MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc lột xác: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà "cá tính" đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng

26-08-2021 - 20:42 PM | Sống

Góc lột xác: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà "cá tính" đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng

Ngôi nhà thờ cũ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 ở Tây Ban Nha đã được cải tạo thành một ngôi nhà vừa mang hơi thở của thời kỳ phục hưng mà vẫn đầy đủ tiện nghi hiện đại. Đây là một ngôi nhà thực sự độc đáo sẽ làm say lòng các nghệ sĩ cũng như những người yêu nghệ thuật.

Nhiếp ảnh gia và nhà thiết kế nội thất người Venezuela, Tas Careaga đã mua lại một nhà thờ bị bỏ hoang ở xứ Basque, miền bắc Tây Ban Nha.

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 1.

Được xây dựng vào năm 1530, một nhà thờ nằm giữa sườn đồi, bao quanh là rừng cây rậm rạp đã gần như đổ nát cho đến khi Tas Careaga tình cờ đi ngang qua vào năm 2016.

Việc sửa chữa lại nhà thờ đã bị bỏ hoang từ lâu là một công trình cải tạo có quy mô lớn đối với Careaga. Vì vậy, anh đã nhờ bạn mình và kiến ​​trúc sư Carlos Garmendia đến giúp giám sát dự án.

Careaga chia sẻ với Architectural Digest rằng: "Nhà thờ này có vị trí xây dựng khá đặc biệt và đó cũng là điểm khiến tôi thích nhất. Nó nằm trong một thung lũng, lối vào là một con đường nhỏ với nhiều khúc cua. Với vị trí cao ráo nằm trên sườn đồi, nhà thờ này có tầm nhìn rất đáng kinh ngạc, bao quát toàn cảnh núi non."

Để đánh dấu sự đổi mới này, Careaga đã quyết định đặt tên cho căn nhà trong tương lai gần này là "La Iglesia de Tas".

Mất đến ba năm cho việc cải tạo công trình cổ

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 2.

Garmendia chia sẻ với Architectural Digest rằng: "Nó hoàn toàn đổ nát và phần mái nhà cũng đã sập hết. Chỉ việc loại bỏ đống đổ nát đó thôi cũng đã mất vài tháng rồi."

Để đem đến thành công cho công trình cải tạo này, nhóm của Careaga đã dồn hết tâm huyết, dũng cảm sử dụng các vật liệu hiện đại nhưng vẫn phải phù hợp với lối kiến trúc cổ. Garmendia đã giúp thiết kế lại mái nhà và sửa chữa các bức tường, cũng như nỗ lực để giữ nguyên vẹn những đặc điểm ban đầu của nhà thờ.

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 3.

"Ý tưởng của chúng tôi là bảo tồn được các yếu tố ban đầu (cấu trúc, các bức bích họa, đá) càng nhiều càng tốt. Một khi mọi thứ đã được bảo đảm, việc tiếp theo sẽ là lựa chọn vật liệu thiết kế thích hợp, nhằm tạo ra một cấu trúc kết hợp tinh tế giữa cái cũ và cái mới, truyền thống và hiện đại.", Garmendia cho biết.

Theo danh sách được The Singular Space công bố, nhà thờ tọa lạc trên một khu đất rộng 9,687 foot vuông và có tổng diện tích xây dựng là 2,690 foot vuông. Căn nhà đang được bán với giá $ 1,905,520 (tương đương với 1,600,000 EUR).

Sự pha trộn hoàn hảo giữa kiến trúc cũ với nhu cầu hiện đại

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 4.

Năm 2019, nhà thờ chính thức được cải tạo thành một ngôi nhà có ba phòng ngủ, ba phòng tắm.

Bên trong nhà được đặt một lò sưởi giúp làm ấm không khí và phòng ngủ chính nằm trên gác xép hai tầng làm bằng gỗ thông không sơn. Ngoài ra, một bộ sưu tập nhỏ các tác phẩm nghệ thuật và đồ nội thất được sưu tập trong hơn 10 năm cũng được đưa vào sử dụng.

"Chủ sở hữu hiện tại đã thực hiện một công việc mang hơi thở của sự pha trộn giữa thẩm mỹ thời kỳ phục hưng và hiện đại, tạo ra một không gian sống hoàn toàn đương đại với bầu không khí sang trọng và yên bình. Đây là một ngôi nhà thực sự độc đáo sẽ làm say lòng các nghệ sĩ cũng như những người yêu nghệ thuật.", trang web của Careaga đăng tải.

Cách Careaga thổi hồn vào công trình kiến trúc cổ từ thế kỷ 16

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 5.

Không gian nhà bếp được Careaga trang trí bằng cách kết hợp khéo léo giữa các tác phẩm nghệ thuật với những chiếc ván trượt cá tính và các chậu cây đa dạng về kích thước, chủng loại.

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 6.

Careaga chia sẻ với Architectural Digest rằng: "Có tất cả mọi thứ trong ngôi nhà này, từ những món đồ 150 năm tuổi do bà cố tôi để lại đến những món đồ hiện đại, bao gồm cả đồ nội thất mà tôi tự tay thiết kế. Nhiều đồ dùng trong nhà đều đã ghi dấu ấn của thời gian, như chiếc bàn Roche Bobois của dì tôi chẳng hạn. Số còn lại do tôi thiết kế hoặc mua đồ cũ. Điều tôi thích nhất ở đây là sự hòa hợp giữa cái cũ với cái mới, nhiều người có thể thấy lạ, nhưng với tôi nó mang tính cá nhân cao."

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 7.

Cầu thang gỗ dẫn lên gác xép tầng hai, cũng chính là nơi có phòng ngủ chính, nơi có thể nhìn bao quát toàn bộ ngôi nhà.

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 8.

Phần không gian bên dưới giếng trời cũng được tận dụng để làm văn phòng, với những món đồ nội thất màu trắng trang nhã và những chậu cây cảnh được đặt xung quanh.

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 9.

Tháp chuông được cải tạo làm phòng ngủ cho khách với khu vực ngủ nghỉ và không gian thư giãn bên trên.

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 10.

Khoảng sân trước nhà bao quát toàn bộ cảnh núi non, rừng cây rậm rạp

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 11.

Có lẽ điểm đặc biệt nhất của "La Iglesia de Tas" là tầm nhìn tuyệt đẹp như tranh vẽ. Careaga và Garmendia cũng lựa chọn những món đồ nội thất phù hợp với không gian thiên nhiên bên ngoài như gỗ chưa qua xử lý và kim loại đen. Những vật dụng thô sơ, mộc mạc như củi, một vài bao đậu, máng nước cũng được dùng để thiết kế không gian bên ngoài sân.

Góc lột xác bất ngờ: Nhà thờ bị bỏ hoang từ thế kỷ 16 đã được cải tạo thành ngôi nhà cá tính đến bất ngờ, sự độc đáo khiến ai cũng say lòng - Ảnh 12.

"Chúng tôi muốn các thiết kế mới phải nổi bật rõ ràng và tương phản với cấu trúc ban đầu.", Careaga cho biết.

Nguồn ảnh: Insider

Phương Thu

Nhịp sống kinh tế

Trở lên trên