TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu

19-12-2016 - 13:47 PM | Thị trường

Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu
Một máy bơm dầu hoạt động tại một mỏ dầu ở bang Oklahoma, Mỹ - Ảnh: Reuters/CNBC.

Cơ sở để Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu là việc OPEC và một số nước ngoài khối quyết định hợp tác cắt giảm sản lượng...

Ngân hàng đầu tư của Mỹ Goldman Sachs mới đây đã nâng dự báo giá dầu quý 2/2017 sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và một số nước ngoài khối quyết định hợp tác cắt giảm sản lượng khai thác trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu của thế giới gia tăng.

Theo tin từ CNBC, Goldman Sachs đã tăng dự báo giá dầu thô ngọt nhẹ (WTI) cho quý 2 năm sau lên mức 57,5 USD/thùng, từ mức 55 USD/thùng đưa ra trong lần dự báo trước đó. Dự báo giá dầu thô Brent được Goldman Sachs tăng lên 59 USD/thùng, từ mức 56,5 USD/thùng.

Tuy nhiên, ngân hàng đầu tư này cho rằng giá dầu WTI trong tháng 12/2016 khó vượt xa khỏi mốc 50 USD/thùng, bởi Libya có khả năng sẽ đẩy mạnh việc khai thác dầu và đồng USD mạnh cản trở khả năng tăng giá trong ngắn hạn của “vàng đen”.

Về thỏa thuận cắt giảm của các nước sản xuất dầu trong và ngoài OPEC, Goldman Sachs dự báo phải đến cuối tháng 1/2017 mới có bằng chứng cho thấy các nước tham gia thỏa thuận thực sự đang cắt giảm sản lượng. Khi đó, việc cắt giảm sản lượng dầu trên thực tế sẽ là “chất xúc tác tiếp theo cho những biến động mạnh của giá dầu”.

“Nghiên cứu của chúng tôi về cán cân tài khóa của Saudi Arabia cho thấy nước này thực sự cần cắt giảm sản lượng để đạt tới mức tồn kho dầu bình thường, thậm chí là Saudi Arabia cần đơn phương cắt giảm sản lượng ở mức lớn hơn. Điều này phù hợp với những tuyên bố mới đây của Bộ trưởng Bộ Dầu lửa Saudi Arabia. Xét tới động lực cắt giảm sản lượng này và thỏa thuận giảm sản lượng đạt được mới đây giữa các nước trong và ngoài OPEC, chúng tôi nâng nhẹ mức giảm sản lượng trong nửa đầu năm 2017 mà chúng tôi kỳ vọng từ các nước tham gia thỏa thuận”, báo cáo ra hôm thứ Sáu của Goldman Sách có đoạn viết.

Ngân hàng đầu tư này kỳ vọng mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng đạt 84% đối với mức cắt giảm đã được nhất trí khoảng 1,8 triệu thùng dầu mỗi ngày.

“Sau nửa đầu năm 2017, chúng tôi dự báo thị trường dầu lửa toàn cầu sẽ tiếp tục cân bằng, với giá dầu Brent dao động từ 55-60 USD/thùng, do sản lượng dầu gia tăng từ các quốc gia sản xuất dầu với chi phí thấp và các nhà sản xuất dầu đá phiến, cũng như từ các dự án dầu còn dang dở trước đây”, báo cáo nhận định.

Giá dầu thế giới sáng đầu tuần 19/12 tăng nhẹ khi giới đầu tư dự báo nguồn cung dầu sẽ thắt chặt hơn trong năm sau do thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Giá dầu thô Brent có thời điểm giao dịch ở mức 55,57 USD/thùng, tăng 0,6 USD/thùng so với đóng cửa cuối tuần trước. Giá dầu WTI có lúc tăng 0,43 USD/thùng, lên mức 52,33 USD/thùng.

Với giá dầu tăng, các nhà khai thác dầu ở Mỹ đã rục rịch đưa thêm giàn khoan vào hoạt động. Theo số liệu của công ty dịch vụ mỏ dầu Baker Hughes, số giàn khoan dầu hoạt động tại Mỹ đã tăng thêm 12 giàn trong tuần kết thúc vào ngày 16/12, đạt mức 510 giàn, mức cao nhất kể từ tháng 1.

Nếu kể từ mức đáy hồi cuối tháng 5, số giàn khoan dầu hoạt động tại Mỹ đã tăng thêm 194 giàn, tương đương tăng 61%. Nhờ đó, sản lượng dầu của Mỹ đã tăng lên mức khoảng 8,8 triệu thùng/ngày vào giữa tháng 12, từ mức 8,5 triệu thùng/ngày vào tháng 7.

Theo Thăng Điệp

VnEconomy

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên