MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Golf - môn thể thao không đắt để chơi nhưng quá tốn để bắt đầu

29-03-2017 - 16:34 PM | Sống

Golf là một môn thể thao dành cho người giàu, đó là điều không cần bàn cãi. Bạn có bao giờ tự hỏi, giới thượng lưu đã bỏ ra bao nhiêu tiền để bắt đầu chơi môn thể thao quý tộc này. Câu trả lời ngắn gọn là "Rất tốn kém".

Tôi bắt đầu chú ý đến mức chi phí để có thể bắt đầu chơi golf khi nhận ra những tay golf chuyên nghiệp, những golf thủ nghiệp dư và người bắt đầu chơi có quan niệm khác nhau về chi phí dành cho môn thể thao này.

Chi phí ban đầu đắt đỏ

Nếu chơi bóng rổ, bạn chỉ cần đơn giản chuẩn bị một quả bóng và tìm một sân tập. Nếu chơi tennis, chi phí cho vợt và bóng cũng không quá cao. Nhưng với golf, nếu liệt kê tổng chi phí cho dụng cụ, trang phục, chi phí đào tạo và luyện tập đến khi bạn có thể chơi thành thạo, đó thực sự là cái giá "trên trời".

Theo trang Strikergolfgps, dưới đây là tính toán chi phí chơi golf ban đầu cho một golf thủ trên thế giới:

- Phí gia nhập câu lạc bộ: Tối thiểu 500 USD.

- Chi phí mua gậy Driver (loại gậy có đầu to và cứng nhất): 200 USD trở lên

- Phí đào tạo: 50 -100 USD/ bài học x 10 bài học

- Phí sân golf: 40 USD cho sân 18 lỗ loại trung bình và 100 USD cho sân cao cấp.

Vì vậy, chi phí ban đầu để có thể bước vào sân golf của một người mới bắt đầu đã tốn đến 2.000 USD. Đó là chưa kể đến chi phí cho trang phục chơi golf, tiền tips cho caddie và các dịch vụ phục vụ đi kèm khác...

Theo Việt Nam Golf Magazine, ở Việt Nam một người chơi golf 6 lần/tháng sẽ phải chi khá nhiều tiền. Chi phí sân và ăn uống khoảng 300 USD, cộng với tiền quần áo, giầy, bóng khoảng 5.000 USD/năm, chưa kể đến 40.000 - 60.000 USD để đăng ký thẻ hội viên.

Con số này có lẽ không làm những tay golf chuyên nghiệp nao núng. Bởi hầu hết người chơi golf chuyên nghiệp là những người được lựa chọn như một tài năng khi còn trẻ hoặc họ chơi golf vì mục đích mở rộng quan hệ công việc, được công ty tài trợ chi phí hoặc là những người đã rất thành đạt và có mức thu nhập cao.

Nhưng đối với mặt bằng chung, những người Việt bình dân khó có điều kiện để theo đuổi môn thể thao này.

Chơi golf tuy đắt nhưng giá trị đem lại không hề nhỏ

Ông Lê Thành Long - một cố vấn Marketing đam mê bộ môn này - từng chia sẻ, chơi golf ở Việt Nam đắt hay rẻ tùy thuộc vào nhìn nhận của mỗi người.

"Nếu so sánh với mặt bằng chung của xã hội chung thì chi phí chơi golf hiện nay vẫn còn khá đắt. Đầu tiên, đó là chi phí dành cho việc học. Tôi nhớ lúc mình bắt đầu học golf vào khoảng năm 2008 thì giá 1 giờ khoảng 300.000 đồng đối với thầy Việt Nam và khoảng 25-30 USD đối với thầy nước ngoài.

Đến nay, giá học thầy Việt là 500.000 đồng còn thầy nước ngoài từ 45-60USD. Nghĩa là chi phí ban đầu đang tăng 60%. Ra sân thì như mọi người cũng biết, chi phí 1 vòng golf trong tuần khoảng 1-1,5 triệu, còn cuối tuần là 1,5-2 triệu. Một tuần ra sân một lần cộng thêm việc đi tập để nâng cao trình độ thì chi phí tối thiểu duy trì cũng là 15-20 triệu/tháng".

Chơi golf giúp nhiều giao lưu và mở rộng mối quan hệ.

Chơi golf giúp nhiều giao lưu và mở rộng mối quan hệ.

Tuy nhiên, ông Long cũng nhận định, nhờ chơi golf nhiều người giải quyết được những hợp đồng hoặc có những mối quan hệ làm ăn mà lợi nhuận hơn gấp nhiều lần. Nếu so một lần đi nhậu khoảng 3-4 triệu với đi chơi golf thì golf lại khỏe và rẻ. Khách quan nhất, nên nhìn nhận ở góc độ chúng ta đầu tư cho golf bao nhiêu và thu lại được gì hơn là chuyện đắt hay rẻ.

Lợi ích lớn nhất của việc chơi golf chính là tìm được sự thư giãn trong cuộc sống bận rộn, được chơi golf cùng những người bạn thân thiết, vừa chơi vừa trò chuyện, chia sẻ những mối quan tâm và những bàn luận bất tận về golf, môn thể thao hấp dẫn và thú vị nhất hành tinh.

Đó là lí do môn thể thao này ngày càng được mở rộng và nhiều người ưa thích ở Việt Nam.

Thu Hoài

Theo Trí Thức Trẻ/Tổng hợp

Trở lên trên