MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn chuyên gia: VN-Index trên đà hướng tới vùng 1.200 điểm, nhà đầu tư cẩn trọng khi mùa báo cáo quý 2 cận kề

Góc nhìn chuyên gia: VN-Index trên đà hướng tới vùng 1.200 điểm, nhà đầu tư cẩn trọng khi mùa báo cáo quý 2 cận kề

Quan điểm của chuyên gia tới từ VNDirect cho rằng thị trường đã có một tuần tăng điểm “mạnh hơn kỳ vọng trước đó”, nhà đầu tư nên tránh tâm lý FOMO ở những cổ phiếu đã tăng nóng.

Thị trường chứng khoán Việt Nam diễn biến khởi sắc với toàn bộ 5 phiên tăng điểm trong tuần qua nhờ số liệu lạm phát tích cực tại Mỹ và áp lực tỷ giá hạ nhiệt. Những thông tin tích cực đó đã thúc đẩy dòng tiền “đang còn lưỡng lự trước đó” gia nhập thị trường và kéo chỉ số VN-Index dễ dàng vượt qua mốc 1.150 điểm.

Tổng cộng, chỉ số VN-Index dừng tại ngưỡng 1.168,4 điểm, tăng 2,7% so với tuần trước. Giao dịch trở nên sôi động hơn với thanh khoản tăng mạnh, giá trị giao dịch bình quân của 3 sàn đạt gần 22.000 tỷ đồng. Khối ngoại trở thành điểm trừ khi bán ròng nghìn tỷ tuần thứ 2 liên tiếp.

Góc nhìn chuyên gia:VN-Index trên đà hướng tới vùng 1.200 điểm, nhà đầu tư cẩn trọng khi mùa báo cáo quý 2 cận kề - Ảnh 1.

Thị trường hướng tới ngưỡng 1.200 điểm trong tuần tới, nhà đầu tư cần tránh tâm lý FOMO

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường Chứng khoán VNDirect đánh giá thị trường đã có một tuần tăng điểm “mạnh hơn kỳ vọng trước đó” nhờ số liệu lạm phát tích cực tại Mỹ được công bố. Ông Hinh cho rằng nhà đầu tư trong nước đã có thể yên tâm phần nào sau những biến động của tỷ giá trong nước trong những tuần gần đây. Do đó, tâm lý tích cực trên thị trường chứng khoán có thể duy trì trong tuần tới và chỉ số VN-Index có thể hướng đến vùng kháng cự mạnh 1.180-1.200 điểm.

Trong xu hướng tăng của thị trường, nhà đầu tư nên áp dụng một số kỹ thuật như hạ bớt tỷ trọng margin, tỷ trọng cổ phiếu khi gặp vùng kháng cự mạnh tuy nhiên không bán hết cổ phiếu mà giữ lại lượng cổ phiếu nhất định, trong đó ưu tiên những cổ phiếu đang có trend mạnh. Nhà đầu tư cũng cần hạn chế mua các cổ phiếu đã tăng mạnh hơn 20% và chưa tích lũy trở lại, đặc biệt tránh việc khi cổ phiếu lỗ nhưng không bán hạ tỉ trọng.

" Dù thị trường trong trend tăng nhưng dòng tiền vẫn sẽ có sự luân chuyển giữa các nhóm cổ phiếu, vẫn sẽ có những cổ phiếu đã điều chỉnh xong, tích lũy trở lại và cho điểm mua tốt. Do đó, nhà đầu tư nên tránh tâm lý FOMO ở những cổ phiếu đã tăng nóng mà có thể tìm kiếm và giải ngân vào những cổ phiếu đã tích lũy trở lại xong và cho điểm mua tốt. Điều này sẽ giúp nhà đầu tư giảm thiểu rủi ro mua vào sai nhịp dẫn tới thua lỗ và kẹp hàng, từ đó lại lỡ sóng ở cổ phiếu khác gây ảnh hưởng tiêu cực tới tâm lý đầu tư", vị chuyên gia tới từ VNDirect khuyến nghị.

Một ngưỡng cản VN-Index cần vượt qua trước khi nghĩ tới 1.200 điểm

Theo ông Thái Hữu Công, Chuyên viên phân tích Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), với việc chinh phục thành công mốc 1.150 điểm, VN-Index hiện đang có nhiều cơ hội mở rộng đà tăng điểm tích cực và hướng lên ngưỡng kháng cự quan trọng quanh 1.180. Cơ hội chạm ngưỡng 1.200 điểm sẽ phụ thuộc rất nhiều vào phản ứng của chỉ số chính tại vùng cản này.

Ông Công cũng đánh giá bức tranh lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết trong quý 2 sẽ tiếp tục kém khả quan. Tuy nhiên, thị trường chứng khoán vốn là nơi phản ánh kỳ vọng trong tương lai của các doanh nghiệp. Các nhà đầu tư sẽ cần quan tâm hơn đến triển vọng hồi phục của thế giới nói chung và Mỹ nói riêng do độ mở của kinh tế Việt Nam là rất lớn. Yếu tố cần đặc biệt lưu ý trong thời gian tới đó là liệu Fed sẽ tiếp tục duy trì quan điểm diều hâu trong cuộc họp tháng 7 tới đây hay sẽ tiến hành nới lỏng chính sách tiền tệ trước lạm phát đang sớm hạ nhiệt.

