MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: VN-Index khả năng kiểm định lại vùng đáy cũ 1.150 điểm, nhà đầu tư có thể giải ngân lướt sóng T+

Góc nhìn CTCK: VN-Index khả năng kiểm định lại vùng đáy cũ 1.150 điểm, nhà đầu tư có thể giải ngân lướt sóng T+

VCBS đánh giá sự phục hồi đã trở lại ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ nên vẫn có thể kỳ vọng thị trường sẽ có sự phân hóa, tăng giảm đan xen và nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ sớm dừng lại để tìm điểm cân bằng.

Phiên giao dịch 27/9 mở cửa tạo gap khá lớn khi VN-Index bứt phá để tiệm cận ngưỡng 1.180 điểm, tuy nhiên sau đó đã nhanh chóng điều chỉnh lại vùng giá đỏ khi lực cầu suy yếu. Biên độ giảm được thu hẹp dần về cuối phiên song là không đủ để giúp TTCK tránh một phiên điều chỉnh. Điểm sáng trong phiên là một số nhóm ngành hồi phục ngược dòng thị trường chung và giữ được sắc xanh như: Điện, Ngân hàng, Chứng khoán, Ô tô, Dược phẩm,…

Kết thúc phiên giao dịch, VN-Index giảm 7,81 điểm (-0,67%) xuống 1.166,54 điểm. HNX-Index giảm 0,16 điểm xuống 255,52 điểm. Sau phiên hôm qua bùng nổ về thanh khoản, giá trị giao dịch trên HOSE lại đi lùi, giảm còn 10.618 tỷ đồng. Trong đó, giá trị khớp lệnh đạt gần 9.200 tỷ đồng, giảm hơn 42% so với phiên trước.

Giao dịch khối ngoại tiếp tục là điểm trừ khi họ bán ròng tổng cộng 456 tỷ đồng trên toàn thị trường, trong đó bán ròng 389 tỷ đồng trên HoSE. Lũy kế từ đầu năm 2022 đến nay, khối ngoại đã quay đầu bán ròng gần 500 tỷ đồng trên HoSE.

Góc nhìn CTCK: VN-Index khả năng kiểm định lại vùng đáy cũ 1.150 điểm, nhà đầu tư có thể giải ngân lướt sóng T+ - Ảnh 1.

Với diễn biến thị trường hiện nay, nhiều Công ty chứng khoán cho rằng thị trường nhiều khả năng sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch tới.

Theo Chứng khoán Tân Việt (TVSI), các chỉ số hồi phục trong phiên giao dịch sáng nhưng quay đầu giảm trở lại nhanh chóng khi đóng cửa. Diễn biến này cho thấy động lực hồi phục hiện vẫn bấp bênh và tâm lý nghiêng về phía tiêu cực. Áp lực cung hiện lớn trong khi dòng tiền yếu và đang rất thận trọng với bối cảnh rủi ro hiện tại. Chỉ số VN-Index đóng cửa ở mức gần như thấp nhất phiên 1.166,54 điểm tạo sức ép lên mốc hỗ trợ 1.150 điểm trong phiên tới. Các dấu hiệu của giao dịch phiên hôm nay khiến cho khả năng tạo vùng đáy của thị trường hiện vẫn mong manh và khó lường. TVSI cho rằng nhà đầu tư ngắn hạn nên tiếp tục kiên nhẫn chờ đợi thêm trước khi nghĩ tới quyết định gia tăng trạng thái cổ phiếu.

Tương tự, Chứng khoán Vietcombank (VCBS) đánh giá, lực bán về cuối phiên khiến cho VN-Index lui về khu vực 1.166. Về góc nhìn kỹ thuật, tại khung đồ thị ngày, các chỉ báo vẫn chưa cho tín hiệu tích cực trở lại để báo hiệu sự kết thúc của đà đi xuống và VN-Index có thể sẽ quay về test vùng đáy cũ quanh 1.150 – 1.160 một lần nữa. Tuy nhiên sự phục hồi đã trở lại ở nhiều cổ phiếu riêng lẻ nên có thể kỳ vọng thị trường sẽ có sự phân hóa, tăng giảm đan xen và nhịp điều chỉnh của thị trường sẽ sớm dừng lại để tìm điểm cân bằng.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư kiên nhẫn chờ đợi, tận dụng những nhịp rung lắc quanh khu vực 1.150 -1.160 để có thể giải ngân lướt sóng T+ với những nhóm cổ phiếu có tín hiệu phục hồi sớm hơn thị trường, cũng như chờ đón mùa kết quả kinh doanh quý 3 đang đến gần

Chung quan điểm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) cho rằng thị trường vẫn chưa thể lấy lại sắc xanh mặc dù có động thái hỗ trợ từ cuối phiên trước. Trạng thái thị trường cũng thận trọng trở lại, thể hiện qua mức đóng cửa sát mức thấp nhất trong phiên. Tuy nhiên, VDSC nhận định áp lực cung cũng tạm thời hạ nhiệt đáng kể khi thanh khoản sụt giảm so với phiên trước. Điều này cho thấy thị trường đang lùi bước để kiểm tra lại cán cân cung cầu sau nhịp hồi phục nhanh từ vùng giá thấp 1.160 điểm của VN-Index. Dự kiến dòng tiền hỗ trợ sẽ hoạt động tích cực trở lại khi thị trường lùi lại vùng giá thấp này và có thể giúp thị trường bật tăng trở lại. Do vậy, VDSC khuyến nghị nhà đầu tư có thể kỳ vọng khả năng hồi phục của thị trường trong thời gian tới để cơ cấu lại danh mục. Đồng thời có thể cân nhắc mua ngắn hạn tại các cổ phiếu có mức định giá tốt và đã lùi về vùng hỗ trợ.

Chứng khoán Agribank (Agriseco) cho rằng trong các phiên tiếp theo, chỉ số có thể quay về kiểm định lại hỗ trợ 1.150-1.160 điểm. Agriseco duy trì khuyến nghị nhà đầu tư tiếp tục quan sát chờ đợi tín hiệu xác nhận tạo đáy thành công để giải ngân. Một số nhóm ngành nhà đầu tư nên lưu ý trong giai đoạn hiện tại bao gồm nhóm hưởng lợi từ vĩ mô như bảo hiểm, xây dựng và nhóm có kì vọng KQKD khả quan trong quý 3/2022 trên mức nền thấp như bán lẻ, dịch vụ.

Theo quan điểm của Chứng khoán Yuanta, chỉ số VN-Index trong những phiên tới có thể tiếp tục giằng co quanh mức 1.167 điểm và xuất hiện các phiên tăng giảm đan xen. Đồng thời, thị trường bước vào giai đoạn quá bán cho nên thị trường có thể sẽ xuất hiện các nhịp hồi phục kỹ thuật trong vài phiên tới và các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bán tháo ở các nhịp giảm mạnh. Ngoài ra, chỉ báo tâm lý ngắn hạn tiếp tục giảm cho thấy các nhà đầu tư vẫn còn tỏ ra bi quan với diễn biến hiện tại.

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chung vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, Yuanta khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiếp tục đứng ngoài hoặc hạn chế bán tháo và nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp 30-35% danh mục.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

Trở lên trên