MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Ca dương tính tăng mạnh, người dân lùng mua thuốc kháng vi rút phòng bị

18-12-2021 - 11:26 AM | Thị trường

Khi F0 được điều trị tại nhà, nhu cầu tìm mua thuốc điều trị Covid-19 cũng tăng lên, nhiều người tìm mua sẵn thuốc dự phòng dùng tại nhà

Tìm hiểu quanh khu vực chợ thuốc Thanh Xuân, Hà Nội, các loại thuốc kháng virus có bán nhưng nhân viên nhà thuốc yêu cầu người mua phải có đơn bác sĩ kê. Khi người mua hỏi các thuốc kháng virus dùng cho bệnh nhân Covid-19 đã được Bộ Y tế cấp phép như Monulpiravia 400 mg, thuốc kháng virus Favipiravir… đều được trả lời không có bán, thay vào đó, nhân viên nhà thuốc giới thiệu mời mua các loại thuốc kháng virus điều trị cảm cúm.

Khi Hà Nội chuẩn bị kịch bản 3.000 ca mắc mỗi ngày, nhiều người đã tìm mua thuốc dự phòng điều trị Covid-19 như các loại thuốc hạ sốt, kháng viêm, các loại vitamin...

Chị Nguyễn Thị Vy Linh (Hai Bà Trưng, Hà Nội) cho biết người nhà chị đang sống tại Mỹ đã gửi thuốc trị Covid-19 về cho gia đình nhưng sợ thiếu nên chị Vy Linh đã phải tìm mua thêm trên mạng để dự phòng.

Hà Nội: Ca dương tính tăng mạnh, người dân lùng mua thuốc kháng vi rút phòng bị - Ảnh 1.

Người dân hỏi mua thuốc tại Hà Nội.


Tại phố Phương Mai, Đống Đa, Hà Nội, các cửa hàng thuốc và thiết bị y tế gia đình luôn có khách ra vào nhộn nhịp. Ngoài mua test nhanh, các dụng cụ y tế gia đình khác thì nhu cầu mua thuốc phòng và điều trị Covid-19 cũng rất lớn.

Anh Nguyễn Hoàng  L. chủ quầy thuốc ở Phương Mai cho biết anh được rất nhiều người quen nhờ mua thuốc trị Covid-19 nhất là thuốc kháng virus. Mỗi ngày có hàng chục người hỏi anh có thuốc Monulpiravia không, mua ở đâu, có nơi nào bán không…  Hiện tại, anh L. cho biết thuốc này chưa bán trên thị trường mà chỉ được phát tại gia đình và  người dân tự tìm mua trên mạng.

Theo anh L. không nên vội mua vì giá thuốc bán trên mạng hiện rất đắt. Người có nhu cầu nên chờ thêm vì có thể sau này các nhà thuốc được cho phép bán giống như thuốc trị cảm cúm, hạ sốt thông thường.

Theo một nhân viên nhà thuốc M.L trên phố Vũ Trọng Phụng, các thuốc trị Covid-19 hiện tại chưa được bán ra ngoài, người dân có nhu cầu mua thuốc hạ sốt và một vài nhóm thuốc kháng đông về dự phòng là chính. Nếu người dân muốn mua thuốc đặc trị chỉ có mua thuốc xách tay không được phép bán ở các nhà thuốc.

Theo BS Trần Văn Phúc, Bệnh viện Đa khoa Xanh Pôn đại dịch xảy ra bất kể quốc gia nào cũng có tình trạng khan hiếm thuốc do nhu cầu của người dân cao, ngay cả Mỹ năm 2020 hay Hàn Quốc vào tháng 6/2021 cũng khan hiếm thuốc hạ sốt Tylenol..

Tại Việt Nam, nhiều người tìm mua trên mạng, qua đường xách tay hoặc được người nhà gửi về.

Kể từ trước khi xuất hiện làn sóng dịch lần thứ tư, người ta đã truyền tai nhau Tylenol là thuốc chữa Covid-19, nhiều người đi mua về tích trữ. Thậm chí, nhiều người biết rằng thuốc này chỉ có tác dụng hạ sốt giảm đau, nhưng với tâm lý 'thuốc ngoại là thuốc tốt ', thuốc Mỹ, nên họ không ngại ngần mua về.

Tylenol thực chất đó chỉ là thuốc hạ sốt giảm đau thuộc nhóm Acetaminophen, tên quen thuộc là paracetamol. Hàng loạt những thuốc khác có chứa acetaminophen như: panadol, efferalgan, tyffy, decolgen… lên tới hàng chục loại, có tác dụng tương tự nhau và có thể mua tại mọi quầy thuốc.

Có nhiều người khoe gói thuốc với cả chục loại thuốc tên gọi khác nhau nhưng thực chất nó đều là thuốc có chứa Acetaminophen, nếu dùng quá liều sẽ gây ngộ độc, suy gan. Acetaminophen là "trợ thủ" hạ sốt, giảm đau, không phải là thuốc điều trị Covid-19.

Chỉ những bệnh nhân mắc Covid-19 bị sốt, đau nhức cơ, thì mới sử dụng thuốc này để giảm bớt sốt và sự khó chịu. Hãy nhớ rằng, Acetaminophen cũng là "sát thủ" thầm lặng, vấn đề cốt lõi nằm ở liều lượng sử dụng.

Theo hướng dẫn tạm thời Danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho người mắc Covid-19 tại nhà của Bộ Y tế, hiện có 7 nhóm thuốc: Thuốc hạ sốt, giảm đau; thuốc cân bằng điện giải; thuốc hỗ trợ nâng cao sức khỏe, tăng sức đề kháng; thuốc sát khuẩn hầu họng, thuốc kháng virus, thuốc chống viêm corticoid; thuốc chống đông máu. Các thuốc này đều phải sử dụng thận trọng theo hướng dẫn của bác sĩ đặc biệt là thuốc kháng virus, thuốc kháng viên corticoid.

Theo Khánh Chi

Infonet

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên