MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn CTCK: Ngược dòng thành công, VN-Index hướng tới vùng 1.160 điểm

Góc nhìn CTCK: Ngược dòng thành công, VN-Index hướng tới vùng 1.160 điểm

Theo VDSC, nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường trong thời gian gần tới, đồng thời cân nhắc mua vào các cổ phiếu đã có nền tích lũy tích cực.

Góc nhìn CTCK: Ngược dòng thành công, VN-Index hướng tới vùng 1.160 điểm - Ảnh 1.

VN-Index mở cửa phiên cuối tháng chìm trong sắc đỏ phần lớn thời gian nhưng lực kéo mạnh trong phiên chiều giúp chỉ số đóng cửa ở mốc cao nhất trên ngưỡng 1.110 điểm. Đà ngược dòng thành công ghi nhận nhờ sự phục hồi của nhóm bluechips, trong đó nổi bật là nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán... Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index tăng 8,61 điểm (+0,78 %) lên 1.111,18 điểm. HNX-Index tăng 1,65 điểm lên 222,43 điểm. Đà mua ròng của khối ngoại trong phiên cũng đã chững lại khi bán ròng hơn 100 tỷ đồng.

Góc nhìn CTCK: Ngược dòng thành công, VN-Index hướng tới vùng 1.160 điểm - Ảnh 2.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, nhiều CTCK đã đưa ra quan điểm tương đối tích cực

Thị trường ghi nhận nhịp hồi phục

Chứng khoán BSC nhận định thị trường trong những phiên tới có thể sẽ hồi phục trở lại và test vùng kháng cự 1.120-1.125 điểm. Một thông tin đáng chú ý khác là cuộc họp FOMC sẽ diễn ra trong hai ngày 31/1-1/2/2023, thị trường chứng khoán toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng có thể sẽ phản ứng với quyết định tăng lãi suất của FED.

Ngược dòng thành công

Chứng khoán MBS thì cho rằng thị trường đã có phiên ngược dòng ngoạn mục nhờ lực kéo từ nhóm cổ phiếu ngân hàng. Sự trở lại của nhóm cổ phiếu ngân hàng đã tạo sức lan tỏa rộng khắp sang các nhóm cổ phiếu dẫn dắt khác như: chứng khoán, bất động sản tầm trung, nhóm vật liệu xây dựng, đầu tư công, thủy sản, v.v… Về kỹ thuật, chỉ số VN-Index đã tăng 9/10 phiên gần đây, do đó MBS đánh giá nhịp điều chỉnh 1,5 phiên test lại đỉnh tháng 12 đã hoàn tất, mở ra cơ hội cho thị trường vượt đỉnh và hướng tới ngưỡng MA200 ở khu vực 1.160 điểm.

Áp lực bán vẫn có thể xảy ra bất ngờ

Dưới góc nhìn kỹ thuật, Chứng khoán VCBS đánh giá lực cầu xuất hiện vào cuối phiên đã giúp VN Index đảo chiều tuy nhiên các chỉ báo quan trọng đang cho tín hiệu tiêu cực, áp lực bán vẫn còn có thể bất ngờ xảy ra. Trong trường hợp VN-Index giảm dưới vùng điểm 1.080, thì khả năng cao chỉ số chung sẽ diễn biến đi ngang với biên động rộng từ 990 – 1.100 điểm. Nếu thị trường rung lắc và kiểm tra thành công vùng hỗ trợ 1.080 - 1.100 thì vẫn sẽ tiếp nối nhịp tăng, hướng lên khu vực 1.050. Trong kịch bản này, các nhà đầu tư có thể cân nhắc giải ngân với những mã cổ phiếu thuộc các nhóm ngành như vật liệu xây dựng, chứng khoán, ngân hàng với tỷ trọng hợp lý từ 10 -15% tài khoản.

Vùng quanh 1.100 điểm là nền hỗ trợ ngắn hạn.

Theo Chứng khoán DSC, thị trường xác nhận vùng quanh 1.090-1.100 là nền hỗ trợ ngắn hạn. Chỉ số tiếp tục vận động trong kênh giá tăng với nhóm cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán quay trở lại dẫn dắt tâm lý giao dịch.

Vị thế mở xu hướng tại 1.080 điểm được thiết lập, tạo động lực cho thanh khoản gia tăng trong trung hạn. Xu hướng tích cực không thay đổi nếu mốc 1.080 không bị vị phạm, vùng mục tiêu ngắn hạn kỳ vọng quanh ngưỡng 1.130 điểm và quán tính phục hồi sẽ sớm diễn ra trong phiên kế tiếp. Nhà đầu tư có thể gia tăng tỷ trọng khi thị trường điều chỉnh.

Thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm

Chứng khoán VDSC cho rằng thị trường đã được hỗ trợ tại vùng 1.088 – 1.092 điểm của VN-Index và cân bằng trở lại sau nhịp chỉnh. Mặc dù thanh khoản giảm so với phiên trước nhưng vẫn cao hơn so với mặt bằng chung trong thời gian gần đây, cho thấy dòng tiền vẫn đang nỗ lực hỗ trợ và hấp thu cung chốt lời. Với tín hiệu hỗ trợ hiện tại, có khả năng thị trường sẽ tiếp tục tăng điểm trong thời gian tới để kiểm tra lại áp lực cung. Nhà đầu tư vẫn có thể kỳ vọng khả năng tăng điểm của thị trường trong thời gian gần tới, đồng thời có thể cân nhắc mua vào các cổ phiếu đã có nền tích lũy tích cực.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên