MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID -19 ở chùa Tam Chúc

15-03-2021 - 16:30 PM | Xã hội

Trao đổi với Tiền Phong sáng nay (15/3), Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng cho biết tình trạng biển người chen chúc đổ về chùa Tam Chúc (huyện Kim Bảng, tỉnh Hà nam) trong ngày hôm qua chỉ là bột phát. Từ chiều qua đến sáng nay, tỉnh này đã chỉ đạo các sở, ngành xuống chùa kiểm tra, chấn chỉnh, đảm bảo an toàn dịch.

Tình trạng "biển người" tại chùa Tam Chúc chỉ là bột phát

Trước đó, hôm qua, (14/3) Tiền Phong đã có bài "Biển người chen chân đi lễ chùa Tam Chúc ngày cuối tuần" phản ánh tình trạng " biển người " đổ về chùa Tam Chúc đi lễ trong ngày Chủ Nhật (14/3). Trong đó, lúc 14 giờ chiều ước tính có 7 vạn người có mặt ở đây, gây ách tắc cục bộ tại một số điểm.

Pv Tiền Phong cũng ghi nhận việc một số người người thiếu ý thức, không đeo khẩu trang khiến việc kiểm soát dịch COVID-19 tại Tam Chúc trở nên khó khăn.

Hà Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID -19 ở chùa Tam Chúc - Ảnh 1.
Hà Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID -19 ở chùa Tam Chúc - Ảnh 2.
Hà Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID -19 ở chùa Tam Chúc - Ảnh 3.

Do ảnh hưởng của khai hội chừa Hương nên chùa Tam Chúc cũng đông đột biến vào ngày Chủ Nhật, 14/3 - Ảnh: ĐMH

 

Sáng nay, trao đổi với Tiền Phong, ông Trần Xuân Dưỡng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam xác nhận tình trạng đồng chật du khách đổ về chùa Tam Chúc như nói trên là có thật.

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam cho biết tình trạng đông như ngày hôm qua tại chùa Tam Chúc là bột phát.

Hà Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID -19 ở chùa Tam Chúc - Ảnh 4.

Sau hiện tượng "biển người" diễn ra ngày Chủ Nhật (14/3), từ sáng nay (15/3), chùa Tam Chúc đã yên tĩnh trở lại - Ảnh: Hoàng Long

 "Từ trước Tết Nguyên đán, chùa Tam Chúc khá vắng, nhà chùa và Ban quản lý đã tối giản các hoạt động để đảm bảo phòng chống dịch. Qua kiểm tra, chúng tôi nắm được việc đông người bất chợt đổ về Tam Chúc ngày hôm qua là do cùng ngày diễn ra khai hội Chùa Hương ở gần Tam Chúc, rất động người đi Chùa Hương xong đã sang Tam Chúc đi lễ. Hôm qua lại trùng vào đầu tháng âm lịch và ngày nghỉ cuối tuần nên lượng người tăng đột biến. Đến sáng nay, chùa Tam Chúc đã vắng trở lại, chỉ còn lác đác người đến ", Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam thông tin.

Lập đoàn kiểm tra, yêu cầu đảm bảo tuyệt đối các quy định phòng chống dịch tại chùa Tam Chúc.

Cũng theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Nam Trần Xuân Dưỡng, từ chiều qua (14/3) đến sáng nay, UBND tỉnh Hà Nam đã yêu cầu Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch, Sở Y tế và các cơ quan liên quan xuống chùa Tam Chúc kiểm tra, tiến hành các biện pháp đảm bảo an toàn dịch.

"Do ngày hôm qua, lượng người đông đột biến nên lực lượng tại chỗ không đủ để thiết lập trật tự, cộng với một số khách thiếu ý thức không đeo khẩu trang nên hiện tượng chen lấn, không đảm bảo quy định về 5K (khẩu trang, khử khuẩn, không tập trung, khoảng cách, khai báo y tế) đã xảy ra. Chúng tôi đã yêu cầu nhà chùa, Ban quản lý chùa Tam Chúc rút kinh nghiệm, đồng thời phải có phương án đối phó những tình huống đột biến, không để tái diễn tình trạng như hôm qua", ông Dưỡng nói.

Hà Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID -19 ở chùa Tam Chúc - Ảnh 5.
Hà Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID -19 ở chùa Tam Chúc - Ảnh 6.
Hà Nam kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID -19 ở chùa Tam Chúc - Ảnh 7.
Do thiếu phướng án đối phó tình huống đông người, cộng với một số người dân thiếu ý thức về đeo khẩu trang nên công tác phòng chống dịch ngày 14/3 tại chùa Tam Chúc có "lỗ hổng" - Ảnh: Trọng Tài, Lê Việt, Hoàng Long

Từ sáng nay, 15/3, theo chỉ đạo của UBND tỉnh Hà Nam và ý kiến của đoàn kiểm tra, tại khu vực cổng chính vào chùa và các khu vực chùa lẻ đều có chốt phát khẩu trang miễn phí, bố trí hệ thống phát thanh và nhân viên nhắc nhở du khách, người đi lễ phải đeo khẩu trang, thực hiện quy định 5K. Chùa Tam Chúc phải đảm bảo chuẩn bị đủ khẩu trang để phát cho khách.

Ngoài ra, UBND tỉnh Hà Nam cũng chỉ đạo Sở Văn hoá- Thể thao và Du lịch, Sở Y tế và các cơ quan chức năng phối hợp với chùa Tam Chúc tổ chức lực lượng ứng trực, kiểm soát dịch , đặc biệt là lập phương án đối phó với tình huống lượng người đổ về Tam Chúc tăng đột biến như ngày hôm qua.

Theo Hoàng Long

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên