TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Gói hỗ trợ lần ba hơn 7 nghìn tỷ mới nhất của TPHCM có gì khác biệt so với các gói cũ?

20-09-2021 - 18:25 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Gói hỗ trợ lần ba hơn 7 nghìn tỷ mới nhất của TPHCM có gì khác biệt so với các gói cũ?

Chậm nhất 24/9 sẽ bắt đầu triển khai gói hỗ trợ lần 3 cho hơn 7 triệu dân. Theo chia sẻ của Phó chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan, lần hỗ trợ này sẽ có một vài thay đổi thay đổi, rút kinh nghiệm từ hai đợt hỗ trợ trước.

Chiều 20/9, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 TP.HCM đã tổ chức họp báo thông tin về tình hình dịch bệnh 24 giờ qua. Tại buổi họp báo, Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Võ Văn Hoan đã cung cấp những thông tin liên quan đến gói hỗ trợ đợt 3 của TPHCM trong thời gian tới. 

Theo đó, với dự toán kinh phí hỗ trợ là hơn 7.347 tỷ đồng, lần hỗ trợ lần này sẽ có thay đổi ở một số điểm cụ thể, rút kinh nghiệm từ hai đợt hỗ trợ trước.

Không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú trên địa bàn thành phố

Theo ông Hoan, số lượng hỗ trợ dự kiến đợt này là hơn 7,3 triệu người, không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú. Mức hỗ trợ dự kiến là 1 triệu đồng/người. Cách thức hỗ trợ bằng tiền mặt, hoặc chuyển thẳng vào tài khoản người dân (tùy theo nhu cầu của người nhận hỗ trợ). 

“Quan trọng của gói thứ 3 là không phân biệt thường trú, tạm trú, lưu trú; và cả cán bộ Nhà nước cũng như người dân không được lợi dụng gói này để trục lợi”, ông Hoan lưu ý về nguyên tắc mới của gói hỗ trợ này.

Đối tượng được quy định cụ thể hơn

4 nhóm đối tượng hỗ trợ trong gói thứ 3 gồm:

Nhóm 1: Thành viên trong hộ nghèo, hộ cận nghèo; người thuộc diện hưởng chế độ trợ cấp xã hội hàng tháng tại cộng đồng có hoàn cảnh thật sự khó khăn. 

Nhóm 2: Người lao động có hoàn cảnh thật sự khó khăn bị mất việc làm, không có thu nhập trong thời gian giãn cách xã hội đang thực tế có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn (bao gồm cả trường hợp người lao động đang cách ly tập trung, đang trị bệnh…). 

Đối với những người đã về quê, ông Hoan cho biết, những đối tượng này sẽ không được nhận hỗ trợ mà thành phố chú trọng giúp đỡ những người đang có mặt tại thành phố.

Nhóm 3: Người phụ thuộc của nhóm 2 gồm: cha, mẹ, vợ hoặc chồng và các con ở nhà nội trợ hoặc không có khả năng làm việc, sống phụ thuộc trong cùng một hộ đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn tại thời điểm khảo sát và lập danh sách (bao gồm cả trường hợp người đang cách ly tập trung, đang trị bệnh...).

Nhóm 4: Người lưu trú tạm thời trong các khu nhà trọ, khu lưu trú, khu lao động nghèo, xóm nghèo, có hoàn cảnh thật sự khó khăn trong thời gian TP.HCM thực hiện giãn cách và đang có mặt trên địa bàn xã, phường, thị trấn. Ông Hoan cho hay, nhóm này là những người tình cờ có mặt tại TP.HCM trong thời gian giãn cách. 

So với gói 2, thành phố chỉ bổ sung thêm đối tượng bảo trợ xã hội; và loại trừ những người đã được hưởng lương từ quỹ tiền lương của doanh nghiệp, cơ quan. 

Bên cạnh đó, gói hỗ trợ lần 3 không hỗ trợ đối với người đang hưởng lương hưu, người đang hưởng trợ cấp mất sức lao động, người lao động đang tham gia bảo hiểm xã hội và được người sử dụng lao động trả lương của tháng 8/2021.

Gói hỗ trợ lần ba hơn 7 nghìn tỷ mới nhất của TPHCM có gì khác biệt so với các gói cũ? - Ảnh 1.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Võ Văn Hoan thông tin về gói hỗ trợ lần 3 của TPHCM

Gói hỗ trợ lần này sẽ tính trên đầu người thay vì hộ gia đình

Nhìn lại 2 gói hỗ trợ vừa qua, ông Võ Văn Hoan cho biết mỗi gói hỗ trợ đều có cơ sở và thực tiễn riêng. Ví dụ, gói hỗ trợ thứ nhất tập trung vào lao động tự do có hộ khẩu thường trú và tạm trú trên địa bàn thành phố. 

Tuy nhiên, khi TPHCM triển khai Chỉ thị 16 và 16 tăng cường, tình trạng người nghèo, gặp khó khăn gia tăng. Trên cơ sở đó, thành phố mở rộng đối tượng cho những người đã nhận gói 1 được tiếp tục nhận gói 2. Đồng thời, ở đợt 2, thành phố bổ sung thêm đối tượng lao động tự do, hộ nghèo, cận nghèo, lao động gặp khó khăn. 

Từ thực tế hỗ trợ gói 2, thành phố nhận thấy số người trong mỗi hộ khác nhau nên đến gói 3, thành phố quyết định chuyển sang tính trên đầu người với tất cả các nhóm đối tượng. 

"Khi tính bằng người thì phải tính trường hợp không có việc làm, gặp khó khăn, do đó, thành phố phải có cách lọc ra", ông Hoan nói.

Phó Chủ tịch UBND TPHCM nhấn mạnh, quan điểm của TPHCM là bao phủ, hỗ trợ hết cho người dân có hoàn cảnh khó khăn nhưng quá trình thực hiện có thể còn bỏ sót một số người. Vì thế, thành phố chỉ đạo, nếu sau khi rà soát danh sách rồi mà còn phát sinh thêm người có hoàn cảnh khó khăn thì vẫn cập nhật vào danh sách để hỗ trợ.

"Mục tiêu cuối cùng của chính quyền thành phố là càng làm càng thiết thực, tránh những bất công trong cách tổ chức, sao cho nhiều người được hưởng chính sách này. Thành phố cố gắng chậm nhất ngày 24/9 có thể hỗ trợ người dân nằm trong gói thứ 3", Phó Chủ tịch TPHCM Nguyễn Văn Hoan chia sẻ.

Quỳnh Anh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên