TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

'Gương mặt vàng trong làng đầu tư' Cathie Wood nâng giá mục tiêu Tesla lên 3.000 USD/cổ phiếu, vốn hoá sẽ cán mốc gần 3 nghìn tỷ USD

21-03-2021 - 08:09 AM | Tài chính quốc tế

'Gương mặt vàng trong làng đầu tư' Cathie Wood nâng giá mục tiêu Tesla lên 3.000 USD/cổ phiếu, vốn hoá sẽ cán mốc gần 3 nghìn tỷ USD

Theo mô hình của Ark, trong kịch bản khả quan nhất, Tesla có thể đạt mức giá 4.000 USD/cổ phiếu vào năm 2025. Còn trong trường hợp tiêu cực hơn, cổ phiếu hãng xe điện sẽ đạt mức 1.500 USD.

Quỹ đầu tư nổi tiếng Ark Invest Management của Cathie Wood, mới đây đã đưa ra dự đoán về giá cổ phiếu Tesla. Bà cho biết cổ phiếu hãng xe điện sẽ cán mốc 3.000 USD vào năm 2025, trong khi mức giá hiện tại là 655 USD. Với mức giá này, công ty của Elon Musk sẽ có giá trị gần 3 nghìn tỷ USD, dựa theo lượng cổ phiếu đang lưu hành.

Ark dự báo 50% khả năng các dòng xe của Tesla sẽ đạt được mục tiêu lái tự động hoàn toàn trong vòng 5 năm. Yếu tố này có thể giúp công ty mở rộng quy mô đối với dịch vụ robotaxi một cách nhanh chóng, theo ghi chú trên trang web của Ark.

Ngoài ra, quỹ đầu tư này cũng cho biết sẽ bổ sung hoạt động kinh doanh bảo hiểm cho các mẫu xe vào mô hình của mình. Ark tin rằng việc cung cấp bảo hiểm sẽ được triển khai ở nhiều bang hơn trong vài năm tới, với tỷ suất lợi nhuận cao hơn mức trung bình nhờ "dữ liệu lái xe có chi tiết cao" mà công ty này thu thập.

Cathie Wood là một trong những nhà đầu tư tích cực ủng hộ Tesla, quỹ của bà nắm giữ phần lớn cổ phần trong nhà sản xuất xe điện. Tận dụng thời điểm giá cổ phiếu Tesla giảm vào hồi tháng 2, bà đã tăng tỷ lệ sở hữu.

Theo mô hình của Ark, trong kịch bản khả quan nhất, Tesla có thể đạt mức giá 4.000 USD/cổ phiếu vào năm 2025. Còn trong trường hợp tiêu cực hơn, cổ phiếu hãng xe điện sẽ đạt mức 1.500 USD. Ark dự báo doanh số bán xe của Tesla là từ 5 triệu đến 10 triệu xe vào năm 2025, trong trường hợp hiệu quả vốn sẽ tăng lên.

Mức giá mục tiêu 3.000 USD cao hơn nhiều so với bất kỳ nhà phân tích nào từng đưa ra đối với Tesla, mức cao nhất trong số những dự báo mà Bloomberg tổng hợp là 1.200 USD. Được thúc đẩy bởi sự hưng phấn của nhà đầu tư, cổ phiếu Tesla đã tăng hơn 740% vào năm ngoái, là cổ phiếu có hiệu suất tốt nhất trong S&P 500. Theo đó, hồi tháng 1, Elon Musk đã vượt qua Jeff Bezos để trở thành người giàu nhất hành tinh.

Các nhà phân tích đã dự đoán về kịch bản Tesla sẽ cho ra mắt dịch vụ robotaxi ít nhất là vào năm 2025. Tuy nhiên, hiện tại vẫn có rất ít dấu hiệu cho thấy công nghệ của hãng sớm biến kế hoạch này trở nên khả thi. Gần đây, Tesla đã trình bày với chính quyền bang California rằng tính năng tự lái vẫn cần đến con người liên tục giám sát với tính năng di chuyển trên đường phố mới. Đây là một tính năng trong bộ "tự lái hoàn toàn" sẽ được bán theo gói Autopilot.

Sản phẩm bảo hiểm của Tesla bắt đầu được bán vào tháng 8/2019 và hiện chỉ có ở California. Công ty này đã đưa doanh thu bảo hiểm xe vào danh mục "dịch vụ và khác", cùng với dịch vụ sau bán hàng (after sale), bán xe đã qua sử dụng và lên kế hoạch, phát triển, giới thiệu sản phẩm bán lẻ (retalil merchandising). Năm ngoái, toàn bộ các mảng kinh doanh này chiếm khoảng 7% tổng doanh thu của Tesla.

Ark không đưa thêm hoạt động dự trữ năng lượng hữu dụng hoặc năng lượng mặt trời của Tesla vào mô hình này, cũng như không cân nhắc về biến động giá trong tương lai với khoản nắm giữ Bitcoin của hãng xe điện.

Tham khảo Bloomberg

Lục Lam

Theo Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên