MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Goldman Sachs tự tin giá dầu sẽ tăng vọt trong thời gian tới

16-05-2016 - 19:52 PM | Tài chính quốc tế

Điểm cân bằng cung cầu trên thị trường dầu mỏ cuối cùng đang dần lộ diện. Cầu dầu tăng mạnh trong khi nguồn cung sụt giảm.

Trong những giờ giao dịch đầu tiên tại châu Âu (tức chiều nay 16/5 theo giờ Việt Nam), cả hai mức giá chuẩn – dầu thô Brent và dầu WTI - đều tăng khoảng 1,4%, trong đó giá dầu Brent ở mức 48,49 USD/thùng, dầu WTI giao dịch ở mức 46,89 USD/thùng – mức cao nhất kể từ tháng 10/2015.

Giá dầu tăng nhờ hoạt động sản xuất dầu tại Nigeria bị ngừng trệ, cùng với lo lắng về khả năng duy trì sản xuất dầu của Venezuela do nền kinh tế nước này ngày càng lún sâu và khủng hoảng.

Đặc biệt, có lẽ nguyên nhân lớn nhất chi phối giá dầu phiên hôm nay chính là báo cáo mới nhất của Goldman Sachs. Ngân hàng này cho rằng có lẽ vấn đề nguồn cung dư thừa trên thị trường dầu mỏ đang đi đến hồi kết thúc. Theo Goldman Sachs, thị trường đi vào trạng thái thâm hụt sớm hơn dự kiến.

Động thái dịch chuyển từ dư cung sang thâm hụt đến từ cả hai nguyên nhân: nhu cầu dầu cực mạnh được duy trì và sản lượng dầu mỏ sụt giảm. Nhóm chuyên gia phân tích tại Goldman – đứng đầu là Damien Courvalin nhận định.

Báo cáo của Goldman Sachs có đoạn:

"Điểm tái cân bằng vật lý của thị trường dầu mỏ cuối cùng đã xuất hiện. Trong khi cung và cầu bất ngờ đều tăng trong quý I/2016 và khiến thị trường dư thừa 1,4 triệu thùng/ngày, chúng tôi tin rằng thị trường sẽ dịch chuyển về trạng thái thâm hụt vào tháng 5. Hồi tháng 3 chúng tôi dự báo thị trường sẽ thâm hụt trong quý II, nhưng hiện tượng này xảy đến sớm hơn 1 quý. Thay đổi về mức dự trữ của OECD sẽ còn bị ảnh hưởng trầm trọng hơn bởi hoạt động dự trữ dầu của Trung Quốc".

Giá dầu tăng một phần là nhờ tác động của vụ khủng bố quân sự vào cơ sở khai thác dầu trên biển vận hành bởi Chevronn tại khu vực đồng bằng Niger thuộc Nigeria. Tin tức này càng làm lo lắng về sản lượng dầu mỏ từ châu Phi - nhà sản xuất lớn nhất thế giới gia tăng. Bên cạnh đó, nguy cơ khủng hoảng kinh tế của Venezuela cũng ảnh hưởng đến khả năng sản xuất dầu và kích thích giá tăng.

Bình Minh

BI

Trở lên trên