MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Grab nộp thuế vào ngân sách bao nhiêu?

Grab cho biết trong 6 tháng đầu năm nay, tiền thuế nộp vàongân sách Nhà nước đạt hơn 198 tỉ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ. Còn cảnăm 2018, Grab ước tính nộp gần 500 tỉ đồng.

Công ty TNHH Grab vừa có văn bản gửi Bộ trưởng, Bộ Tài chính và Tổng cục Thuế cung cấp thông tin về nghĩa vụ thuế.

Theo đó, Công ty TNHH Grab cho biết, năm 2017 đã đóng thuế hơn 189 tỉ đồng. Trong 6 tháng đầu năm nay, tiền thuế nộp vào ngân sách Nhà nước đạt hơn 198 tỉ đồng, tăng gấp 4 lần so với cùng kỳ. Còn cả năm 2018, Grab ước tính nộp gần 500 tỉ đồng.

Grab nộp thuế vào ngân sách bao nhiêu? - Ảnh 1.

Công ty TNHH Grab được hưởng mức thuế suất áp dụng đối với dịch vụ khoa học và công nghệ là 5% thuế giá trị gia tăng trên doanh thu. Ảnh: VIẾT LONG

Đơn vị này cũng gửi kèm văn bản của Chi cục Thuế quận 10 (TP HCM), xác nhận Grab nộp ngân sách tổng cộng 223,5 tỉ đồng cho kỳ thuế 7 tháng đầu năm 2018. Ngoài ra, các số liệu đơn vị gửi đến đều cho thấy, khoản thuế doanh nghiệp nộp vào ngân sách có sự tăng trưởng, năm sau cao hơn năm trước.

Công ty TNHH Grab cho biết doanh nghiệp đang trực tiếp thực hiện kê khai, nộp thay cá nhân kinh doanh và nộp thuế thông qua mã số thuế nộp thay, tính trên tổng doanh thu theo phương pháp thuế giá trị gia tăng trực tiếp.

Tuy nhiên, trong những năm qua, một số ý kiến tập trung vào các vấn đề về cạnh tranh, nghĩa vụ thuế, chuyển tiền ra nước ngoài. Ngoài ra, còn có những cáo buộc gian lận thuế mà không có căn cứ xác đáng.

Công ty này cho rằng nghĩa vụ thuế trong mô hình hợp tác sử dụng ứng dụng điện tử nên được xem xét một cách tổng thể, bao gồm nghĩa vụ thuế của Grab và nghĩa vụ thuế của các đối tác của Grab (từ hợp tác xã, các công ty sở hữu xe đến các đối tác tài xế xe 2 bánh) thì mới đảm bảo tính toàn diện.

Nếu chỉ chọn riêng Grab để so sánh giá trị nộp thuế với các hãng dịch vụ vận tải khác thì sẽ có sự khác biệt rất lớn về con số. Do Grab hoàn toàn không sở hữu xe, không khấu trừ khấu hao tài sản, không có hoạt động thanh lý, mua bán xe... Trong khi đó, các doanh nghiệp vận tải được kê khai 100% chi phí mua xe, vận hành, bảo dưỡng và được khấu trừ rất nhiều chi phí đi kèm.

Theo đó, đơn vị này thực sự quan ngại về vấn đề trên, bởi những nhận định sai lầm và cáo buộc vô căn cứ này có thể ảnh hưởng tới uy tín của Chính Phủ , Bộ Tài Chính và các cơ quan ban nghành liên quan. Đồng thời làm dư luận hiểu lầm hoặc bị lôi kéo hiểu lầm về việc tuân thủ chính sách thuế và tính hợp pháp trong hoạt động kinh doanh của Grab.

“Chúng tôi mong rằng Bộ Tài chính , Tổng cục Thuế có những phản hồi kịp thời với thông điệp rõ ràng và khách quan với truyền thông, qua đó người tiêu dùng có quan điểm đúng đắn về hoạt động kinh doanh của Grab”, đơn vị này nhấn mạnh.

Theo Viết Long

Pháp luật Tp Hồ Chí Minh

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên