TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Lan tạm đình chỉ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca

15-03-2021 - 17:00 PM | Tài chính quốc tế

Hà Lan tạm đình chỉ tiêm vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca

Giới chức Hà Lan ngày 14/3 (giờ địa phương) thông báo tạm đình chỉ tiêm chủng vaccine ngừa Covid-19 của AstraZeneca cho người dân, sau khi xuất hiện các báo cáo về tác dụng phụ.

Chính phủ Hà Lan cho biết vaccine sẽ được tạm ngưng sử dụng ít nhất cho đến ngày 29/3, như một biện pháp phòng ngừa. Diễn biến này sẽ làm chậm lại quá trình tiêm chủng đang được tổ chức ở Hà Lan - quốc gia đã đặt hàng 12 triệu liều vaccine của AstraZeneca .

Trước đó, giới chức ngành y tế Hà Lan đã lên lịch tiêm chủng khoảng 290.000 liều vaccine AstraZeneca trong vòng hai tuần tiếp theo.

Động thái của Hà Lan được đưa ra cùng ngày Ireland có hành động tương tự. Quyết định của các Amsterdam dựa trên những báo cáo từ Đan Mạch và Na Uy về khả năng tiềm ẩn tác dụng phụ nghiêm trọng khi tiêm vaccine AstraZeneca - thông báo của Hà Lan nêu.

Bộ Y tế Na Uy hôm 13/3 cho hay, ba nhân viên y tế của nước này được tiêm chủng gần đây đang phải điều trị trong bệnh viện vì có các triệu chứng chảy máu, đông máu và số lượng tiểu cầu trong máu thấp.

Bộ Y tế Hà Lan khẳng định chưa có trường hợp nào tương tự ở Na Uy được phát hiện tại nước này, bổ sung rằng chưa có bằng chứng về mối liên hệ trực tiếp giữa vaccine với những tác dụng phụ được báo cáo từ Đan Mạch và Na Uy.

"Chúng ta không thể cho phép có bất kỳ ngờ vực nào về vaccine," Bộ trưởng Y tế hà Lan Hugo de Jonge nói. "Chúng ta phải bảo đảm mọi thứ chuẩn xác, do đó việc tạm ngưng [tiêm chủng] vào lúc này là khôn ngoan."

Hãng AstraZeneca ngày 14/3 nói rằng một báo cáo số liệu an toàn của những người đã tiêm chủng không cho thấy bằng chứng về sự gia tăng rủi ro xuất hiện các cục máu đông.

Chính phủ Hà Lan ban đầu nói không có lý do để ngưng sử dụng vaccine AstraZeneca bởi Cơ quan quản lý Dược phẩm châu Âu (EMA) cho rằng không có dấu hiệu vaccine có thể gây tình trạng đông máu. Tuy nhiên, Bộ trưởng de Jonge nói quyết định của ông được củng cố bởi những báo cáo mới mà EMA sẽ điều tra.

Theo Reuters, Iceland cũng đã tạm đình chỉ tiêm chủng vaccine Covid-19 của AstraZeneca bên cạnh Đan Mạch, Na Uy, Hà Lan và Ireland. Thái Lan cũng trở thành quốc gia đầu tiên ngoài châu Âu đưa ra quyết định này vào ngày 12/3.

Giới chức khu vực Piedmont ở miền Bắc Italy ngày 14/3 thông báo ngừng sử dụng một lô vaccine AstraZeneca vì vụ việc một giáo viên tử vong sau khi tiêm chủng trước đó 1 ngày.

Nước Áo cũng tạm ngừng sử dụng 1 lô vaccine từ tuần trước.

Theo Hải Võ

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên