MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Góc nhìn CTCK: VN-Index hướng tới 1.080 điểm, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn

Góc nhìn CTCK: VN-Index hướng tới 1.080 điểm, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn

Mặc dù vẫn có áp lực gây rung lắc, nhưng nếu diễn biến tích cực được duy trì, BSC cho rằng VN-Index sẽ hướng lên khu vực 1.050 và xa hơn là 1.080 điểm.

Góc nhìn CTCK: VN-Index hướng tới 1.080 điểm, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn - Ảnh 1.

 Thị trường chứng khoán Việt Nam có phiên tăng điểm thứ 4 liên tiếp khi chỉ số VN-Index đóng cửa tại mức cao nhất trong ngày, tổng cộng tăng hơn 26 điểm lên mức 1.032,16 điểm (+2,63%). Toàn sàn HoSE ghi nhận 350 mã tăng điểm, trong đó rổ VN30 có 22 mã. Đáng chú ý là hai cổ phiếu NVL và PDR bất ngờ đảo chiều tăng trần, thậm chí dư mua trần vào cuối phiên. Lực cầu mạnh còn giúp thanh khoản tiếp tục cải thiện, giá trị khớp lệnh trên HoSE đạt 16.500 tỷ đồng.

Điểm sáng tiếp tục tới từ giao dịch khối ngoại khi họ có phiên mua ròng kỷ lục, giá trị vuợt ngưỡng 2.600 tỷ đồng trên HOSE.

Góc nhìn CTCK: VN-Index hướng tới 1.080 điểm, nhà đầu tư không nên quá hưng phấn - Ảnh 2.

Nhận định về thị trường trong những phiên tới, hầu hết các CTCK đã đưa ra quan điểm tương đối lạc quan:

Rung lắc có thể xảy ra song VN-Index có cơ hội tiến tới 1.080 điểm trong kịch bản tích cực

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), tốc độ giao dịch có phần chậm lại khi chỉ số VN-Index tiến vào khu vực kháng cự 1.020 - 1.030 điểm. Về góc nhìn kỹ thuật, VN Index kết phiên tăng điểm giúp duy trì đà phục hồi, nhưng dấu hiệu cho thấy rung lắc có thể sẽ xảy ra trong quá trình đi lên. Nếu diễn biến tích cực được duy trì, VN-Index sẽ hướng lên khu vực 1.050 và xa hơn là 1.080 điểm.

VCBS khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục duy trì tỉ trọng cổ phiếu hợp lý dưới 40% tài khoản, tận dụng những phiên tăng điểm mạnh để hiện thực hóa lợi nhuận từng phần thay vì tiếp tục mua đuổi cổ phiếu ở mức giá cao.

VN-Index tiến tới vùng 1.040 điểm

Theo MBS, về kỹ thuật thì phiên 29/11 tiếp tục là một phiên tăng tích cực cả về điểm số và thanh khoản, thậm chí nhịp điều chỉnh ở đầu phiên chiều cũng qua nhanh chóng mặc dù thị trường đã tăng hơn 3 tuần nay. Sau 4 phiên tăng liên tiếp, chỉ số VN-Index củng cố phía trên đường MA20 và tiến về vùng cản kỹ thuật 1.040 điểm và nhiều khả năng thị trường sẽ có rung lắc mạnh ở vùng kỹ thuật này khi mốc này là ngưỡng cản ở đường MA50 ngày.

Tiếp tục bứt phá

Cùng quan điểm, Chứng khoán BSC đánh giá thị trường chứng khoán Việt Nam đã có phiên tăng tốt cùng với thanh khoản ủng hộ đà tăng của chỉ số. Trong ngắn hạn, BSC dự báo có khả năng VN-Index sẽ bứt được lên khỏi vùng kháng cự 1.030 - 1.040 và sớm tiến lên chinh phục tiếp ngưỡng kháng cự tiếp theo 1.070 điểm.

Giai đoạn khó khăn nhất đã qua nhưng nhà đầu tư không nên quá hưng phấn

Chứng khoán SHS thì cho rằng VN-Index tiếp tục bứt phá mạnh mẽ vượt lên trên đường kháng cự downtrend và gần như xác nhận thị trường đã bước vào giai đoạn vận động mới mang tính tính lũy và hồi phục. SHS duy trì quan điểm giai đoạn khó khăn nhất của thị trường đã qua và sau giai đoạn hồi phục này thị trường sẽ điều chỉnh và vận động theo xu hướng tích lũy, cân bằng trung hạn trước khi tăng trưởng mạnh trở lại.

Dù vậy, công ty chứng khoán này vẫn khuyến nghị nhà đầu tư không nên quá hưng phấn theo đà hồi phục của thị trường để tiến hành giải ngân với tỷ trọng lớn. Bởi lẽ xu hướng tích cực đã hình thành nhưng sẽ có những giai đoạn thị trường có điều chỉnh, do đó nếu muốn giải ngân thêm nhà đầu tư nên kiên nhẫn chờ đợi những đợt điều chỉnh tiếp theo. Đối với danh mục dài hạn, nhà đầu tư nên kiên nhẫn tiếp tục nắm giữ, nếu mua mới cổ phiếu nên lựa chọn những cổ phiếu co nền tảng cơ bản tốt, có tiềm năng tăng trưởng hoặc các cổ phiếu đầu ngành và đang có xu hướng hồi phục mạnh mẽ hơn thị trường chung.

Thị trường khả năng cao sẽ đối mặt với áp lực bán mạnh

Trong khi đó, Chứng khoán Bảo Việt (BVSC) lại đưa ra quan điểm thận trong khi đánh giá thị trường có khả năng sẽ chịu áp lực chốt lời sau 4 phiên tăng điểm mạnh liên tiếp. Lượng cung hàng mua giá thấp trong các phiên trước đó về tài khoản có thể khiến áp lực bán chốt lời gia tăng mạnh. Trong kịch bản thị trường tăng ngay đầu phiên theo quán tính tăng điểm của phiên trước đó, nhà đầu tư nên tiếp tục thực hiện bán chốt lời từng phần các cổ phiếu đang có trong danh mục. Cơ hội mua mới sẽ cần phải chờ thị trường xuất hiện nhịp kiểm định lại các vùng hỗ trợ 970-985 điểm hoặc sâu hơn.

Phương Linh

Nhịp Sống Thị Trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên