MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Gửi những người con về nước tránh dịch: Đừng chê bai, đòi hỏi khi hàng trăm nghìn người đang phải hy sinh cho bạn có chỗ ăn, ngủ

23-03-2020 - 16:18 PM | Sống

Tinh thần hợp tác sẽ giúp cho các lực lượng chức năng có thêm động lực và sức mạnh để tiếp tục hỗ trợ du học sinh và đồng bào xa xứ trở về quê hương một cách an toàn trước dịch Covid-19.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, người Việt từ khắp nơi trên thế giới quyết định trở về nước. Theo ghi nhận những ngày qua, mỗi ngày đều có hàng nghìn người Việt hồi hương. Do số lượng người về nước quá đông, các sân bay quá tải, rất nhiều hành khách phải chờ đợi để có thể hoàn thành các thủ tục xét nghiệm, kiểm dịch, đưa đến khu cách ly.

Bên cạnh những người hợp tác, tuân thủ đúng quy định của các cơ quan chức năng, thì có một số trường hợp thiếu hợp tác, thể hiện thái độ chê bai điều kiện cách ly, đòi hỏi được chăm sóc đặc biệt hơn... khiến cộng đồng bức xúc, phẫn nộ.

Nữ Việt Kiều lớn tiếng chê bai đồ ăn miễn phí, đòi tự cách ly

Sáng 15/3, một nhóm Việt kiều từ Qatar trở về đã lớn tiếng với nhân viên làm công tác phòng chống dịch ở sân bay Nội Bài. Họ thể hiện sự tức giận vì thời gian chờ đợi xe đón về khu cách ly quá lâu, chê đồ ăn miễn phí "không hợp khẩu vị", đòi ra khỏi sân bay, tự cách ly, không chờ xe của cơ quan chức năng, không đồng ý về điểm cách ly tập trung.

Gửi những người con về nước tránh dịch: Đừng chê bai, đòi hỏi khi hàng trăm nghìn người đang phải hy sinh cho bạn có chỗ ăn, ngủ - Ảnh 1.

Một phụ nữ mặc áo đen đứng ra chỉ trích công tác phòng chống dịch tại sân bay là không hợp lý, khiến nhiều người phải chờ đợi, tăng nguy cơ lây bệnh: "Cả chuyến bay không ai làm sao, không ai bị nhiễm COVID-19 thì chỉ cần tự cách ly ở nhà hoặc ở địa phương, không cần phải "giam" chung. Nếu "giam" chung, lỡ một người bị thì cả 99 người kia sẽ chết cùng"…

Mặc dù, cán bộ phòng chống dịch ở sân bay đã kiên nhẫn giải thích các quy định của Bộ Y tế, quy trình kiểm dịch và cách ly, đề nghị mọi người thông cảm và hợp tác, nhưng người phụ nữ Việt Kiều vẫn lớn tiếng. Khi video về sự việc được chia sẻ trên mạng xã hội, rất nhiều người thể hiện sự bức xúc trước thái độ thiếu hợp tác trong công tác phòng chống dịch của những người này trong hoàn cảnh bệnh dịch Covid-19 trong nước đang diễn biến phức tạp.

Một người dùng mạng xã hội nêu quan điểm: "Nhà nước đã có chính sách tốt cho kiều bào giữ hai quốc tịch để khi có việc vẫn còn quê hương, song thiếu ý thức như cô này thì nên xem xét lại. Hãy về lại châu Âu, ở nhà tự cách ly nếu như bạn không chấp hành theo quy định ở Việt Nam. Bạn có thấy xấu hổ khi chưa làm gì được gì cho quê hương lại còn khiến các lực lượng chức năng mệt mỏi vì bạn?".

Người Việt trở về từ Hàn Quốc quay video chê bai khu cách ly

Trước đó, khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát mạnh ở Hàn Quốc, nhiều người Việt sinh sống ở đây trở về nước tránh dịch. Một nữ Việt Kiều trở về từ Hàn Quốc đã khiến dân mạng chú ý khi đăng tải video về khu cách ly lên mạng xã hội với những lời lẽ chê bai. Trong video, cô cho biết mình mới về nước cùng con nhỏ thì được đưa vào khu cách ly nhưng cơ sở vật chất của khu vực cách ly quá tệ, cô và con cô không thể ở được.

"Cái chỗ cách ly bẩn đến nỗi tôi không thể tưởng tượng nổi. Chắc phải để cả năm trời chưa có người nào quét dọn. Tôi thì không sao nhưng con tôi còn nhỏ quá. Tôi quay phim quý vị nhìn thấy có thể nó sạch, nhưng quét tay một cái là nó bụi thế này. Chiếu thì chiếu dùng rồi. Lúc tôi nói với quản lý ở đây thì quản lý bảo tự vệ sinh, tôi không ngờ. Tôi vệ sinh cũng được thôi, nhưng tôi có con nhỏ, khi bàn giao phòng cho tôi phải sạch sẽ", nữ Việt kiều Hàn chia sẻ.

Video của người phụ nữ này đã khiến nhiều người "ném đá". Hầu hết mọi người bình luận, điều kiện khu cách ly như vậy không hề tệ, người bị cách ly phải có ý thức tự giác dọn dẹp để có không gian ở thoải mái hơn. Hiện nay, cả nước đang oằn mình chống dịch, người dân thuộc diện cách ly cần hợp tác, tự giác, không nên đòi hỏi. Vì để có được chỗ ăn, chỗ ở cho người dân cách ly, rất nhiều bộ đội, sinh viên đã phải nhường lại chỗ ở.

