cuối năm mới thực hiện được và tỷ lệ thành công chỉ đạt 70% (huy động được 700 tỷ trên số 1.000 tỷ đồng chào mời).

Vẫn có điểm sáng

Dẫu đang rất khó khăn nhưng ban lãnh đạo TTF vẫn hết sức lạc quan và cho rằng công ty có thể vươn lên mạnh mẽ sau khi xử lý hết các vấn đề tồn đọng.

Kỳ vọng lạc quan của TTF nằm ở hợp đồng cung cấp sản phẩm trị giá 16.000 tỷ đồng với Vingroup trong 5 năm. Đặc điểm của hợp đồng là không chia trung bình thực hiện theo từng năm mà phụ thuộc vào năng lực sản xuất của nhà máy TTF thì Vingroup giao đơn hàng. Năm 2017, doanh thu thuần của công ty đạt 1.363,4 tỷ đồng, hơn gấp đôi năm trước. Theo ban lãnh đạo TTF thì doanh thu từ Vingroup đã chiếm 80% con số tổng.

Đồng thời, công ty cũng giãn nguồn lực ra tiếp cận với các khách hàng trong và ngoài nước, xúc tiến các đơn hàng xuất khẩu, tăng doanh thu tại các thị trường khó tính như Mỹ, Châu Âu, Nhật Bản. Trong dài hạn, TTF kỳ vọng đạt doanh số 5.000 tỷ đồng vào năm 2021 với tỷ trọng 50% trong nước và 50% nước ngoài.

Bên cạnh đó, công ty còn tích cực thanh lý các khoản đầu tư ngoài ngành không hiệu quả. Ông Hồ Anh Dũng, Chủ tịch HĐQT chia sẻ tại ĐHĐCĐ thường niên 2018 rằng công ty có 14 công ty con, liên kết với giá trị đầu tư 349 tỷ đồng, trong đó có 5 công ty về trồng rừng. Công ty có chủ trương thoái vốn tại các đơn vị trồng rừng này bởi đầu tư rừng 8-10 năm mới thu hồi vốn trong khi vay ngắn hạn, hơn nữa công nghệ sản xuất, nhân sự của TTF không đủ điều kiện để khai thác hiệu quả khoản đầu tư này.

Mới đây, TTF đã công bố Nghị quyết HĐQT về việc chuyển nhượng 48.02% vốn góp tại CTCP Trường Thành Xanh giá không thấp hơn mệnh giá và trước đó là bán đấu giá 2.3 triệu cổ phần tại CTCP Nông Lâm nghiệp Trường Thành.

Việc thanh lý này sẽ đem đến nguồn tiền bổ sung vốn lưu động cho công ty.

Cuối cùng, TTF cho biết có kế hoạch M&A để gia tăng quy mô, gia tăng doanh số. Tổng giám đốc công ty cho rằng M&A là con đường đáng đi, sử dụng các thế mạnh về tiếp thị, thị trường của TTF để lôi kéo các doanh nghiệp cùng ngành và TTF đang nhắm tới 3 doanh nghiệp để thực hiện M&A.

Theo Ngọc Điểm

NDH

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên