MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội có 1 trường cấp 3: Năm nào học sinh cũng "chọi sứt đầu mẻ trán" mới trúng tuyển, chất lượng dạy thì đỉnh của chóp

11-05-2021 - 09:48 AM | Sống

Được biết đây là một trong những ngôi trường có tỷ lệ trúng tuyển thấp nhất Việt Nam. Năm 2018, tỷ lệ trúng tuyển là 1/10.

Trên địa bàn Hà Nội hiện có 6 trường Trung học phổ thông chuyên và 2 trường Trung học phổ thông có lớp chuyên. Có 4 trường chuyên và trường có lớp chuyên trực thuộc Sở GD&ĐT Hà Nội. Bao gồm: Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, Trường THPT chuyên Nguyễn Huệ, Trường THPT Chu Văn An, Trường THPT Sơn Tây.

3 trường chuyên của Đại học Quốc gia Hà Nội và 1 trường chuyên của Đại học Sư phạm Hà Nội. Bao gồm: Trường THPT chuyên Ngoại ngữ , Trường THPT chuyên Khoa học Tự nhiên, Trường THPT chuyên Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường THPT Chuyên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Hà Nội có 1 trường cấp 3: Năm nào học sinh cũng chọi sứt đầu mẻ trán mới trúng tuyển, chất lượng dạy thì đỉnh của chóp - Ảnh 1.

Trường THPT chuyên Ngoại ngữ.

Về trường THPT chuyên Ngoại ngữ (gọi tắt là chuyên Ngữ), đây là trường THPT duy nhất ở Việt Nam cho đến nay chuyên giảng dạy các môn ngoại ngữ (gồm tiếng Anh, Pháp, Trung Quốc, Nga, Nhật Bản, Đức và Hàn Quốc). Từ ngày 5/5/2021, THPT chuyên Ngoại ngữ đã nhận Hồ sơ đăng ký dự tuyển năm học 2021-2022.

Theo nhiều thông tin từ các bậc phụ huynh thì giống như mọi năm, số lượng hồ sơ nộp vào chuyên Ngữ năm nay cũng siêu nhiều, tăng chóng mặt chỉ trong vài giờ đồng hồ. Các bài chia sẻ về trường trong các group thi cử cũng nhận được hàng trăm đến hàng nghìn bình luận. Được biết THPT chuyên Ngoại ngữ là một trong những ngôi trường có tỷ lệ trúng tuyển thấp nhất Việt Nam. Năm 2018, tỷ lệ trúng tuyển là 1/10.

Vậy điều gì đã khiến ngôi trường này hot đến vậy?

Hà Nội có 1 trường cấp 3: Năm nào học sinh cũng chọi sứt đầu mẻ trán mới trúng tuyển, chất lượng dạy thì đỉnh của chóp - Ảnh 2.

Phụ huynh bàn tán về số lượng hồ sơ nộp vào THPT chuyên Ngoại ngữ năm nay.

Câu trả lời chính là chất lượng giảng dạy của trường. Theo đó, THPT chuyên Ngoại ngữ nổi bật với các chương trình đào tạo xuất sắc và tỷ lệ lớn (98% đến 100%) học sinh sau khi tốt nghiệp trúng tuyển các trường đại học danh tiếng trong và ngoài nước. Học sinh của trường cũng giành nhiều giải Học sinh giỏi cấp Quốc gia và cấp khu vực, đạt Huy chương các cuộc thi quốc tế về ngoại ngữ.

Thông tin tuyển sinh THPT chuyên Ngoại ngữ năm học 2021-2022

Vậy để trở thành một học sinh chuyên Ngữ, các em lớp 9 cần chuẩn bị những gì? Dưới đây là tất tật những thông tin tuyển sinh lớp 10 của trường THPT chuyên Ngoại ngữ mà phụ huynh và học sinh cần biết:

Hà Nội có 1 trường cấp 3: Năm nào học sinh cũng chọi sứt đầu mẻ trán mới trúng tuyển, chất lượng dạy thì đỉnh của chóp - Ảnh 3.

Ảnh: Trang web THPT chuyên Ngoại ngữ.

Hà Nội có 1 trường cấp 3: Năm nào học sinh cũng chọi sứt đầu mẻ trán mới trúng tuyển, chất lượng dạy thì đỉnh của chóp - Ảnh 4.

Cấu trúc đề thi THPT chuyên Ngoại ngữ

Hà Nội có 1 trường cấp 3: Năm nào học sinh cũng chọi sứt đầu mẻ trán mới trúng tuyển, chất lượng dạy thì đỉnh của chóp - Ảnh 5.

Cấu trúc đề thi trường THPT chuyên Ngoại ngữ. Năm nay có một số thay đổi về mặt kỹ thuật như thời gian thi, số lượng câu hỏi ở mỗi đề.

Hà Nội có 1 trường cấp 3: Năm nào học sinh cũng chọi sứt đầu mẻ trán mới trúng tuyển, chất lượng dạy thì đỉnh của chóp - Ảnh 6.

Cô Nguyễn Thị Quỳnh Yến, Phó giám đốc Trung tâm Khảo thí Đại học Ngoại ngữ, cho biết so với năm 2020, kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 năm 2021 của trường vẫn giữ nguyên 3 bài thi đánh giá năng lực Ngoại ngữ, Toán và Khoa học tự nhiên, Văn và Khoa học xã hội. Tuy nhiên, năm nay có một số thay đổi về mặt kỹ thuật như thời gian thi, số lượng câu hỏi ở mỗi đề.

Về thời gian tổ chức, thay vì thi trong một ngày như năm 2020, thí sinh sẽ hoàn thành cả ba bài thi trong vòng một buổi sáng ngày 6/6. Nhà trường có bố trí thời gian ăn nhẹ giữa giờ nhằm giảm vất vả trong khâu đưa đón, chờ đợi của phụ huynh và giảm áp lực cho học sinh.

Hà Nội có 1 trường cấp 3: Năm nào học sinh cũng chọi sứt đầu mẻ trán mới trúng tuyển, chất lượng dạy thì đỉnh của chóp - Ảnh 7.

Thầy Đỗ Tuấn Minh, Hiệu trưởng Đại học Ngoại ngữ, khẳng định những thay đổi kể trên chỉ về mặt kỹ thuật. Cấu trúc đề vẫn ổn định như những năm trước nhằm giúp các em vẫn có thể tiếp tục ôn tập nếu đã có định hướng trước.

Việc tổ chức ba bài thi chỉ trong một buổi sáng cũng được trường tính toán sao cho phù hợp với tâm sinh lý của học sinh, giúp các em không quá áp lực. "Dù rút ngắn thời gian thi, đề thi vẫn đảm bảo chất lượng bởi chúng tôi không muốn chỉ tuyển đủ mà còn phải tuyển đúng những em có năng lực phù hợp để theo học trường THPT chuyên Ngoại ngữ", thầy Minh cho biết.

Theo Diệp Lục

Trí thức trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên