MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt

30-01-2023 - 08:59 AM | Sống

Cứ vào ngày mùng 10 tháng Giêng Âm lịch hàng năm, người dân thường đổ xô mua vàng, chuẩn bị mâm cúng với cá lóc, thịt quay để cúng ngày vía Thần tài, cầu lộc giàu có cả năm.

Một trong những ngày lễ truyền thống dịp đầu năm không thể bỏ qua chính là ngày Thần Tài hay ngày vía Thần Tài, diễn ra vào mùng 10 Tết tháng Giêng hằng năm. Đây là ngày để mọi người đều cầu xin một năm mới an khang thịnh vượng, làm ăn phát tài phát lộc. Bên cạnh việc dân tình rủ nhau đi mua vàng, sắm vàng trong ngày Thần tài thì làm mâm cúng Thần tài cũng là một trong những hoạt động không thể thiếu.

Vào ngày này, các gia đình thường chuẩn bị 1 mâm cúng Thần Tài để năm mới phơi phới tài lộc. Ngoài các món bánh mang biểu tượng hũ vàng, thỏi vàng vô cùng được ưa chuộng thì sự xuất hiện của các món ăn mặn dưới cũng vô cùng quan trọng. Để chuẩn bị một mâm cỗ cúng đặc sắc cho ngày này, hãy tham khảo các món dưới đây.

Giò chả dát vàng

Vài năm trở lại đây, dân tình khắp nơi bỗng "sốt xình xịch" món giò chả dát vàng. Món giò chả lấp lánh ánh vàng trên mâm cỗ khiến các chị em nội trợ vô cùng tò mò và thích thú. Đặc biệt loại giò này cũng được nhiều người bán rôm rả trên mạng xã hội.

Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 1.
Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 2.
Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 3.
Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 4.

Ảnh: @annie_review.

Vẫn là những miếng giò chả truyền thống với vị thơm ngon đặc trưng, nhưng ở phía trên được phủ thêm lớp mỏng từ 1/2 đến 1 lát vàng lên bề mặt. Thành phẩm làm ra là miếng giò, chả truyền thống thơm ngọt, mềm mịn dát thêm một lớp vàng mỏng nguyên chất bên ngoài trông rất đẹp mắt, lấp lánh. Ngoài ra còn thể hiện mong ước của gia chủ cho một năm mới làm ăn thuận lợi, gặp nhiều may mắn hơn.

Cua dát vàng

Không chỉ có giò, chả dát vàng mà cua dát vàng mới chính là gương mặt lên ngôi, nổi bần bật trên mâm cỗ cúng. Cũng giống như giò, những con cua dát vàng này đều là những loại cua bình thường chỉ có điều phần mai được dát vàng lá trông bắt mắt vô cùng. Tùy vào giống cua cũng như kích thước mà giá của nó sẽ chênh lệch nhau nhiều. Theo nhiều địa điểm bán của dát vàng này thì giá cung cũng giao động từ 1,5 triệu đến gần 3 triệu đồng/set.

Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 5.

Ảnh: @Tuấn Việt

Cá lóc nướng

Theo quan niệm dân gian, ngày 10 tháng Giêng âm lịch được xem là ngày vía Thần tài, bên cạnh việc mua vàng đầu năm cầu may mắn, ở Sài Gòn, cá lóc nướng được xem là vật cúng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Nhiều người quan niệm rằng, dùng cá lóc nướng để cúng do đây là món ăn yêu thích của Thần Tài.

Bên cạnh đó cũng có người cho rằng, cá lóc có sức sống mãnh liệt, khả năng sinh tồn tốt trong nhiều điều kiện khác nhau nên tượng trưng cho may mắn và thành công. Bởi vậy mà cứ đến ngày này, những địa điểm bán cá lóc nướng dường như cháy hàng.

Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 6.
Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 7.
Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 8.

Ảnh: @Lan Anh, @Phạm Dũng


Thịt heo quay

Thịt heo quay là một trong những món ăn được ưa chuộng nhân dịp đầu năm mới, không chỉ là món được lựa chọn để cúng khai trương đầu năm mà còn là một món ăn không thể thiếu trong ngày vía Thần tài. Heo quay có nơi sẽ được bán nguyên con, tùy vào khối lượng mà mỗi con sẽ có giá dao động từ 2 - 4 triệu đồng. Cũng có nơi bán những miếng thịt ba rọi thì giá sẽ từ 350.000 đồng/kg - 450.000 đồng/kg.

Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 9.
Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 10.
Gợi ý những món ăn cúng ngày vía Thần tài vừa ngon, vừa đảm bảo đẹp mắt - Ảnh 11.

Ảnh: @heoquyhuuchien, @mia.vn, @Quỳnh Trần


Cũng theo quan niệm của nhiều người, trong ngày Thần Tài cúng heo quay mới được nhiều may mắn, tài lộc. Dần dần người người truyền nhau và nó trở nên ngày một phổ biến.Bởi vậy mà cứ ngày Thần tài đến là các cửa hàng bán thịt heo quay đều tấp nập người ra vào.

Vía Thần Tài là ngày quan trọng đối với nhiều người trong dịp đầu năm mới. Ai Ai cũng mong muốn một năm mới làm ăn buôn gặt hái được nhiều tài lộc hơn. Bởi vậy mà người dân đều tất bật sắm sửa mâm cúng, tạ ơn và nạp tài đầu năm để mong cả năm hanh thông, suôn sẻ, làm ăn thuận lợi, tiền vào như nước.

Theo H.Trang

Tổ Quốc

Trở lên trên