MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gói 6,6 nghìn tỷ đồng hỗ trợ công nhân tiền thuê trọ: Sắp hết hạn, dễ bế tắc

Chỉ còn gần tuần nữa sẽ hết hạn nhận hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho công nhân, nhưng tới nay số lượng hồ sơ đã phê duyệt và giải ngân chưa nhiều như kỳ vọng ban đầu. Nếu không có giải pháp đột phá, gói hỗ trợ này nguy cơ có thể rơi vào bế tắc...

Đã nộp hồ sơ, chưa thấy hồi âm

Chiều 25/7, anh Đỗ Văn Vương, công nhân một nhà máy sản xuất dược phẩm Khu công nghiệp Đồng Văn 1 (Hà Nam) cho biết, hiện mỗi tháng anh phải trả tiền thuê nhà trọ, điện nước hết hơn 2,5 triệu đồng. Xăng dầu, thực phẩm tăng giá liên tục khiến thu nhập chưa tới 18 triệu đồng mỗi tháng của 2 vợ chồng anh phải cân đong đủ thứ chi tiêu, để đảm bảo cuộc sống và học hành của 2 con nhỏ. “Hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ của tôi và vợ đã nộp cho công ty 2 tháng trước, nhưng tới nay vẫn chưa nhận được khoản tiền hỗ trợ nào. Giờ chỉ biết chờ, có thì vui không có cũng đành chịu”, anh Vương nói.

Triển khai mạnh hơn nữa gói hỗ trợ người lao động thuê nhà

Chiều 28/7, Phó Thủ tướng Lê Minh Khái chủ trì Phiên họp thứ nhất, Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội. Theo Bộ KH&ĐT, sau hơn 6 tháng triển khai, thống kê sơ bộ, các chính sách thuộc chương trình đã giải ngân khoảng 48 nghìn tỷ đồng. Trong đó, Ngân hàng chính sách xã hội giải ngân khoảng 9.212 tỷ đồng; giải ngân 196,7 tỷ đồng hỗ trợ tiền thuê nhà cho 344 nghìn lao động; miễn thuế GTGT đầu ra, thuế môi trường đối với nhiên liệu bay, xăng là 31 nghìn tỷ đồng…

Tại cuộc họp, Phó Thủ tướng yêu cầu các bộ ngành phải sáng tạo, quyết liệt trong triển khai thực hiện; giải ngân quyết liệt hơn nữa các gói hỗ trợ nhất là gói hỗ trợ người lao động thuê nhà; hỗ trợ 2% lãi suất cho doanh nghiệp, hợp tác xã, người dân… để kịp thời hỗ trợ người dân, doanh nghiệp vượt qua khó khăn.

Luân Dũng

Tương tự, chị Nguyễn Thị Xuân, công nhân công ty cơ khí ở Khu công nghiệp Đồng Văn 2 (Hà Nam) cùng nhiều đồng nghiệp cũng chưa nhận được tiền hỗ trợ thuê nhà nào. Dù chị Xuân và nhiều công nhân đã nộp hồ sơ ngay khi công ty thông báo nhận đơn đề nghị. “Tới nay, công ty đã thống kê xong danh sách, xác nhận của bảo hiểm và chuyển hồ sơ sang UBND huyện Duy Tiên chờ phê duyệt và giải ngân”, chị Xuân nói.

Gói 6,6 nghìn tỷ đồng hỗ trợ công nhân tiền thuê trọ: Sắp hết hạn, dễ bế tắc - Ảnh 1.

Tại không ít địa phương, công nhân vẫn mòn mỏi chờ hỗ trợ tiền thuê nhà. Ảnh: Phạm Thanh

Sau khi Chính phủ có nghị quyết về phân bổ ngân sách trung ương cho gói này, ngày 18/7 vừa qua, Bộ Tài chính ban hành các quyết định hỗ trợ kinh phí từ ngân sách trung ương cho các địa phương để thực hiện chính sách hỗ trợ tiền thuê nhà trọ. Ngân sách trung ương hỗ trợ theo dự kiến nhu cầu kinh phí các địa phương đã báo cáo Bộ LĐ-TB&XH (khoảng 6,6 nghìn tỷ đồng).

Được biết, tại một số địa phương có đông công nhân tới ở trọ và làm việc cũng có tỉ lệ giải ngân rất thấp, như TPHCM, Đồng Nai, Cần Thơ... Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH Đồng Nai thông tin, tới ngày 15/7, địa phương mới phê duyệt hồ sơ đề nghị hỗ trợ tiền thuê nhà trọ cho hơn 72,7 nghìn lao động. Tổng số tiền hỗ trợ hơn 104,7 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 56 tỷ đồng.

Với một số địa phương khác, theo thống kê của Sở LĐ-TB&XH, tính tới 22/7 địa bàn Bạc Liêu chưa có hồ sơ đề nghị hỗ trợ nào. Còn tại Bình Định, tính tới ngày 19/7, mới có 45 lao động được duyệt chi 67 triệu đồng; Quảng Nam tới ngày 18/7, mới phê duyệt hỗ trợ trên 2,1 nghìn lao động, tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng. Tại Nghệ An, tính tới ngày 7/7, mới phê duyệt hỗ trợ cho140 lao động, tổng số tiền gần 200 triệu đồng...

Nhiều DN chưa hào hứng

Mới đây, Bộ LĐ-TB&XH lập đoàn kiểm tra về vấn đề này do Thứ trưởng Lê Văn Thanh dẫn đầu làm việc với một số địa phương có đông công nhân ở phía Nam. Lãnh đạo Sở LĐ-TB&XH TPHCM, Đồng Nai đều phản ánh: Số đề nghị hỗ trợ tiền thuê trọ thời gian qua còn ít vì nhiều doanh nghiệp muốn gộp hồ sơ trình 1 lần; Cần thời gian rà soát điều kiện của người lao động; Một số phòng LĐ-TB&XH ở cấp quận, huyện quá tải khi chỉ có 1-2 người làm.

Để gỡ các vướng mắc trên, ông Lê Văn Thanh cho biết, các địa phương chỉ cần xác định doanh nghiệp đúng là đang đóng trên địa bàn, người lao động có đóng BHXH và phải thuê nhà trọ, không cần quan tâm đóng BHXH ở đâu. Ông Thanh cũng đề nghị cơ quan công đoàn cùng vào cuộc, để người lao động sớm được hỗ trợ, giải ngân xong trước 15/8 tới.

Theo Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam, đến ngày 25/7/2022, cơ quan BHXH tại 61 địa phương đã xác nhận cho trên 2,54 triệu lao động đang làm việc để làm thủ tục nhận hỗ trợ 500 nghìn đồng/tháng (tối đa 3 tháng); tổng số tiền hỗ trợ dự kiến trên 3,81 tỷ đồng. Cơ quan BHXH tại 50 tỉnh thành đã xác nhận cho 151 nghìn lao động trở lại thị trường nhận hỗ trợ 1 triệu đồng/tháng (tối đa 3 tháng), tổng kinh phí khoảng 455 tỷ đồng. Trong khi theo phân bổ ngân sách trung ương cho các địa phương triển khai chính sách này, dự kiến tổng nguồn vốn bố trí khoảng 6,6 nghìn tỷ đồng.

Theo LÊ HỮU VIỆT

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên