TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Thương vụ đổ bể mới của SoftBank: Greensill Capital đã vay gần 100 triệu euro từ ngân hàng liên quan ngay trước khi sụp đổ

15-03-2021 - 12:13 PM | Doanh nghiệp

Thương vụ đổ bể mới của SoftBank: Greensill Capital đã vay gần 100 triệu euro từ ngân hàng liên quan ngay trước khi sụp đổ

Greensill Capital đã vay gần 100 triệu USD từ ngân hàng chị em của mình có trụ sở tại Đức trong những tháng dẫn đến sự sụp đổ; điều này đặt ra dấu hỏi về quản trị, giám sát quy định của người cho vay.

Tập đoàn tài chính có trụ sở tại London đã lập một khoản tín dụng quay vòng có giá trị 110 triệu euro tại ngân hàng Greensill vào tháng 7/2020, theo thông tin từ người sáng lập Lex Greensill cung cấp cho tòa án tối cao London. Đến tháng 2 năm nay, 90 triệu euro chưa được thanh toán.

Khoản vay đối với bên liên quan, dễ xảy ra xung đột lợi ích, phải tuân theo yêu cầu quản lý nghiêm ngặt theo luật pháp Đức. Việc cho vay phải được thực hiện theo điều kiện thị trường và có sự nhất trí của ban quản lý, giám sát bên cho vay.

Cơ quan giám sát tài chính BaFin của Đức có quyền giới hạn quy mô các khoản vay của bên liên quan.

Không rõ ngân hàng Greensill có tuân thủ các quy tắc này hay không. BaFin, hiệp hội các ngân hàng Đức, quản trị viên Grant Thornton của Greensill Capital và kiểm toán viên ngân hàng Ebner Stolz từ chối bình luận. Greensill Capital không trả lời yêu cầu bình luận.

Đầu tháng này, BaFin đã đóng băng hoạt động của ngân hàng có trụ sở tại Bremen và đệ đơn khiếu nại hình sự lên các công tố viên cáo buộc việc quản lý của người cho vay có khả năng thao túng kế toán.

Ngân hàng Greensill đã huy động được 3,5 tỷ euro tiền gửi từ các khách hàng cá nhân, các thành phố, nhiều khả năng sẽ sớm bị cắt giảm, theo nguồn tin.

Trong khi các khoản tiền gửi cá nhân của ngân hàng sẽ được bảo lãnh, viễn cảnh về sự sụp đổ của tổ chức cho vay đã gây ra những làn sóng chấn động đến các thành phố tự trị của Đức, nơi mà số tiền lên tới 500 triệu USD không được bảo hiểm.

Kể từ năm 2019, bên cho vay đã chịu sự giám sát của cả BaFin và một cơ quan giám sát khu vực tư nhân theo dõi chương trình bảo hiểm tiền gửi khu vực ngân hàng tư nhân Đức.

BaFin đã thành lập một tổ đội vào mùa hè năm 2020 để điều tra ngân hàng và trong nửa cuối năm đã thuê KPMG tiến hành kiểm tra.

Trong đợt kiểm toán, bên cho vay đã "không thể cung cấp bằng chứng về sự tồn tại của các khoản phải thu trong bảng cân đối kế toán mà họ đã mua từ GFG Alliance Group". Gần đây, BaFin cho biết "tiềm ẩn rủi ro ngân hàng trở nên mắc nợ quá mức".

Tài liệu của tòa án cũng cho thấy khi thất bại trong việc huy động tiền từ nhóm cổ phần tư nhân vào tháng 10 – 11 năm ngoái, Greensill Capital đã cố gắng giảm mức độ tiếp xúc với GFG và bổ sung thêm tài sản thế chấp theo yêu cầu từ công ty bảo hiểm Tokyo Marine.

Theo Financial Times, Greensill đã mô tả với các nhà đầu tư trong vòng gọi vốn "tiền IPO", công ty đã vẽ nên bức tranh màu hồng cho các nhóm mua lại rằng muốn "đẩy nhanh tốc độ tăng trưởng".

Tuy nhiên, nỗ lực tăng vốn chủ sở hữu trong những tháng đó là một trong những bước đi cụ thể được thực hiện để đối phó với "cơn bão" Greensill, tài liệu tòa án cho biết.

Việc tăng vốn chủ sở hữu được thiết kế để mang lại "đủ thanh khoản, giảm thiểu rủi ro của Tập đoàn đối với CFG và đáp ứng các yêu cầu về tài sản thế chấp bảo hiểm.

"Cho đến cuối tháng 12/2020, dự kiến có một công ty cổ phần tư nhân tham gia vào đợt tăng vốn cổ phần, nhưng nhà đầu tư này sẽ không thực hiện thỏa thuận vì lo ngại sự vào cuộc của BaFin với ngân hàng Greensill và rủi ro tập trung liên quan đến CFG".

Công ty cũng cố gắng huy động vốn từ Quỹ Tầm nhìn của SoftBank, một cổ đông hiện tại, nhưng họ từ chối cả tăng vốn chủ hoặc nợ vì lo ngại "các quy định" và "các cổ đông khác không đồng ý đầu tư".

Tài liệu tòa án làm sáng tỏ thêm những vấn đề mà GFG của Gupta phải đối mặt. Lex Greensill trong một bức thư gửi đến BaFin đã nói rằng: "Giám đốc điều hành Sanjeev Gupta của GFG cho biết công ty gần như chắc chắn sẽ vỡ nợ nếu Greensill không tiếp tục cung cấp tài chính cho các khoản phải thu trong tương lai".

"Đây là vấn đề không chỉ đối với các nhà đầu tư vào khoản phải thu hoặc tài sản đảm bảo phải thu có liên kết với các đơn vị CFG và còn đối với chính Greensill Capital", ông nói.

Hứa Vân

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên