MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

GS.TS. Vương Lập Tường: Trước khi tiêm vắc xin Covid-19 đừng quên 3 điều quan trọng nhất, ai có nguy cơ cao khi tiêm?

25-02-2021 - 09:19 AM | Sống

Làm thế nào để hiểu một cách khoa học và tiêm chủng một cách an toàn, cũng như để tối đa hóa sức đề kháng của con người chống lại Covid-19, ai cần lưu ý trước khi tiêm?

Trước khi tiêm vắc xin Covid -19 đừng quên 3 điều quan trọng nhất

Giáo sư, Tiến sĩ Vương Lập Tường (Wang Lixiang) - Bệnh viện Giải phóng quân, là một chuyên gia uy tín đầu ngành nổi tiếng tại Trung Quốc, theo ông, việc ra đời chính thức vắc-xin Covid-19 của Trung Quốc đã tạo niềm tin vào cuộc chiến toàn cầu chống lại dịch bệnh.

Làm thế nào để hiểu một cách khoa học và tiêm chủng một cách an toàn, cũng như để tối đa hóa sức đề kháng của con người chống lại Covid-19, cũng là điều đặc biệt quan trọng.

Để tiêm chủng vắc xin Covid-19 một cách khoa học, trong giai đoạn đầu cần làm rõ "những nhóm người cần được ưu tiên các mũi tiêm đặc hiệu" và cần thiết phải sử dụng vắc xin Covid-19 theo thời gian, địa điểm, đối tượng, đối tượng không phù hợp để tiêm chủng, làm rõ và nắm bắt "4 nhóm nguy cơ cao" sau đây.

 GS.TS. Vương Lập Tường: Trước khi tiêm vắc xin Covid-19 đừng quên 3 điều quan trọng nhất, ai có nguy cơ cao khi tiêm? - Ảnh 1.

Giáo sư, Tiến sĩ Vương Lập Tường

4 nhóm người có nguy cơ cao khi tiêm vắc xin

Thứ nhất là nhóm nguy cơ cao - phụ nữ có thai, phụ nữ đang cho con bú, bệnh nhân có tiền sử bệnh tâm thần, người bị suy giảm miễn dịch hoặc rối loạn miễn dịch;

Thứ hai là các yếu tố nguy cơ cao - những người đã có phản ứng dị ứng nghiêm trọng với vắc xin trong quá khứ (chẳng hạn như phản ứng dị ứng cấp tính, nổi mề đay, chàm da, khó thở, phù mạch hoặc đau bụng) hoặc dị ứng với các thành phần đã biết của vắc xin Covid-19;

Thứ ba là các bệnh có nguy cơ cao - bệnh nhân bị bệnh gan thận nặng, tăng huyết áp không kiểm soát được thuốc, tiểu đường biến chứng, người bị co giật, động kinh, bệnh não, ... và bệnh nhân có khối u ác tính;

Thứ tư là bệnh nhân giai đoạn nguy cơ cao đang trong giai đoạn cấp tính của sốt, nhiễm trùng và các bệnh khác.

 GS.TS. Vương Lập Tường: Trước khi tiêm vắc xin Covid-19 đừng quên 3 điều quan trọng nhất, ai có nguy cơ cao khi tiêm? - Ảnh 2.

Giáo sư, Tiến sĩ Vương Lập Tường

Vắc xin Covid-19 quan trọng, nhưng đừng quên "3 loại vắc xin" nền tảng nhất của sự sống

Con người đã hình thành khả năng chống lại các vi sinh vật gây bệnh trong cuộc đấu tranh với tất cả các loại virus, mà chúng ta gọi là khả năng miễn dịch.

Khi chúng ta nhận thức rằng tiêm chủng vắc xin Covid-19 là biện pháp quan trọng để nâng cao khả năng miễn dịch của con người, chúng ta không được bỏ qua vấn đề sinh lý, tâm lý và đạo đức, đó là "ba nguyên tắc sống còn" nền tảng của con người.

Nếu không, ngay kể cả đã tiêm vắc xin Covid-19 mà coi nhẹ nền tảng sinh tồn, thì con người vẫn sẽ rất khó để giành được chiến thắng cuối cùng trước đại dịch chưa từng xảy ra trong một thế kỷ qua.

1, Như thế nào gọi là "tiêm vắc xin" sức khỏe sinh lý?

Đó là giữ được chức năng sinh học, chức năng miễn dịch và kỹ năng sống của các cơ quan trong cơ thể một cách khỏe mạnh.

Ba chức năng này có thể được mô tả như việc "tiêm vắc xin" sức khỏe sinh lý để duy trì "cây con gốc" cho các hoạt động sống của cơ thể con người.

Trong cuốn sách "Miễn dịch là bác sĩ tốt", tác giả chủ trương rằng khả năng miễn dịch tốt là năng lượng tích cực mà con người biến thành năng lượng tích cực kỳ diệu, có thể đạt được thông qua "bốn chuyên đề" là chế độ ăn uống lành mạnh, vận động phù hợp, thái độ tích cực và ngủ đủ giấc. Đó là những nền tảng quan trọng mà mỗi người cần đạt được.

2, Như thế nào gọi là cách "tiêm vắc xin" sức khỏe tâm thần (tinh thần)?

Đó là nắm bắt quá trình hiểu biết về thế giới vật chất khách quan, quá trình cảm xúc và quá trình ý chí.

"Ba quá trình" này có thể được mô tả như việc tiêm vắc xin sức khỏe tâm thần để duy trì "cây giống tâm thần" phản ứng chủ quan của bộ não con người đối với thực tế khách quan.

Tổ chức Y tế Thế giới chỉ ra rằng khi con người có những cảm xúc tiêu cực, hơn 70% số người này sẽ tiêu hóa những cảm xúc tiêu cực bằng cách tự tấn công các cơ quan trong cơ thể của chính họ.

Tâm lý đúng đắn, thoải mái là duy trì một trạng thái tinh thần tốt, là mảnh đất tốt của hạt giống sức khỏe tâm thần.

 GS.TS. Vương Lập Tường: Trước khi tiêm vắc xin Covid-19 đừng quên 3 điều quan trọng nhất, ai có nguy cơ cao khi tiêm? - Ảnh 3.

3, Như thế nào gọi là cách "tiêm vắc xin" sức khỏe đạo đức?

Đó chính là nắm được các nguyên tắc đạo đức của tự nhiên, địa lý và các nguyên tắc của con người trong các nguyên tắc về mối quan hệ giữa con người với con người, con người và xã hội, con người và thiên nhiên.

"Ba nguyên tắc" này có thể được mô tả là cách "tiêm vắc xin" sức khỏe đạo đức để duy trì các nguyên tắc của đạo đức con người.

Chúng ta nên giữ vững phong tục xã hội "bắt đầu từ mình", "mình vì mọi người, mọi người vì mình", "một người gặp khó thì mọi người ủng hộ" và "Tình yêu lớn không có ranh giới".

Theo giáo sư Tường, chúng ta hãy gieo những "hạt giống vắc xin" sức khỏe có đạo đức và xây dựng một khu rừng phòng hộ chống lại sự lây lan của Covid-19 cũng quan trọng như tiêm vắc xin vậy.

Giáo sư Tường cảnh báo thế giới rằng, trước khi tiêm chủng vắc xin Covid-19 đừng quên tiêm "3 loại vắc xin" sức khoẻ thể chất, sức khoẻ tâm thần, sức khoẻ đạo đức để mỗi người đều có nền tảng sức khỏe tốt, chống lại sự tấn công của dịch bệnh.

*Theo Health/Sohu

Theo Vân Hồng

Tổ quốc

Trở lên trên