Du học sinh Mỹ chê bai khu cách ly ở ký túc xá "không thể ở nổi"

Vừa qua, ngày càng nhiều du học sinh từ các nước châu Âu trở về nước tránh dịch bệnh. Để bố trí nơi ăn, ở cho người thuộc diện cách ly, TP.HCM đã trưng dụng thêm khu ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM để làm khu cách ly tập trung. Một nữ du học sinh Mỹ vừa nhận phòng cách ly đã đăng lên mạng xã hội lời chê bai cơ sở vật chất của khu ký túc xá mà cô dọn vào.

Gửi những người con về nước tránh dịch: Đừng chê bai, đòi hỏi khi hàng trăm nghìn người đang phải hy sinh cho bạn có chỗ ăn, ngủ - Ảnh 2.

Trong bài đăng trên mạng xã hội, cô du học sinh than thở rằng, phòng ký túc xá không giống như cô tưởng tượng trước đó: "Nói không phải chứ ở đây kinh khủng khiếp thật sự. Không biết sống sao, không dám đụng bất cứ cái gì trong cái phòng này hết. Không như mấy cái review trên YouTube đâu mọi người". Thậm chí, cô còn đăng một đoạn tin nhắn với bạn rằng, cô ngỡ sẽ được đi cách ly ở resort. Cô muốn xin chuyển sang nơi khác vì "ở đây thêm giây phút nào nữa chắc không sống nổi".

Những lời chê bai này đã khiến cộng đồng mạng vô cùng bức xúc, nhất là những sinh viên đang sống tại ký túc xá Đại học Quốc gia TP.HCM. Cộng đồng mạng chỉ trích rằng, hành động của nữ du học sinh này là không thể chấp nhận được. Mỗi người trở về từ vùng dịch đều tiêu tốn không ít tiền của và cơ sở vật chất của nhà nước để phục vụ cho việc cách ly. Tất cả đều vì sự an toàn của chính họ và cả cộng đồng. Nếu cảm thấy phòng chưa sạch sẽ thì cô có thể tự dọn dẹp, chứ không nên than thở, chê bai như vậy.

Đất nước đang vất vả chống dịch, hãy biết ơn khi được trở về

Dịch bệnh xảy ra là điều không ai muốn. Cả nhà nước và nhân dân Việt Nam đang gồng mình chống dịch. Nhân lực, vật lực quốc gia đều được dồn cho công tác kiểm soát và phòng chống dịch bệnh. Các cán bộ y tế phải làm việc ngày đêm để kiểm tra sức khỏe, xét nghiệm, chăm sóc người bệnh... Lực lượng quân đội khẩn trương ngày đêm chuẩn bị các cơ sở vật chất để có chỗ ăn, chỗ ở cho những người cách ly... Rồi biết bao người khác chung sức, góp công, góp của để có thể đảm bảo những điều kiện cơ bản cho người dân thuộc diện cách ly có thể sinh hoạt và đảm bảo sức khỏe.

Gửi những người con về nước tránh dịch: Đừng chê bai, đòi hỏi khi hàng trăm nghìn người đang phải hy sinh cho bạn có chỗ ăn, ngủ - Ảnh 4.

Chính vì vậy, việc tồn tại những hạn chế, khó khăn trong khâu đón tiếp là không thể tránh khỏi. Trong khi cả nước cùng nhau dồn sức, đoàn kết chống dịch bệnh, thì những công dân Việt Nam từ nước ngoài về cũng cần có thái độ hợp tác, tự giác tuân thủ các quy định, đừng đòi hỏi vô lý, đưa ra yêu cầu gây khó dễ với các cơ quan chức năng.

Anh Trọng Nhân, một Việt kiều cũng mới trở về nước tránh dịch bình luận dưới bài đăng trên Group Oto+ cho biết: "Trở về nước trong hoàn cảnh đặc biệt, tôi rất biết hơn vì được đón nhận, khám sức khỏe và đưa đi cách ly ngay khi trở về từ Anh. Đất nước Việt Nam hiền hòa, hiếu khách luôn chào đón con em về nước, nhưng những người trở về cũng nên tự giác tuân thủ pháp luật. Đừng vì chút ích kỷ cá nhân mà làm ảnh hưởng đến nhiều người".

Nhiều người lên án hành động thiếu ý thức của bộ phận nhỏ Việt kiều về nước, đồng thời bày tỏ sự đồng cảm với những khó khăn của lực lượng y tế, quân đội làm việc kiểm soát, phòng chống dịch. Những Việt kiều về nước phải chịu cảnh chờ đợi, vất vả, thiếu thoải mái trong vài tiếng đồng hồ, song có ai hiểu cho những nhân viên sân bay, họ phải gồng mình, vất vả cả tháng nay và chưa biết đến khi nào.

Vì thế, hỡi những người trở về, Tổ quốc luôn sẵn sàng đón nhận các bạn, hãy cùng nhau chung tay chống dịch chứ đừng chống đối.

Gửi những người con về nước tránh dịch: Đừng chê bai, đòi hỏi khi hàng trăm nghìn người đang phải hy sinh cho bạn có chỗ ăn, ngủ - Ảnh 6.

Lưu Ly

Trở lên trên