TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Góc nhìn CTCK: Rủi ro vẫn ở mức cao, dòng tiền dần dịch chuyển sang cổ phiếu ngân hàng

25-01-2022 - 00:05 AM | Thị trường chứng khoán

Góc nhìn CTCK: Rủi ro vẫn ở mức cao, dòng tiền dần dịch chuyển sang cổ phiếu ngân hàng

Với diễn biến thị trường có phần ảm đạm lúc này, hầu hết Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng điều chỉnh có thể tiếp diễn trong những ngày cận tết và nhà đầu tư cần cẩn trọng với những cổ phiếu đang trên đà giảm sâu. Ngược lại, một số cổ phiếu Bluechips, ngân hàng có thể được xem xét tích lũy.

Phiên giao dịch 24/1 diễn ra với áp lực bán tăng mạnh trên toàn thị trường. Chỉ số VN-Index đóng cửa giảm 33,18 điểm (-2,25%) xuống 1.439,71 điểm với 419 mã giảm điểm, trong đó có 116 mã giảm sàn, áp đảo hoàn toàn so với 66 mã tăng.

Giao dịch khối ngoại cũng không mấy tích cực khi họ tiếp tục bán ròng 225 tỷ đồng trên sàn HoSE và đây cũng là phiên bán ròng thứ 4 liên tiếp.

Với diễn biến thị trường có phần ảm đạm lúc này, hầu hết Công ty chứng khoán cho rằng xu hướng điều chỉnh có thể tiếp diễn trong những ngày cận tết và nhà đầu tư cần cẩn trọng với những cổ phiếu đang trên đà giảm sâu. Ngược lại, một số cổ phiếu Bluechips, ngân hàng có thể được xem xét tích lũy.

Góc nhìn CTCK: Rủi ro vẫn ở mức cao, dòng tiền dần dịch chuyển sang cổ phiếu ngân hàng - Ảnh 1.

Theo Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), mặc dù VN-Index có động thái hỗ trợ tại vùng 1.435 điểm nhưng áp lực bán vẫn đang chiếm ưu thế nên rủi ro suy yếu vẫn còn. Do đó, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư nên thận trọng trước rủi ro của thị trường và cần chờ tín hiệu hỗ trợ đủ tốt để tham gia trở lại.

Cũng có quan điểm thận trọng, Chứng khoán Agriseco đánh giá việc chỉ số VN-Index kết phiên tạo cụm nến sao hôm (Evening Star) là tín hiệu tương đối tiêu cực khi cây nến đỏ hôm nay đã hấp thụ hoàn toàn lực mua của 2 phiên trước đó.

Agriseco cho rằng điều này báo hiệu thị trường có thể tiếp tục giảm điểm trong các phiên sắp tới. Trước mắt, Agriseco khuyến nghị nhà đầu tư chỉ nên giải ngân vào những mã cổ phiếu có tin tức hỗ trợ đi kèm, tập trung vào các nhóm ngành tiềm năng như ngân hàng, dầu khí và khu công nghiệp.

Tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) cho biết VN-Index đang chịu nhiều áp lực bán, bắt nguồn từ các thông tin tiêu cực từ thị trường chứng khoán quốc tế. Trong bối cảnh kỳ nghỉ Tết nguyên đán đang đến gần, VCBS khuyến nghị nhà đầu tư cần tuân thủ kỷ luật đầu tư đã đề ra và thực hiện chốt lời/cắt lỗ nếu vi phạm các mức quy định, trong đó ưu tiên hạ tỷ trọng cổ phiếu hơn là tìm kiếm lợi nhuận ngắn hạn thông qua hoạt động bắt đáy trong giai đoạn này.

Dòng tiền hướng tới cổ phiếu ngân hàng

Chứng khoán Yuanta cho rằng thị trường có thể sẽ tiếp tục đà giảm vào đầu phiên và chỉ số VN-Index có thể sẽ kiểm định ngưỡng hỗ trợ kế tiếp 1.400 điểm. Yuanta kỳ vọng lực cầu có thể gia tăng tại vùng hỗ trợ này và dự báo thị trường có thể thu hẹp đà giảm về cuối phiên. Điểm tích cực là rủi ro ngắn hạn có dấu hiệu giảm dần và mức 1.400 điểm của chỉ số VN-Index có thể được xem là ngưỡng hỗ trợ mạnh cho chuỗi chu kỳ giảm từ đầu năm 2022.

Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn không nên bán tháo ở các nhịp giảm mạnh và vẫn có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp dưới 5% để tìm kiếm cơ hội ngắn hạn với các cổ phiếu đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn, đặc biệt là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn như nhóm cổ phiếu ngân hàng.

Trong khi đó, Chứng khoán MBS đánh giá việc sàn HoSE trong phiên 24/1 có hơn 400 mã giảm và hơn 115 mã đóng cửa ở mức giá sàn là đủ để cho thấy sự khốc liệt đối với hoạt động bắt đáy vừa qua. Tuy vậy, MBS cho rằng đây lại là cơ hội đối với nhóm cổ phiếu bluechips, đặc biệt là nhóm ngân hàng. Top 5 cổ phiếu có mức tăng tốt phiên này đều là các cổ phiếu ngân hàng, bên cạnh đó thanh khoản ở nhóm này vẫn đang trong xu hướng tăng và cao hơn so với bình quân 15 phiên trước đó ở phiên thứ 2 liên tiếp.

MBS dự báo dòng tiền sẽ tiếp tục dịch chuyển sang nhóm cổ phiếu bluechips, trong đó có nhóm cổ phiếu ngân hàng khi áp lực giảm từ nhóm cổ phiếu vừa và nhỏ khả năng còn tiếp diễn hoặc sau vòng đắt đáy không thành công ở nhóm cổ phiếu đầu cơ.

https://cafef.vn/goc-nhin-ctck-rui-ro-van-o-muc-cao-dong-tien-dan-dich-chuyen-sang-co-phieu-ngan-hang-20220124222203571.chn

Bảo Sơn

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên