TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội chính thức thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên phố Dã Tượng

07-12-2016 - 10:52 AM | Thời sự

Hà Nội chính thức thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên phố Dã Tượng

Bắt đầu từ ngày 5/12, Thành phố Hà Nội đã triển khai việc thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên phố Dã Tượng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử VTV News, trong chiều 6/12 (ngày chẵn), toàn bộ xe ô tô trên phố Dã Tượng đã được xếp đỗ tại bên phải lòng đường có địa chỉ chẵn. Trong khi đó, phần lòng đường bên trái (có địa chỉ lẻ) rất thoáng đãng khi không có bất cứ một chiếc xe ô tô nào được đỗ.


Ngày 6/12 - ngày chẵn, các xe ô tô đỗ xe bên phía chẵn

Ngày 6/12 - ngày chẵn, các xe ô tô đỗ xe bên phía chẵn

Để thuận tiện cho việc đỗ xe, cơ quan chức năng đã vạch sơn điểm đổ với bề rộng là 1,8m tính từ mép vỉa hè (ở mỗi bên đường). Vạch sơn đảm bảo yêu cầu trừ cổng của cơ quan, trụ cứu hỏa, các đầu nút giao thông, ngõ đi chung theo quy định…


Các cơ quan chức năng vạch kẻ sơn để giúp các lái xe đỗ ô tô đúng vị trí quy định

Các cơ quan chức năng vạch kẻ sơn để giúp các lái xe đỗ ô tô đúng vị trí quy định

Trao đổi với phóng viên, một nhân viên trông giữ xe tại phố Dã Tượng được biết, việc thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ trên tuyến phố này được thực hiện bắt đầu từ ngày 5/12. Nhân viên này cho biết, lượng xe gửi tại phố Dã Tượng đã giảm đáng kể từ khi áp dụng thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ. Các xe không thể đỗ tại phố Dã Tượng phải di chuyển sang gửi ở một số tuyến phố lân cận như Trần Hưng Đạo, Lý Thường Kiệt…


Một bên đường phố Dã Tượng rất thông thoáng khi không có xe đỗ

Một bên đường phố Dã Tượng rất thông thoáng khi không có xe đỗ

Một điểm đáng chú ý là giá trông giữ xe tại phố Dã Tượng được giữ nguyên theo quy định của Thành phố bất chấp việc thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ.

Dù mới được áp dụng khoàng 2 ngày, việc thí điểm đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ đã ngay lập tức nhận được sự hưởng ứng của người dân trên phố Dã Tượng.

"Việc đỗ xe theo ngày chẵn, lẻ không chỉ đảm bảo công bằng trong việc kinh doanh buôn bán ở 2 bên đường mà còn giúp tuyến phố thoáng đãng hơn khi xe chỉ được đỗ ở một bên đường", anh Hưng, một người dân trên phố Dã Tượng cho biết.

Trước đó, Sở Giao thông vận tải Hà Nội đã giao Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội lập phương án cụ thể, phối hợp với Thanh tra Giao thông vận tải, Ban Quản lý dự án duy tu hạ tầng giao thông, chính quyền địa phương và các lực lượng chức năng tổ chức việc sơn kẻ điểm đỗ xe, bổ sung hệ thống biển "P" theo ý kiến thống nhất liên ngành.

Để đảm bảo trật tự an toàn giao thông - đô thị, Sở Giao thông vận tải cũng đề nghị Công ty TNHH MTV Khai thác điểm đỗ xe Hà Nội phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và lực lượng chức năng để triển khai phương án theo quy định. Bố trí đội ngũ nhân viên tổ chức hướng dẫn, sắp xếp các phương tiện ô tô dừng, đỗ gọn gàng đảm bảo mỹ quan đô thị và vệ sinh môi trường; thường xuyên tập huấn nghiệp vụ, nâng cao kỹ năng cho đội ngũ nhân viên trong công tác hướng dẫn, giao tiếp, góp phần phổ biến, tuyên truyền các quy định cho các chủ phương tiện và người dân tại khu vực đỗ xe.

Nhằm cung cấp thông tin rõ ràng cho người dân, Ban Quản lý dự án duy tu hạ tầng giao thông đã tổ chức thực hiện việc sơn kẻ lại vạch sơn tổ chức giao thông dưới lòng đường, cắm hệ thống biển cấm đỗ xe theo ngày chẵn, ngày lẻ và biển phụ theo quy định. Cụ thể, lắp đặt biển báo hiệu cấm đỗ xe các ngày lẻ (biển số P.131B) bên dãy số chẵn và lắp đặt biển báo hiệu cấm đỗ xe các ngày chẵn (biển số P.131C) bên dãy số lẻ trên tuyến phố Dã Tượng.

Phương án tổ chức thí điểm trông giữ xe ô tô dưới lòng đường theo ngày chẵn, lẻ chia làm 2 giai đoạn. Sau khi triển khai thí điểm, trong giai đoạn 2, dự kiến quý 1/2017, các đơn vị tổ chức thí điểm sẽ đánh giá rút kinh nghiệm tuyến phố Dã Tượng. Dự kiến sau đó, Sở Giao thông Vận tải sẽ đề xuẩt tổ chức nhân rộng tại 4 tuyến phố gồm Nguyễn Gia Thiều, Cửa Đông; Trần Xuân Soạn, Lê Đại Hành và các tuyến phố khác đủ điều kiện trên địa bàn các quận còn lại.

Theo Thùy An

VTV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên