TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Grab nói gì trước nghi ngờ không nộp hộ thuế cho đối tác?

05-08-2019 - 16:56 PM | Kinh tế vĩ mô - Đầu tư

Grab nói gì trước nghi ngờ không nộp hộ thuế cho đối tác?

Liên quan đến việc đối tác Nguyễn Văn Hưng khiếu nại Công ty TNHH Grab không nộp hộ thuế thu nhập cá nhân của tài xế vào ngân sách Nhà nước, ngày 5.8, Grab đã phát đi thông tin khẳng định Cty này đã kê khai, khấu trừ và nộp thuế đầy đủ cho ông Hưng theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Nguyễn Văn Hưng (TP.HCM) từng làm tài xế GrabCar trong năm 2018. Ngày 18.6 vừa qua, ông Hưng nhận được chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân (TNCN) kinh doanh do Grab phát hành ngày 12.4, trong đó xác nhận năm 2018 Grab đã nộp thuế TNCN cho khoản thu nhập chịu thuế của ông Hưng, tổng cộng 154,1 triệu đồng.

Tuy nhiên, ông Hưng sau đó đã gửi đơn xác nhận nộp thuế TNCN lên Cục Thuế TP.HCM. Theo văn bản số 12092/TB-CT của Cục Thuế TP.HCM gửi cho ông Hưng, cơ quan này không có dữ liệu về kê khai, nộp thuế của ông trong tờ khai quyết toán thuế TNCN năm 2018 của Công ty TNHH Grab.

Grab nói gì trước nghi ngờ không nộp hộ thuế cho đối tác? - Ảnh 1.

Từ văn bản này, ông Hưng nghi ngờ rằng Grab đã không đóng hộ thuế TNCN cho nhà nước. Ảnh: Nhà đầu tư.

Từ đây, ông Hưng đã cho rằng Grab thu hộ số thuế TNCN ông phải nộp, nhưng đã không nộp hộ vào ngân sách Nhà nước.

Mức thuế mà Grab được Cục Thuế TP.HCM ủy quyền thu hộ đối với các đối tác tài xế có tỉ lệ tổng cộng 4,5% doanh thu của tài xế; trong đó 3% là mức thuế giá trị gia tăng và 1,5% là mức thuế TNCN.

Ngày 5.8, Grab đã phát đi thông tin, trong đó có nội dung văn bản số 8213/CT-KK của Cục Thuế TP.HCM ngày 1.8.2019 xác nhận Grab đã kê khai và khấu trừ thuế của ông Nguyễn Văn Hưng trong năm 2018.

Tổng số thuế Grab đã nộp hộ cho ông Hưng là 7.046.707 đồng dựa trên tổng thu nhập phải chịu thuế phát sinh từ tháng 1-11.2018.

Grab nói gì trước nghi ngờ không nộp hộ thuế cho đối tác? - Ảnh 2.
Công văn mới nhất Cục Thuế TP.HCM phản hồi cho Grab về việc nộp thuế hộ cho ông Hưng.

Phía Grab cho biết “Định kỳ vào cuối mỗi tuần và mỗi tháng, Grab đều gửi thông tin về số cuốc xe, doanh thu, các khoản doanh thu chia sẻ, nghĩa vụ thuế khấu trừ tại Grab, các khoản thanh toán giữa đối tác với Cty để các hợp tác xã vận tải cũng như đối tác tài xế đối chiếu chi tiết. Vào tháng Hai hàng năm, chúng tôi gửi thông báo cho tất cả các chủ xe/đối tác tài xế qua email đăng ký với Grab về việc xuất Chứng từ khấu trừ thuế thu nhập cá nhân kinh doanh để chủ xe/đối tác tài xế xem xét và quyết định về việc cần lấy chứng từ thuế hay không”.

Theo Thế Lâm

Lao động

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên