MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Google vẫn ‘thưởng’ CEO Sundar Pichai 200 triệu USD dù sa thải lượng lớn lao động, cắt giảm tới cả dập ghim và bàn làm việc nhân viên

23-04-2023 - 11:45 AM | Tài chính quốc tế

Với Alphabet (Google), cắt gì thì cắt nhưng không được động vào tiền của ‘sếp’.

Google vẫn ‘thưởng’ CEO Sundar Pichai 200 triệu USD dù sa thải lượng lớn lao động, cắt giảm tới cả dập ghim và bàn làm việc nhân viên - Ảnh 1.

Hãng tin CNBC cho biết CEO Sundar Pichai của Alphabet (Google) đã nhận được 226 triệu USD tiền thu nhập, bao gồm cả lương và thưởng cho năm tài khóa 2022. Phần lớn số tiền này đến từ cổ phiếu thưởng của công ty dù tập đoàn này đã có một năm khó khăn, phải cắt giảm lao động hàng loạt, siết chặt chi tiêu đến từng cái dập ghim.

Trong số 226 triệu USD, CEO Sundar Pichai được thưởng 218 triệu USD cổ phiếu thưởng dù Google đang chậm chân hơn so với Microsoft trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) sau thành công của ChatGPT, một sản phẩm của đối thủ.

Google vẫn ‘thưởng’ CEO Sundar Pichai 200 triệu USD dù sa thải lượng lớn lao động, cắt giảm tới cả dập ghim và bàn làm việc nhân viên - Ảnh 2.

Bên cạnh đó, ông Sundar Pichai còn nhận được 2 triệu USD tiền lương mỗi năm trong khoảng 2020-2022, đi kèm với đó là 6 triệu USD chi phí cho đội an ninh bảo vệ cá nhân trong năm ngoái.

Những giám đốc cấp cao khác của Alphabet cũng nhận được từ 22 triệu USD đến 35 triệu USD cổ phiếu thưởng.

Con số 226 triệu USD trên vẫn chưa là gì so với 281 triệu USD thu nhập mà CEO Sundar Pichai nhận vào năm 2019 và vị giám đốc này được hãng tin CNBC nhận định là một trong những lãnh đạo doanh nghiệp nhận lương thưởng cao nhất thế giới.

Thông tin trên đang làm bùng phát cơn giận dữ của người lao động khi Alphabet đã sa thải lượng lớn nhân viên vào tháng 1/2023 với 12.000 người bị đuổi việc, tương đương 6% tổng nhân lực.

Tại thời điểm đó, CEO Sundar Pichai đã phải tuyên bố các giám đốc cấp cao sẽ nhận thưởng ít hơn để phù hợp với tính hình tiết kiệm trong công ty, qua đó cố gắng xoa dịu dư luận.

Giám đốc tài chính Ruth Porat của Google đã tuyên bố vào đầu tháng 4/2023 về việc cắt giảm văn phòng phẩm cũng như những phúc lợi khác của nhân viên để tiết kiệm chi phí.

Dập ghim không có, đến máy tính cũng chẳng còn

Cụ thể, tập đoàn này sau khi cắt bỏ hết những đặc quyền như bữa trưa miễn phí, lớp tập gym, giảm số bàn làm việc xuống thì bắt đầu tính toán đến cả những cái dập ghim, băng dính hay thậm chí là máy tính cấp phát cho nhân viên làm việc.

“Chúng tôi được lệnh thu hồi tất cả dập ghim và băng dính ở mọi phòng. Nếu bạn cần thì sẽ phải hỏi mượn từ quầy lễ tân”, thông cáo của một cơ sở Google tại San Francisco nêu rõ.

Google vẫn ‘thưởng’ CEO Sundar Pichai 200 triệu USD dù sa thải lượng lớn lao động, cắt giảm tới cả dập ghim và bàn làm việc nhân viên - Ảnh 3.

Ngoài ra, Google cũng sẽ cắt giảm đồ ăn vặt, bánh kẹo hay một số chi phí không quan trọng khác. Các khu pha cà phê cũng sẽ bị đóng cửa vào thứ 2 và thứ 6 trong khi dịch vụ massage miễn phí trước đây sẽ bị dừng hoàn toàn.

Hàng loạt những quyền lợi của công ty từng được mệnh danh là nơi làm việc tốt nhất thế giới như dịch vụ đưa đón miễn phí sẽ bị xem xét lại để cấp cho tùy từng trường hợp.

Theo CNBC, Google đã thay đổi chính sách cấp hoặc đổi trả máy tính cho nhân viên. Những lao động không phải kỹ sư nhưng cần máy laptop mới sẽ được cấp một Chromebook thay vì thiết bị theo yêu cầu như MacBook. Đây là dòng sản phẩm laptop được sản xuất bởi Google và dùng hệ điều hành Chrome OS.

Đặc biệt hơn, nhân viên Google sẽ không còn được thanh toán hóa đơn điện thoại nếu họ liên lạc nội bộ trong công ty bởi vì đã có máy bàn. Tất cả những ai cần thanh toán chi phí hơn 1.000 USD sẽ phải được sự xét duyệt của cấp giám đốc hoặc cao hơn.

Hiện câu hỏi đặt ra là liệu việc cắt giảm này có ảnh hưởng đến năng suất lao động của nhân viên hay không khi mọi người trong Google đã quen với môi trường làm việc thoải mái trước đây.

*Nguồn: CNBC

Theo Băng Băng

Nhịp sống thị trường

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên