TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc 'làm giàu không khó': Nhập dầu 'đại hạ giá' từ Nga, bán lại dầu diesel sang châu Âu, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ kiếm bộn tiền

16-06-2022 - 16:41 PM | Thị trường

Lượng nhập khẩu dầu từ Nga vào Ấn Độ đang ngày càng tăng với mức chiết khấu cao, điều này đang mang đến cho các nhà máy lọc dầu từ quốc gia này một nguồn lợi nhuận khổng lồ bằng cách bán các sản phẩm được chế biến từ dầu “giá rẻ” của Nga trong bối cảnh nhu cầu nhiên liệu của thế giới đang ngày càng cao.

Theo Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và Không khí Sạch (CRECA), nhập khẩu dầu thô từ Nga của Liên minh châu Âu đã giảm 18% trong tháng 5. Tuy nhiên, mức giảm này đã được thay thế bởi Ấn Độ, dẫn đến khối lượng xuất khẩu dầu thô của Nga không có sự thay đổi nào.

Cơ quan nghiên cứu có trụ sở tại Helsinki(Phần Lan) cho biết các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ đã mua 18% tổng lượng dầu thô mà Nga xuất khẩu vào tháng 5, tăng mạnh từ mức chỉ 1% trước khi xung đột giữa Nga và Ukraine xảy ra.

Các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ bao gồm Mukesh Ambani’s Reliance Industries đang sử dụng dầu thô giá rẻ mua từ Nga để cố gắng thúc đẩy xuất khẩu dầu diesel, bao gồm cả các thị trường như EU trước bối cảnh khối này áp đặt lệnh trừng phạt đối với dầu của Nga.

Góc làm giàu không khó: Nhập dầu đại hạ giá từ Nga, bán lại dầu diesel sang châu Âu, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ kiếm bộn tiền - Ảnh 1.

Các nhà máy lọc dầu tại Ấn Độ

Vào tháng 5 vừa qua, Nga đã thay thế Saudi Arabia trở thành nhà cung cấp dầu lớn thứ hai cho Ấn Độ sau Iraq. Theo dữ liệu hàng hóa từ Công ty phân tích Kpler, xuất khẩu dầu thô của Nga sang Ấn Độ dự kiến sẽ tăng lên hơn 1 triệu thùng/ngày vào tháng 6.

Sự thay đổi này có ý nghĩa rằng các nhà máy lọc dầu của Ấn Độ có thể thay thế nguồn cung một cách hiệu quả một số loại dầu diesel mà trước đây châu Âu mua từ Nga hoặc từ quá trình lọc dầu thô của Nga. Họ đang kiếm được nguồn lợi nhuận khổng lồ từ việc nhập dầu chiết khấu từ Nga với mức thấp hơn 25 USD/thùng đối với loại dầu thô, và một nguồn lợi nhuận cao ngất trời đối với dầu diesel sang châu Âu do các lệnh trừng phạt của khối này đối với Nga.

Góc làm giàu không khó: Nhập dầu đại hạ giá từ Nga, bán lại dầu diesel sang châu Âu, các nhà máy lọc dầu Ấn Độ kiếm bộn tiền - Ảnh 2.

Nhập khẩu dầu từ Nga vào Ấn Độ tăng mạnh

Các Giám đốc điều hành tại Ấn Độ cho rằng họ đang đáp ứng nhu cầu trên thị trường quốc tế về dầu diesel và các sản phẩm từ dầu khác trong thời kì khủng hoảng năng lượng.

Ông Ajay Sahai, Giám đốc điều hành tại Liên đoàn các tổ chức xuất khẩu của Ấn Độ, cho biết "đã có rất nhiều yêu cầu đến Ấn Độ, đặc biệt là đối với nhập khẩu dầu diesel từ Ấn Độ".

Nayara Energy (một công ty dầu khí của Ấn Độ với một phần thuộc sở hữu của Rosneft của Nga, 24,5% cổ phần từ Công ty kinh doanh hàng hóa Trafigura) và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Công nghiệp Reliance đang nhập khẩu khối lượng lớn nhất.

Ông Janiv Shah, Nhà phân tích của Rystad Energy, cho biết Reliance chịu trách nhiệm về 95% "công" xuất khẩu sản phẩm dầu tinh luyện của Ấn Độ sang châu Âu. Ông Shah cho biết, với sự thiếu hụt dầu diesel của châu Âu, Reliance hiện là một trong những nhà máy lọc dầu trong danh sách rút gọn các nhà máy lọc dầu tiềm năng có thể lấp đầy khoảng trống do Nga để lại.

Theo Rystad, xuất khẩu dầu diesel của Ấn Độ sang châu Âu đạt 230.000 thùng/ngày vào tháng 3, mức cao nhất trong vòng nhiều năm qua, nhưng đã giảm xuống 120.000 vào tháng 4 và giảm xuống 40.000 vào tháng 5. Xuất khẩu sang châu Phi và các nơi khác cũng đều tăng so với cùng kỳ.

Giám đốc tài chính V Srikanth của Reliance cho biết công ty đã giảm thiểu chi phí nguyên liệu bằng cách tìm nguồn cung ứng với các thùng dầu được chiết khấu cao. Reliance đang kì vọng tỉ suất lợi nhuận của mình sẽ được hỗ trợ bởi lượng dầu diesel mà châu Âu nhập khẩu từ Nga đang giảm và lượng tồn kho trên toàn cầu đang ở mức thấp.

Cũng theo nhà phân tích từ Rystad Energy, một khi các thùng dầu được đưa vào hệ thống lọc dầu và được xử lí, sẽ rất khó để phân biệt được rằng các thành phần diesel này xuất xứ từ quốc gia nào, về cơ bản, đây là điều không thể phân biệt được.

Ông Harshavardhan Dole, nhà phân tích tại công ty môi giới IIFL đánh giá nhà máy lọc dầu của Reliance có thể xử lí 1,24 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, rất thuận lợi để thu lợi nhuận từ dầu thô của Nga. "Reliance thực sự đang ở vị trí "ngọt ngào" nhất".

Công ty Nayara Energy từ chối đưa ra bình luận về hàng hóa nhập khẩu từ Nga, đồng thời nói thêm rằng đây là một công ty tư nhân của Ấn Độ chịu sự điều chỉnh của luật pháp quốc gia và cam kết đáp ứng nhu cầu năng lượng ngày càng tăng của quốc gia này.

Tham khảo: FT, The Economic Times

https://cafef.vn/goc-lam-giau-khong-kho-nhap-dau-dai-ha-gia-tu-nga-ban-lai-dau-diesel-sang-chau-au-cac-nha-may-loc-dau-an-do-kiem-bon-tien-20220616141207243.chn

Huyền Như

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên