MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

GS y khoa khuyến cáo: "Khi bạn càng có tiền, điều kiện sống tốt, càng dễ bị ung thư thận"

31-07-2019 - 16:30 PM | Sống

Ung thư thận được xem là căn bệnh của "người giàu" vì khi điều kiện sống thay đổi, ăn uống, sinh hoạt sai cách chính là nguyên nhân "tiếp tay" cho bệnh tấn công sức khỏe.

"Khi bạn càng có nhiều tiền, bạn càng dễ bị ung thư thận"

Bài viết này được tờ Thời báo Sức khỏe (TQ) phỏng vấn chuyên gia sức khỏe, giáo sư bác sĩ Mã Kiến Huy, Khoa Tiết niệu, Bệnh viện Ung thư, Viện Hàn lâm Khoa học Y học Trung Quốc về những vấn đề liên quan đến bệnh ung thư thận .

Theo giáo sư Huy, "Khi bạn càng có nhiều tiền, bạn càng dễ bị ung thư thận" – đây là một câu nói đùa của ông trong khi khám bệnh, nhưng đằng sau sự ví von đó là một sự thật mà bạn nên biết để có kiến thức phòng ngừa bệnh cho mình hiệu quả hơn.

Trong số những người bị ung thư thận mà giáo sư Huy đã gặp, ông đã đưa ra một định nghĩa về tỉ lệ cao trong việc mắc ung thư thận khi ví von rằng ung thư thận là ‘căn bệnh nhà giàu", ăn ngon, ít vận động, béo phì thừa cân…đây là những lý do liên quan lớn đến tỉ lệ mắc ung thư thận.

Nhóm người càng "có điều kiện" thì bệnh thận càng tăng cao. Trong thực tế, sự gia tăng rõ rệt về tỷ lệ mắc ung thư thận ở Trung Quốc có liên quan mật thiết đến sự gia tăng các điều kiện sống.

 GS y khoa khuyến cáo: Khi bạn càng có tiền, điều kiện sống tốt, càng dễ bị ung thư thận - Ảnh 1.

Giáo sư Huy cho biết, Cục Y tế thành phố Bắc Kinh (TQ) đã tiến hành thống kê ung thư và thấy rằng tốc độ tăng trưởng của bệnh ung thư thận là một trong những khối u có tỉ lệ cao và tăng nhanh nhất trong tất cả các bệnh về khối u ung thư.

Kể từ năm 2009, ung thư thận đã trở thành căn bệnh có tỷ lệ mắc ở nam giới đứng thứ 10 ở Trung Quốc và sự cải thiện lớn về điều kiện sống là một trong những lý do chính.

Khi bạn có điều kiện kinh tế tốt hơn, có tiền, ăn uống sẽ ngày càng nhiều lên với chế độ dinh dưỡng nhiều đạm, nhiều chất béo, lượng thức ăn nhiều calo tăng lên, dẫn đến lượng chất béo dư thừa, kết hợp với ít vận động, lười tập thể dục, gánh nặng thận tăng dần, đặc biệt, béo phì rõ ràng đã trở thành một trong những yếu tố gây ung thư thận - giáo sư Huy nhấn mạnh.

Đồng thời, những người hút thuốc nhiều hơn cũng có nguy cơ ung thư thận cao hơn. Những người hút thuốc lâu năm có khả năng bị ung thư thận cao gấp đôi so với những người không hút thuốc và càng hút thuốc lâu, với số lượng càng nhiều, thì nguy cơ ung thư thận càng cao.

Do đó, giáo sư Huy khuyến cáo, khi điều kiện sống của bạn càng tốt, bạn cần phải nâng cao nhận thức về phòng chống ung thư.

 GS y khoa khuyến cáo: Khi bạn càng có tiền, điều kiện sống tốt, càng dễ bị ung thư thận - Ảnh 2.

Nên khám sức khỏe định kỳ, đặc biệt là siêu âm thận

Khi bạn bước qua tuổi 40, cần phải đi khám sức khỏe định kỳ mỗi năm một lần. Hơn nữa, bệnh ung thư thận lại rất dễ có thể kiểm tra và phát hiện bằng cách siêu âm.

Giáo sư Huy cho biết, tại một số bệnh viện lớn, tỷ lệ ung thư thận được tìm thấy trong kiểm tra sức khỏe có thể lên tới hơn 65% và những bệnh nhân này thường không có triệu chứng.

Nếu bạn quan sát sức khỏe của bản thân thường xuyên, mà xuất hiện dấu hiệu tiểu máu (đi tiểu thấy máu hoặc nước tiểu có màu đỏ), đau thắt lưng lâu ngày và các khó chịu khác thì nên đi khám sớm. Đây là tình trạng thường phát triển thành giai đoạn giữa và cuối của bệnh, rất nguy hiểm.

*Theo Thời báo Sức khỏe (TQ)

Theo Vân Hồng

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên