MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Goldman Sachs: Đà tăng của giá vàng năm nay mới chỉ bắt đầu, vàng sẽ tiến tới 2.000 USD

11-07-2021 - 07:37 AM | Tài chính - ngân hàng

Goldman Sachs: Đà tăng của giá vàng năm nay mới chỉ bắt đầu, vàng sẽ tiến tới 2.000 USD

Giá vàng vừa trải qua tuần tăng giá thứ 3 liên tiếp, với mức tăng mạnh nhất trong vòng 7 tuần, do USD yếu đi và lo ngại virus biến thể Delta có thể làm chậm lại đà hồi phục kinh tế toàn cầu bị chậm lại, khiến nhà đầu tư lại tìm tới vàng như một nơi trú ẩn an toàn.

Phiên giao dịch kết thúc tuần (9/7), giá vàng giao ngay chốt ở 1.810,99 USD/ounce, tăng 0,5% so với phiên liền trước, trong khi đó vàng kỳ hạn tháng 8/2021 tăng 0,6% lên 1.810,6 USD/ounce. Tính chung cả tuần, giá vàng tăng gần 2%, mức tăng mạnh nhất trong vòng 7 tuần trở lại đây.

Trong nước, tuần qua các doanh nghiệp cũng điều chỉnh tăng giá vàng SJC thêm tổng cộng 270 nghìn đồng/lượng. Chốt phiên cuối tuần 10/7, giá vàng SJC tại Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 56,75 - 57,52 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra).

Goldman Sachs: Giá vàng đang tiến tới 2.000 USD - Ảnh 1.

Giá vàng tăng 3 tuần liên tiếp và tăng mạnh nhất 7 tuần

Giá vàng đã trải qua tháng 6 giảm tồi tệ nhất trong lịch sử, khi có lúc chạm mức thấp nhất 10 tuần, đến cuối tháng 6 hồi phục gần 7% cũng không đủ bù lại những gì đã mất. Dữ liệu của Hội đồng Vàng thế giới cho thấy dòng chảy tiền vào các quỹ ETF vàng trên toàn cầu trong tháng 6 gần như không thay đổi so với tháng trước đó. Khi cổ phiếu tăng giá lúc kinh tế hồi phục mạnh, vàng đi xuống. Thời gian qua, nhà đầu tư chỉ chú ý nhiều tới những cổ phiếu công nghệ có vốn hóa lớn như Apple và Amazon.

Tuy nhiên, vàng đang dần lấy lại được niềm tin của các nhà đầu tư khi lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ giảm mạnh, khiến cho kim loại quý dù không mang lại lãi suất cũng trở nên không kém hấp dẫn so với trái phiếu kho bạc Mỹ. Lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tuần qua đã giảm xuống mức thấp nhất trong vòng 4 tháng.

Đồng USD yếu đi cũng làm tăng độ bóng của vàng thỏi bằng cách làm cho vàng trở nên rẻ hơn đối với các nhà đầu tư nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Trong bối cảnh lo ngại gia tăng về biến thể Delta của virus SARS-CoV-2 gây bùng phát đại dịch Covid-19 ở nhiều nơi trên thế giới và thị trường lao động Mỹ bộc lộ những bất cập, nhà đầu tư lại tìm tới vàng để ‘ẩn náu’.

Virus biến thể Delta đang khiến những hàng hóa rủi ro cao trên toàn cầu bị giảm mạnh lợi thế trong mắt nhà đầu tư. Điều đó càng được củng cố khi biên bản cuộc họp của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) vừa công bố tuần này cho thấy Fed vẫn lo ngại về những bất ổn gia tăng, nhất là sau khi số liệu về thất nghiệp của Mỹ được công bố.

"Giá hàng hóa chịu áp lực khi các nhà hoạch định chính sách trên toàn thế giới xác nhận các nền kinh tế của họ vẫn chứa đầy rủi ro khi virus Covid-19 biến thể gia tăng", Tập đoàn Australia & New Zealand Banking Group cho biết, và thêm rằng: "Nhu cầu về tài sản trú ẩn an toàn đã tăng lên sau khi số người thất nghiệp lần đầu ở Mỹ tăng trở lại".

Vàng vốn được coi là hàng rào chống lại những bất ổn kinh tế và chính trị cũng như lạm phát gia tăng. Do đó, kim loại quý này đã thu hút người mua khi xảy ra tình trạng thiếu hụt vắc xin và các biến thể của virus Covid-19 rất dễ lây lan đã dẫn đến những hạn chế mới, đặc biệt là ở Đông Nam Á.

Bart Melek, trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa của TD Securities cho biết: "Virus Covid-19 biến thể Delta – yếu tố có thể làm chậm tiến độ hồi phục kinh tế, không chỉ ở Mỹ mà trên toàn thế giới. Khi các nhà đầu tư tin rằng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thực sự đang nhắm mục tiêu toàn dụng lao động và họ không đặc biệt lo lắng về việc lạm phát vượt quá mục tiêu trong một thời gian, chúng tôi tin rằng giá vàng có thể tăng lên hơn 1.850 USD vào cuối năm nay."

Trong khi đó, một cơ quan quản lý của Anh cho biết các ngân hàng thanh toán giao dịch vàng ở trung tâm vàng hàng đầu London có thể nộp đơn xin miễn các quy định thắt chặt hơn về vốn vào tháng 1/2022, loại bỏ những vấn đề một số người cho là mối đe dọa đối với hoạt động của thị trường.

Goldman Sachs lạc quan rằng giá vàng sẽ tiến lên 2.000 USD/ounce

Nhà phân tích Mikhail Sprogis của Goldman Sachs cho rằng việc giá vàng tăng mới chỉ là bắt đầu, và sẽ còn tăng nữa, sáu khi kim loại quý này sau bao thăng trầm cuối cùng cũng ‘bắt’ được làn sóng chào mua đã được chờ đợi từ lâu, trong bối cảnh lo ngại về lạm phát đã dịu lại.

Ông Sprogis nhắc lại dự đoán của mình rằng giá vàng sẽ đạt 2.000 USD/ounce, bày tỏ sự lạc quan trong bối cảnh lợi suất trái phiếu Mỹ và USD đều đang có xu hướng giảm.

"Kết quả của việc bán tháo, giá vàng một lần nữa đang đi theo kịch bản của Goldilocks. Đó là lạm phát ở mức vừa phải và sự phục hồi kinh tế tiếp diễn trên toàn cầu", ông Sprogis cho biết.

Giá vàng tuần qua đã tăng gần 2% nhưng hiện vẫn thấp hơn 11% so với mức cao kỷ lục hồi tháng 7/2020, là 2.036 USSD/ounce. Trong khoảng thời gian đó, giá bạc khá ổn định, còn đồng tăng gần 50% so vai trò quan trọng trong việc tái thiết nền kinh tế công nghiệp sau đại dịch.

Goldman Sachs: Giá vàng đang tiến tới 2.000 USD - Ảnh 2.

Một công nhân đang xúc những mảnh vàng tại thương hiệu trang sức Nhật Bản, nhà của Ginza Tanaka ở quận Chiba, phía đông Tokyo - ảnh Reuters

"Trong nhiều tháng qua, vàng có mối tương quan chặt chẽ với yếu tố sợ lạm phát", ông Sprogis cho biết. Do đó, giá vàng đã điều chỉnh mạnh sau khi Fed bất ngờ chuyển hướng quan điểm ‘diều hâu’. Hiện không chỉ vàng và những cổ phiếu liên quan đến vàng cũng ‘lấp lánh’ trở lại.

Cổ phiếu của công ty khai thác vàng Barrick Gold đã tăng 1,5% trong qua, cao hơn chút ít so với mức tăng của chỉ số S&P 500; cổ phiếu của SPDR Gold Shares ET cũng tăng khoảng 1,8%.

"Trong một kịch bản mà sự phục hồi kinh tế toàn cầu không diễn ra như mong đợi hoặc lạm phát bắt đầu di chuyển theo hướng cao hơn dự đoán, chúng tôi cho rằng vàng sẽ tăng giá do gần đây đã định giá thấp và do nhà đầu tư phân tán danh mục tài sản đầu tư. phân bổ thấp từ cộng đồng đầu tư. Do đó, "chúng tôi nghĩ rằng đầu tư vào vàng có thể là một chiến lược tốt đối với các nhà quản lý danh mục đầu tư đang tìm cách né tránh rủi ro gây ra bởi sự biến động kinh tế vĩ mô", ông Sprogis phân tích.

Tham khảo: Bloomberg, Finance.yahoo, Reuters

Vũ Ngọc Diệp

Doanh Nghiệp Tiếp Thị

Trở lên trên