MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Goldman Sachs: Dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán, đổ vào vàng và tích trữ dưới dạng tiền mặt đạt mức cao nhất kể từ năm 2008

29-10-2019 - 12:05 PM | Tài chính quốc tế

Theo Goldman Sachs, dòng tiền tháo chạy khỏi các quỹ đầu tư chứng khoán của Mỹ trong năm nay đã đạt mức lớn nhất kể từ năm 2008, trùng hợp với thời điểm dòng vốn đổ vào trái phiếu và tích trữ tiền mặt ngày càng lớn.

Nhóm chiến lược gia với người đứng đầu là David Kostin, cho biết, điều này vẫn khiến cho lượng tiền mặt gần mức "thấp nhất trong lịch sử". Theo tính toán của nhóm này, lượng nắm giữ tiền mặt chỉ đạt 12%, tỉ trọng đứng thứ 5 trong các loại tài sản đầu tư trong 30 năm qua.

Nhóm này viết trong một lưu ý: "Bất ổn tăng cao, nhà đầu tư lo ngại về suy thoái kinh tế và lượng nắm giữ tiền mặt thấp sẽ hạn chế đáng kể sự gia tăng của dòng tiền dồn vào thị trường cổ phiếu trong năm 2020."

Goldman Sachs: Dòng vốn tháo chạy khỏi thị trường chứng khoán, đổ vào vàng và tích trữ dưới dạng tiền mặt đạt mức cao nhất kể từ năm 2008 - Ảnh 1.

Dòng outflow từ các quỹ đầu tư chứng khoán tăng mạnh.

Goldman Sachs dự đoán, giống như năm nay, năm 2020, nhu cầu hàng đầu của các doanh nghiệp sẽ là mua cổ phiếu của Mỹ. Trong khi những thương vụ mua cổ phiếu quỹ sẽ sụt giảm, thì nhu cầu này vẫn được coi là mạnh mẽ nhờ các thương vụ IPO và các thương vụ M&A bằng tiền mặt. Các hộ gia đình và nhà đầu tư nước ngoài sẽ là các bên mua ròng, trong khi các quỹ hưu trí tiếp tục giảm lượng phân bổ, như năm 2009.

Đây là dự đoán chi tiết của ngân hàng cho năm 2020. Lượng mua ròng của các công ty đối với cổ phiếu Mỹ sẽ đạt 470 tỷ USD vào năm tới, giảm 2% so với năm nay. Nhà đầu tư nước ngoài sẽ là 50 tỷ USD. Các hộ gia đình là 30 tỷ USD. Lượng mua của các quỹ ETF là 150 tỷ USD, thấp hơn mức trung bình trong 5 năm là 220 tỷ USD.

Theo số liệu Goldman Sachs biên soạn, các quỹ đầu tư chứng khoán của Mỹ đã chứng kiến 100 tỷ USD chạy ra khỏi thị trường trong năm 2019, đây là tốc độ rút vốn lớn thứ 2 trong 15 năm qua. Các quỹ tương hỗ bị rút 217 tỷ USD, 353 tỷ USD được đổ vào trái phiếu và 436 tỷ USD được tích lũy dưới dạng tiền mặt.

Giang Ng

Trí Thức Trẻ/Bloomberg

Trở lên trên