Đối với các nhóm cổ phiếu tiềm năng được kỳ vọng dòng tiền sẽ tìm đến trong thời gian tới, vị chuyên gia tới từ KBSV vẫn duy trì quan điểm tích cực đối với các cổ phiếu vốn hóa lớn thuộc nhóm VN30 hay các cổ phiếu thuộc nhóm ngành đầu tư công. Theo ông Công, để chỉ số duy trì đà tăng điểm tích cực và hướng lên các vùng đích kỳ vọng cao hơn thì sẽ không thể thiếu vắng sự đóng góp của hai nhóm cổ phiếu thuộc nhóm ngành này.

Bàn về động thái bán ròng của khối ngoại, vị chuyên gia cho rằng tại thời điểm cuối năm 2022, các nhà đầu tư nước ngoài đã tích cực giải ngân vào TTCK Việt Nam. Do đó thị trường hồi phục và tăng điểm mạnh trở lại chắc chắn sẽ kích thích việc chốt lời các vị thế ngắn hạn đã mở trước đó. Ngoài ra, việc NHNN hạ mạnh lãi suất điều hành trong bối cảnh các NHTW trên thế giới vẫn duy trì chính sách tiền tệ siết chặt sẽ khiến các nhà đầu tư nước ngoài có một quan điểm thận trọng hơn các nhà đầu tư trong nước trước rủi ro về mặt tỷ giá.

Góc nhìn chuyên gia:VN-Index trên đà hướng tới vùng 1.200 điểm, nhà đầu tư cẩn trọng khi mùa báo cáo quý 2 cận kề - Ảnh 2.

Thị trường có thể có nhịp chỉnh khi kết quả kinh doanh không tích cực được công bố

Ông Nguyễn Anh Khoa, trưởng phòng phân tích chứng khoán Agriseco thì cho rằng xu hướng tăng trong cả trung và dài hạn của thị trường vẫn đang được duy trì, đặc biệt khi kỳ vọng kinh tế nửa cuối năm khả quan hơn khi hiệu quả của chính sách thẩm thấu. Tuy nhiên trong ngắn hạn, báo cáo tài chính bán niên và số liệu có thể không được tích cực trong điều kiện tăng trưởng kinh tế thấp. Khi các thông tin về lợi nhuận tăng trưởng âm, thua lỗ được công bố thì thị trường có thể xuất hiện nhịp điều chỉnh nhẹ khi tiến tới vùng 1.170-1.180 điểm trước khi tiếp tục tăng điểm hướng lên vùng 1.200 điểm trong quý 3 năm nay.

Dù một số nhịp rung lắc có thể xuất hiện khi công bố báo cáo kết quả nhưng ông Khoa khẳng định những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh khả quan sẽ tiếp tục thu hút dòng tiền. Kinh tế vĩ mô được dự báo sẽ tốt dần lên vào nửa cuối năm 2023 do kì vọng các chính sách tiền tệ và tài khóa của Chính phủ thẩm thấu vào nền kinh tế. Đồng thời khu vực xuất khẩu có thể được cải thiện nhờ nhu cầu từ các thị trường lớn hồi phục. Do đó, nhà đầu tư có thể tận dụng các nhịp điều chỉnh của thị trường để giải ngân các cổ phiếu có kỳ vọng có kết quả kinh doanh với nền tảng cơ bản tốt, và kỳ vọng kết quả kinh doanh tăng trưởng trong nửa cuối năm.

Mặt bằng định giá hiện tại cũng không phải quá đắt đỏ mà tương đối phù hợp, do đó nhà đầu tư không cần quá lo ngại về diễn biến bán ròng của khối ngoại mà nên tập trung vào triển vọng tăng trưởng của các doanh nghiệp. Theo ông Khoa, dòng tiền có thể tìm đến những nhóm cổ phiếu tiềm năng vào nửa cuối năm 2023, bao gồm:

(1) Nhóm được hưởng lợi từ việc dòng tiền quay trở lại thị trường, giao dịch sôi động như nhóm cổ phiếu ngân hàng, VN30 và các doanh nghiệp đầu ngành có thương hiệu tốt.

(2) Nhóm ngành đầu tư công như xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng (thép, xi măng, ..)được hưởng lợi cả từ việc lãi suất giảm do nhóm này thường sử dụng đòn bẩy tài chính cao và chính sách tài khóa nhờ tăng chi tiêu cho hoạt động xây dựng hạ tầng

(3) Nhóm kỳ vọng có sự chuyển biến về mặt triển vọng kinh doanh nhờ sức cầu hồi phục hoặc các chính sách hỗ trợ như nhóm hàng không, bất động sản.

(4) Nhóm được hưởng lợi từ thay đổi chu kỳ thời tiết chuyển sang El Nino nhiệt điện, hoặc diễn biến giá hàng hóa như thép, gạo, đường,...

Ngoài ra, một số nhóm xuất khẩu chưa được dòng tiền chú ý tới do kết quả kinh doanh quý 2 kém khả quan nhưng có khả năng hồi phục về nửa cuối năm như thủy sản, dệt may, gỗ.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên