TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Goldman Sachs: Thị trường vẫn đang tăng trưởng đúng hướng

27-03-2019 - 13:36 PM | Tài chính quốc tế

Goldman Sachs: Thị trường vẫn đang tăng trưởng đúng hướng

Trái với những tín hiệu tiêu cực, Goldman Sachs khẳng định thị trường vẫn đang tăng trưởng đúng hướng.

Theo các nhà kinh tế học tại Goldman Sachs, nguy cơ suy thoái kinh tế nghiêm trọng tại Đức và Trung Quốc đã bùng nổ và tài sản rủi ro toàn cầu vẫn đầy hấp dẫn với các nhà đầu tư.

Trong ghi chú gửi khách hàng vào chủ nhật, Goldman cho biết có một "bức tranh tươi sáng" cho những hạng mục đầu tư được coi là nhiều rủi ro hơn nếu các sự kiện ngắn hạn như Brexit và chiến tranh thương mại Mỹ-Trung được đàm phán thành công.

Vào thứ sáu, thị trường đồng loạt bán ra sau khi các dữ liệu tiêu cực từ Đức cho thấy suy thoái toàn cầu sắp xảy ra. Chênh lệch giữa Tín phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn ba tháng và trái phiếu kỳ hạn 10 năm thu hẹp lần đầu tiên trong vòng hơn một thập kỷ. Các nhà đầu tư cho rằng đây là tín hiệu báo hiệu khủng hoảng kinh tế sắp tới.

Động thái giảm điểm của trái phiếu gây náo động thị trường chứng khoán náo loạn, nhưng thông điệp vào cuối tuần vừa rồi của Goldman lại có tác dụng ổn định thị trường.

Jan Hatzius và Sven Jari Stehn, hai nhà kinh tế học tại Goldman, cho biết: "Chúng tôi cho rằng đây chỉ là phản ứng thái quá. Chỉ số sản xuất của Đức là một ngoại lệ trong PMI (Chỉ số Quản lý Thu mua) của châu Âu, cụ thể, số liệu của khu vực dịch vụ khá ổn tại Đức và nhiều quốc gia khác trong khu vực đồng tiền chung euro."

Hai nhà kinh tế còn bổ sung rằng dù áp lực đối với nền sản xuất Đức có có thật, nhưng những điều kiện tài khoá dễ dàng và thị trường lao động mạnh dự báo tài sản sẽ tăng lên trong thời gian tới.

Về Trung Quốc, Goldman cho biết, Chỉ số Hoạt động Hiện hành (CAI) của quốc gia này cho thấy nền kinh tế lớn thứ hai thế giới sẽ tăng trưởng trong năm 2019 và số liệu PMI khiêm tốn trong tháng ba, tính đến cuối tuần tới, sẽ giúp củng cố niềm tin rằng: "điều tồi tệ nhất trong tăng trưởng toàn cầu đã qua."

Hatzius và Stehn cũng khá lạc quan về triển vọng của nước Mỹ. Dù Goldman dự đoán GDP thực tế của Mỹ (sau khi điều chỉnh vì lạm phát) trong quý đầu chỉ đạt 0,7%, nhưng sau đó, Goldman cũng dự đoán GDP sẽ tăng mạnh trở lại mức 3% vào quý hai.

Các chuyên gia phân tích cho rằng thay đổi đột ngột trên thị trường là do chính phủ kết thúc giai đoạn đóng cửa, các yếu tố theo mùa cũng như nhiều cải thiện trong tình hình cơ bản. Tuy nhiên, ghi chú của Goldman lại được công bố sớm, do đó, chưa xem xét tới ảnh hưởng từ kết quả báo cáo của Mueller.

Hai nhà kinh tế học của Goldman thừa nhận rằng quan điểm tích cực của họ là dựa trên quyết tâm đẩy nhanh tiến trình Brexit và đàm phán thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ. Goldman đã dự đoán tình huống: sau Brexit, Anh vẫn là thành viên của liên minh hải quan và Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình sẽ ký kết hiệp định trong một vài tháng tới.

Về chiến lược của mình, Goldman cho biết sẽ giảm bớt thái độ tích cực về "tài sản nhạy cảm về kinh tế" gồm cổ phiếu, trái phiếu và tiền tệ của các thị trường mới nổi, và hàng hoá.

Tuy nhiên, Goldman cũng cho biết một phần lý do đằng sau quan điểm này là những bước tiến mạnh mẽ trong những khu vực này và bức tranh toàn cảnh tài sản rủi ro khá tươi sang trong bối cảnh tăng trưởng toàn cầu ngày càng mạnh hơn.

Quỳnh Mai

Theo Trí thức trẻ/CNBC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên