MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc khuất của sự bùng nổ thép tại Trung Quốc

09-05-2016 - 17:05 PM | Thị trường

Giá thép Trung Quốc tăng đột biến nhưng cũng không thể ngăn nổi đà tăng xuất khẩu của mặt hàng này trong 4 tháng đầu năm 2016. Tuy nhiên, điều này báo hiệu rằng nhu cầu tiêu thụ thép trong nước của Trung Quốc đang yếu đi.

Theo số liệu của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, tổng đơn đặt hàng thép Trung Quốc đạt 36,9 triệu tấn trong 4 tháng đầu năm, tăng 7,6% so với cùng kỳ năm trước. Các nhà máy Trung Quốc đã thúc đẩy xuất khẩu ngay cả khi giá thép cây tại thị trường Thượng Hải tăng tới 31%.

Sau 5 năm giảm liên tục, giá thép Trung Quốc đã phục hồi nhờ kinh tế bình ổn trở lại, thị trường bất động sản được cải thiện và các nhà đầu tư đổ xô vào thị trường nguyên liệu thô kỳ hạn.

Tổng đơn hàng nguyên liệu thô trong tháng 4 của Trung Quốc đạt 9,08 triệu tấn, giảm 0,9 triệu tấn so với tháng 3 bởi sự phục hồi giá đã hồi sinh lợi nhuận cho các nhà máy sản xuất thép cũng như hạn chế bớt nhu cầu tăng thêm nguồn thu từ các thị trường nước ngoài.

Ngày 9/5, các nhà phân tích tại Citigroup Inc. cho rằng kim ngạch xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng, bất chấp giá nội địa của mặt hàng này tăng, cho thấy nhu cầu tiêu thụ thép trong nước của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang yếu hơn dự kiến.

Sự phục hồi của thép cây

Với những nỗ lực kìm chế con sốt đầu cơ hàng hóa của chính phủ Trung Quốc, giá thép cây đã giảm sau khi đạt đỉnh 2.787 Nhân dân tệ/tấn vào ngày 21/4. Giá thép cây giao tháng 10 tại thị trường Shanghai Futures Exchange hiện đang được giao dịch ở mức 2,175 Nhân dân tệ/tấn.

Năm 2015, các nhà sản xuất tại Trung Quốc đã đổ ra thị trường quốc tế 112 triệu tấn thép, khiến thị trường toàn cầu điêu đứng bởi giá và lợi nhuận giảm. Theo ước tính của Hiệp hội Sắt thép Trung Quốc, sản lượng thép của Trung Quốc trong năm 2016 có thể giảm xuống còn 100 triệu tấn nếu nhu cầu trong nước tăng.

Hải quan Trung Quốc cho biết kim ngạch nhập khẩu quặng sắt của Trung Quốc trong tháng 4 cũng giảm so với tháng 3 (83,92 triệu tấn so với 85,77 triệu tấn). Tính tổng 4 tháng đầu năm 2016, Trung Quốc đã mua khoảng 325 triệu tấn quặng, tăng 6,1% so với cùng kỳ năm trước.

Công ty sản xuất thép lớn nhất thế giới – ArcelorMittal – cảnh báo rằng giá thép tại Trung Quốc có thể quay đầu giảm sau khi tăng quá nhanh trong khi thị trường toàn cầu đang cho thấy sự phục hồi. Vị giám đốc tài chính của công ty này cho rằng những nguy cơ vẫn tiềm ẩn bởi năng suất dư thừa tại Trung Quốc – quốc gia chiếm 50% nguồn cung thép của thế giới.

Một nhà phân tích tại Mysteel Research cho rằng các nhà sản xuất thép Trung Quốc, trong sự hoài nghi về tính ổn định của giá sao, sẽ tiếp tục hướng tới các nhà buôn nước ngoài.

Theo Thạch Thảo

người đồng hành

Trở lên trên