MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gọi Facebook là "kẻ xấc xược", Thủ tướng Morrison tuyên bố Australia sẽ không nhượng bộ

19-02-2021 - 19:29 PM | Tài chính quốc tế

Gọi Facebook là "kẻ xấc xược", Thủ tướng Morrison tuyên bố Australia sẽ không nhượng bộ

Việc Facebook đột ngột chặn các hoạt động chia sẻ tin tức ở Australia, bao gồm cả các trang chống dịch hoặc chống thiên tai do Chính phủ hậu thuẫn, đã dẫn tới sự tức giận của cá nhà lãnh đạo và giới truyền thông nước này.

Chính phủ Australia nặng lời

Trong tuyên bố chính thức, Thủ tướng Australia Scott Morrison cho biết các động thái của Facebook sẽ không ngăn được Quốc hội nước này thông qua dự luật bước ngoặt, trong đó buộc những gã khổng lồ công nghệ phải trả tiền cho các nhà xuất bản để hiện thị tin tức trên nền tảng của họ.

Là một trong 2 đối tượng bị luật của Australia điều chỉnh, Facebook đã lên tiếng phản đối dự thảo luật, vốn đã được Hạ viện nước này thông qua và dự kiến sẽ sớm được Thượng viện phê duyệt.

Ngày 18/2, Facebook đột ngột chặn tất cả người dùng Australia trong việc truy cập tin tức, Thủ tướng Morrison nói những động thái của Facebook "xác nhận những lo ngại mà ngày càng nhiều quốc gia bày tỏ về những hành vi của các công ty BigTech, những kẻ cho rằng họ lớn hơn chính phủ và các luật lệ không nên được áp dụng cho họ".

Trên trang Facebook của mình, ông Morrison nói rằng các hành động "nghỉ chơi" của Facebook với Australia, trong đó có việc cắt đứt các dịch vụ thông tin thiết yếu về y tế và dịch vụ khẩn cấp, là những hành vi "vừa xấc xược, vừa đáng thất vọng". "Họ đang thay đổi thế giới nhưng điều đó không có nghĩa là họ lãnh đạo thế giới", ông Morrison nói.

Gọi Facebook là kẻ xấc xược, Thủ tướng Morrison tuyên bố Australia sẽ không nhượng bộ - Ảnh 1.

Trong khi đó, Bộ trưởng Truyền thông liên bang Paul Fletcher cũng cảnh báo rằng các công ty hoạt động ở Australia cần "tuân thủ luật do Quốc hội dân cử của quốc gia này thông qua". Một loạt các bộ trưởng cũng đã nói với Quốc hội nước này rằng động thái của Facebook là "một cuộc tấn công" vào nền dân chủ và cũng sẽ làm tổn hại danh tiếng của chính công ty này.

Bộ trưởng Ngân khố Josh Frydenberg là một trong những người đầu tiên của Chính phủ Australia lên án quyết định của Facebook khi mạng xã hội này chặn quyền truy cập của người dân nước này vào các trang của Chính phủ trong bối cảnh thiên tai, dịch họa hoành hành. Những thông tin về cháy rừng, đại dịch Covid-19 hay cả những thông tin từ Cục khí tượng đều không thể đến được với người dân.

Động thái của Facebook diễn ra chỉ vài giờ sau khi News Corp, một tập đoàn truyền thông lớn của Australia, ký thỏa thuận với Google nhằm chia sẻ doanh thu. Không chỉ ở Australia, hoạt động của các đơn vị thuộc News Corp tại Mỹ và Anh cũng nằm trong thỏa thuận này.

Google đã thực hiện các cuộc đàm phán thương mại đơn lẻ với hàng chục nhà xuất bản của Australia. Chúng được cho là có giá trị hàng chục triệu USD mỗi thỏa thuận. Trong khi đó, Facebook giữ im lặng cho tới khi bị Chính phủ Australia lên tiếng chỉ trích các hành động của họ.

Khi lên tiếng, Facebook đổ lỗi cho định nghĩa của Chính phủ Australia về "nội dung tin tức" là lý do khiến họ "vô tình" ra tay với cả những page của chính phủ. Tuy nhiên, lời giải thích này tiếp tục bị phía Australia bác bỏ. Trong khi đó Facebook cũng đã đảo ngược những quyết định của họ với các trang của chính phủ.

Bộ trưởng Frydenberg thì cho biết ông đã có một cuộc nói chuyện dài mang tính xây dựng với Mark Zuckerberg của Facebook sau khi mạng xã hội này ra tay với người dùng Australia. Không tiết lộ nhiều nhưng ông Frydenberg nói rằng vẫn có thể thương lượng và ông sẽ "làm rõ một số vấn đề với Facebook" trong vài ngày tới.

Trong khi đó, Chính phủ Australia cũng đã thực hiện một số thay đổi nhỏ trong dự thảo luật đối với những khiếu nại mà Google đưa ra.

Giới truyền thông đồng loạt chỉ trích

Ở vai trò của truyền thông, Chủ tịch News Corp Michael Miller, công ty vừa đạt được thỏa thuận với Google, cũng chỉ trích Facebook về động thái của họ ở Australia. Theo đó, Miller nói rằng Facebook "rõ ràng khuyến khích tin giả hơn tin tức đáng tin cậy và thể hiện sức mạnh phi thị trường mà họ đang nắm giữ".

Daily Mail Australia, một trong những trang tin nhận được nhiều lượng truy cập từ Facebook, đã coi đây là một động thái gây tổn hại. Người phát ngôn của Mail Online nói rằng động thái này thể hiện rất nhiều điều cho cái gọi là "cam kết của Facebook với tự do ngôn luận".

"Chúng tôi ngạc nghiên trước động thái gây bức xúc này. Đó là một nỗ lực trắng trọng và vụng về nhằm đe dọa Chính phủ Australia để giảm bớt các điều khoản trong bộ luật chia sẻ doanh thu truyền thông đang được Quốc hội thông qua. Chúng tôi tin tưởng các chính trị gia của Canberra sẽ vững vàng và gọi Facebook là trò lừa bịp bằng cách thông qua luật và thực thi nó một cách chặt chẽ", người phát ngôn của Mail Online cho biết.

Gọi Facebook là kẻ xấc xược, Thủ tướng Morrison tuyên bố Australia sẽ không nhượng bộ - Ảnh 2.

Trong khi đó, CEO của ABC, ông David Anderson, cũng cho biết ABC News là dịch vụ tin tức kỹ thuật số số 1 và là kênh tin tức đáng tin cậy số 1 của đất nước. Ông khuyến khích người Úc truy cập các ứng dụng và những trang web bên ngoài Facebook.

"Bất chấp các vấn đề nghiêm trọng như đại dịch Covid-19 đang làm ảnh hưởng đến mọi người dân Australia, Facebook đột ngột xóa các nguồn thông tin và tin tức quan trọng và đáng được tin cậy khỏi nền tảng của mình", ông Anderson nói.

Với giọng điệu ít gay gắt hơn, Sydney Morning Herald và the Age nói rằng động thái của Facebook là quyết định đáng tiếc và chẳng mang lại lợi ích cho ai. "Facebook bây giờ là một nền tảng mà thông tin sai lệch lan truyền nhanh chóng nhưng không có sự cân bằng. Hành động này của họ một lần nữa minh chứng cho vị thế độc quyền và hành vi bất hợp lý của họ", đơn vị chủ quản của 2 trang tin này cho biết.

Linh Anh

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên