TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội cắt bỏ những đoạn rào chắn vỉa hè làm khó người đi bộ

25-02-2022 - 14:23 PM | Thời sự

Hà Nội cắt bỏ những đoạn rào chắn vỉa hè làm khó người đi bộ

Sau khi báo chí phản ánh bất cập những đoạn rào chắn vỉa hè làm khó người đi bộ, Sở GTVT TP Hà Nội đã có biện pháp khắc phục.

Trước đó, theo phản ánh của Báo Sức khoẻ & Đời sống , tại đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy, Hà Nội) đoạn vỉa hè trước cổng Trường Đại học Thương mại được lực lượng chức năng dựng khoảng 200m rào chắn để ngăn xe máy đi lên vỉa hè, tạo thuận lợi cho người đi bộ. Nhưng cách làm này lại phát sinh bất cập.

Ở cả hai vị trí được kẻ vạch cho người đi bộ sang đường là trước đoạn trước Trường Đại học Thương mại và Học viện Múa Việt Nam đều bị chắn bởi hàng rào.

Vì không thể đi lên vỉa hè, nhiều người đã phải trèo qua rào hoặc không đi vào vạch sơn để sang đường.

Hà Nội cắt bỏ những đoạn rào chắn vỉa hè làm khó người đi bộ  - Ảnh 1.
Hà Nội cắt bỏ những đoạn rào chắn vỉa hè làm khó người đi bộ  - Ảnh 2.

Vỉa hè được quây, khoảng trống bên trong ở nhiều nơi bị chiếm dụng, ảnh hưởng xấu tới mỹ quan đô thị.

Anh Nguyễn Như Hoà, lái xe ôm công nghệ cho biết: "Việc rào chắn vỉa hè này thì ngăn được các xe máy đi lên vỉa hè lúc giờ cao điểm, nhưng nó sát lòng đường quá, nhiều khi người dân đứng chờ xe hay chờ lấy đồ phải đứng dưới lòng đường rất nguy hiểm. Ở 2 đầu ra vào thiết kế hẹp, người đi lại phải lách qua chứ xe lăn hay xe đẩy làm sao đi qua được, gây nhiều bất tiện cho người đi bộ mà phải xách theo đồ đạc hay xe đẩy".

Bên cạnh đó, việc rào vỉa hè cũng dẫn đến tình trạng nhiều người dân lấn chiếm kinh doanh trà đá, quán nước, hoặc tập kết rác thải, vật liệu… trên vỉa hè.

Hà Nội cắt bỏ những đoạn rào chắn vỉa hè làm khó người đi bộ  - Ảnh 3.

Người đi bộ qua khe hẹp trên vỉa hè.

Hà Nội cắt bỏ những đoạn rào chắn vỉa hè làm khó người đi bộ  - Ảnh 4.

Xe lăn dành cho người khuyết tật đi lại khó khăn.

Ông Nguyễn Hoàng Hải, Phó Giám đốc Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông cho biết, ngay sau khi báo chí phản ánh, trên đường Hồ Tùng Mậu (Cầu Giấy) xuất hiện đoạn rào chắn vỉa hè (khoảng 200 mét) chắn cả vạch kẻ, lối đi dành cho người đi bộ, Ban duy tu đã cho khắc phục, sửa lại cho phù hợp.

Tại những điểm có vạch kẻ hiện đã được tháo ra để thuận tiện cho người đi bộ sang đường tiếp cận nhanh với vỉa hè, thuận tiện và an toàn.

"Khi thực hiện rào chắn chúng tôi có kế hoạch bố trí lại vị trí khác cho người đi bộ sang đường. Tuy nhiên, trong thời gian chưa bố trí khu vực đi bộ mới nên mở ra để người dân đi lại thuận tiện hơn. Chúng tôi xin tiếp thu ý kiến của cơ quan báo chí và người dân để tiếp tục hoàn thiện", ông Hải cho biết.

Hà Nội cắt bỏ những đoạn rào chắn vỉa hè làm khó người đi bộ  - Ảnh 5.
Hà Nội cắt bỏ những đoạn rào chắn vỉa hè làm khó người đi bộ  - Ảnh 6.

Tháo dỡ chắn song tại vị trí vạch kẻ đường cho người đi bộ.

Được biết, hiện tại có 5 điểm đã được lắp hàng rào ngăn xe máy đi lên vỉa hè kiểu mới ở Hà Nội gồm: đường Hồ Tùng Mậu (đoạn vỉa hè trước cổng Trường ĐH Thương mại); đường Phạm Hùng (đoạn giao đường Phạm Hùng - Tôn Thất Thuyết); đường Lê Trọng Tấn (Hà Đông, đoạn từ ngõ 1 đến hết toà nhà FLC); đường Nghiêm Xuân Yêm (từ chung cư CT1 - KĐT Bắc Linh Đàm đến giao đường Kim Giang) và ngã ba cầu Mộ Lao - Tố Hữu.

Theo ông Hải, ở các nhà chờ xe buýt, hàng rào chắn đều được thiết kế phù hợp để hành khách ra vào đón xe buýt thuận lợi. Tuy vậy, vẫn có nhiều người đứng dưới lòng đường tại một số điểm chờ xe buýt để đón xe khách đi các tỉnh, dẫn đến tình trạng lộn xộn, gây mất an toàn ở một số nơi có rào chắn.

"Thời gian tới, các cơ quan quản lý sẽ tiếp tục tính toán để mở rộng điểm chờ xe buýt để người đi bộ tiếp cận vỉa hè dễ dàng hơn, phù hợp với thực tế", vị đại diện Ban duy tu các công trình hạ tầng giao thông Hà Nội nói thêm.

Theo Thành Long

Sức khoẻ và bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên