MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gom tiền chờ bất động sản hạ để ôm hàng

26-06-2022 - 07:29 AM | Bất động sản

Gom tiền chờ bất động sản hạ để ôm hàng

Đây chưa phải là thời điểm thích hợp để xuống tiền đối với những nhà đầu tư đang muốn tìm kiếm cơ hội sinh lời mới và đảo cơ cấu sản phẩm đầu tư. Có thể đầu năm 2023, giá bất động sản bắt đầu thể hiện rõ nét hiện tượng giảm giá trên diện rộng. Cơ hội lựa chọn sản phẩm tốt, vị trí đẹp, giá hợp lý sẽ đến.

Quan điểm này được đưa ra từ ông M. một vị lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc tại Hà Nội. Là một nhà đầu tư đã có 13 năm kinh nghiệm lăn lộn trên thương trường địa ốc, đến năm 2014, ông M. lập công ty bất động sản, chuyên môi giới đất thổ cư. Vừa làm môi giới, ông M. còn tập trung vào mảng đầu tư, mua đi bán lại. Ông M. và hội nhóm thường xuyên khảo sát thị trường, săn đất ở khu vực tiềm năng. 

Ông M. tiết lộ, đến năm 2020, ông cơ bản thoát hết hàng, chỉ giữ lại 2-3 lô đất. Trong giai đoạn 2020-đầu năm 2022, dù đất có nơi sốt mạnh nhưng ông M. chỉ thực hiện một số thương vụ nhỏ. 

Vị lãnh đạo doanh nghiệp địa ốc này cho rằng: "Đây là khoảng thời gian phòng thủ, cẩn trọng. Nếu quá tham thì chắc chắn sau khó rút".

Gom tiền chờ bất động sản hạ để ôm hàng - Ảnh 1.

(Ảnh minh hoạ)

Ông M. phân tích, thời điểm 2020-2022, thị trường địa ốc biến động mạnh, lúc nóng rất nhanh nhưng lạnh cũng đột ngột. Ngay cả những nhà đầu tư giàu kinh nghiệm cũng khó có thể đưa ra phán đoán chính xác khi nào ra được hàng. Không phải cứ lô đất vị trí đẹp, giá hợp lý đều có thể dễ dàng bán đi. Ở trường hợp khi thị trường khu vực này bị sụt giảm mạnh, nhu cầu ở thực thấp thì đến việc bán cũng sẽ khó khăn, trừ khi cắt lỗ tới 40-50%. 

Nếu cắt lỗ trong thời điểm mà giá đất từng lên quá cao như vậy thì nhà đầu tư mất vài trăm triệu đến tiền tỷ. Hơn nữa, thị trường phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố bên ngoài như dịch bệnh kiểm soát ra sao? Một yếu tố tác động mạnh đến thị trường chính là chính sách. Thị trường nóng, lạnh đột ngột như hiện tại chắc chắn sẽ có chính sách can thiệp. Như thời điểm trước đó có Vân Phong, Phú Quốc, năm 2018, vì chính sách hành chính nên thị trường đóng băng trong thời gian dài. 

Thế nên, ông M. để bảo toàn giá trị tài sản thì nhà đầu tư phải có tính kỷ luật cao, không mạo hiểm, "đánh liều" xuống tiền. 

"Năm 2010-2011, tôi vẫn nhớ, những nhà đầu tư rút hàng không kịp đều rơi vào cảnh lao đao. Thoát hàng sớm 1-2 năm thực tế sẽ giúp nhà đầu tư an toàn", ông M. nói.

Tuy nhiên, theo ông M. kế hoạch trong thời gian tới của ông chính là gom tiền và ôm hàng. Giá bất động sản sẽ hạ dần.

"Hiện tại, tôi thấy một số nhà đầu tư cắt lỗ nhẹ, chỉ 5-10% nhưng xảy ra ít. So với thị trường tăng nóng trong thời gian qua thì giá bất động sản vẫn chưa quay trở về với giá trị thực. Với diễn biến như hiện tại thì ít tháng nữa, khả quan giá bất động sản hạ mạnh từ 20-30%. Có thể kịch bản này diễn ra vào đầu và giữa năm 2023. Đây là thời điểm thích hợp để vào hàng, vì nhiều bất động sản đẹp, giá rẻ được bung ra", ông M. chia sẻ thêm. 

ông Cao Minh Thành, Tổng giám đốc MLAND Pro, nếu giá bất động sản tăng và cao, đến giai đoạn nhất định, giá sẽ đi xuống. Mốc thời gian cho giá bất động sản hạ nhiệt có thể diễn ra vào giữa năm 2023.

Trong khi đó, ông Trần Khánh Quang, chuyên gia bất động sản cho rằng, hiện tượng bán cắt lỗ, thoát hàng để thu hồi tiền mặt chỉ diễn ra một cách âm thầm, cục bộ ở một số khu vực, một số nhà đầu tư, chứ không phải là làn sóng bán tháo.

Theo ông Quang, trong lúc này, nhiều nhà đầu tư đang tranh thủ để cơ cấu lại tài sản. Nếu người bán giảm đến 10-15% so với thị trường thì nên mua ngay. Cơ hội lúc này dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực mạnh, đầu tư dài hạn.

https://cafef.vn/gom-tien-cho-bat-dong-san-ha-de-om-hang-20220625063309782.chn

Hải Nam

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên