TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ

02-02-2021 - 16:59 PM | Sống

Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ

Càng gần đến Tết Nguyên đán Tân Sửu, không khí ở Sài Gòn càng tấp nập hơn. Và trên con đường bán đồ trang trí Tết vui nhất quận người Hoa, sắc đỏ đã ngập tràn cả phố khiến ai đi qua cũng rộn ràng.

Sống ở phố Hải Thượng Lãn Ông đã bao năm, nhưng có một sự thật là nhiều người dân ở đây cũng không rõ con phố này có từ bao giờ. Ngày thường khi đi qua đây, thứ ấn tượng nhất với người Sài Gòn chính là mùi thuốc Bắc thơm nồng, bởi quanh khu này là hàng loạt tiệm thuốc gia truyền lâu đời nổi tiếng, với hàng loạt quầy kính cũ và những bao đựng thuốc xếp đầy cả phố.

Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 1.

Phố Hải Thượng Lãn Ông ở quận 5 từ lâu đã là nơi nổi tiếng đón Tết sớm nhất Sài Gòn bởi không khí tấp nập của việc buôn bán các mặt hàng trang trí Tết tại đây.

Tương truyền cách đây hàng trăm năm, có một số thầy thuốc Đông y trong cộng đồng người Hoa đã từ Biên Hòa vào làng Minh Hương ở Chợ Lớn lập nghiệp, khai sinh ra phố bán thuốc Đông y đến tận bây giờ. Qua 3 thế kỷ, phố Đông y đã trải qua nhiều thăng trầm và lấy tên là phố Hải Thượng Lãn Ông như hiện tại.

Phố Hải Thượng Lãn Ông dù thường ngày hay ngày lễ đều rất đông đúc và nhộn nhịp, đặc biệt những ngày cận Tết thì con đường này lại càng trở nên đặc biệt hơn. Bởi cả phố dường như tràn ngập trong không khí Tết, tất cả các cửa hàng đều bày bán đồ trang trí Tết đỏ rực. Ở đây mọi người sẽ tìm được những thứ quen thuộc với Tết như cành mai, cành đào giả, đồng tiền, bánh tét, xâu bánh chưng, dưa hấu giả treo trang trí, phong bao lì xì... và vô vàn đồ thủ công đẹp đẽ khác.

Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 2.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 3.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 4.

Vào những ngày cận Tết thế này, cả con phố như được "nhuộm" một sắc đỏ và vàng rực rỡ.

Vì khu này tập trung rất nhiều người Hoa sinh sống nên các vật phẩm như tấm phù treo trước cửa nhà, lồng đèn, câu đối chữ Tàu... cũng được bày bán phổ biến, góp phần tạo nên nét khác biệt cho khu phố đông đúc này. Tuy một năm vừa qua có rất nhiều khó khăn, nhưng không ai muốn chuẩn bị sơ sài cho ngày Tết nên các gia đình đều rủ nhau tới Hải Thượng Lãn Ông để mua sắm tưng bừng.

Từ người già đến trẻ nhỏ, ai cũng vui vẻ khi đi qua từng tiệm bán đồ Tết để ngắm nghía. Những dây đèn trang trí xanh đỏ tím vàng, cá chép, đèn lồng, dây treo hình linh vật, câu đối chữ Tàu, pháo giấy... tất cả đều được bày biện ngập lối đi, đầy trên vỉa hè và rực rỡ rất đã mắt. Cả những chậu hoa mai hoa đào giả cũng rất được ưa chuộng, bởi nhìn thấy hoa là thấy Tết về nhà rồi!

Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 5.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 6.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 7.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 8.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 9.

Hàng nghìn món đồ trang trí thủ công ở chợ Tết phố Hải Thượng Lãn Ông đều có mức giá rất bình dân, rẻ nhất là phong bao lì xì và các dây treo tí hon chỉ vài nghìn đồng, còn các loại hàng hóa khác thì giá có thể dao động từ vài chục nghìn đến vài trăm tùy theo kích thước và độ cầu kỳ. Chợ Tết người Hoa đã trở thành nét văn hóa đặc trưng Sài Gòn từ lâu, có thể nói đây là "thủ phủ" đồ trang trí Tết lớn nhất thành phố. Ở đây bạn muốn tìm đồ gì cho Tết cũng có, chỉ thiếu mỗi người yêu mà thôi!

Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 10.

Các mặt hàng trang trí tại đây mẫu mã nào cũng có, không thiếu món chi. Đôi lúc nhiều người thích tìm tới để đi dạo, chụp ảnh cho có không khí.


Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 11.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 12.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 13.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 14.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 15.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 16.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 17.

Không chỉ là "thiên đường" bán đồ trang trí Tết, khu phố người Hoa còn là một địa điểm "sống ảo" được giới trẻ Sài Gòn yêu thích vô cùng. Bao người háo hức mong chờ giáp Tết để được nhìn thấy phố rực rỡ đến lóa cả mắt, chỗ nào cũng có thể biến thành background tuyệt đẹp cho mọi người đứng chụp hình. Tuy nhiên, cũng giống phố Hàng Mã ở Hà Nội, nếu ai có ý định chụp ảnh thật nhiều ở phố Hải Thượng Lãn Ông thì nên ghé các cửa tiệm mua vài món đồ rồi hãy xin phép cô bác chủ tiệm để "sống ảo", kẻo lại bị đuổi mắng vì đứng chặn cửa nơi buôn bán làm ăn của người ta nha!

Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 18.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 19.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 20.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 21.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 22.

Cả con đường ngập trong tiếng rao của người bán và những cuộc ngã giá qua lại khiến cho không khí nơi đây rất náo nhiệt. Có thể năm nay bạn không cảm nhận được không khí Tết ở nhiều nơi, thậm chí nhiều người rất buồn vì phải ở lại Sài Gòn chẳng được về quê đoàn tụ với người thân, nhưng hãy tạm gác mọi lo toan muộn phiền để tận hưởng một chút thảnh thơi ở khu phố người Hoa này, nơi có không khí Tết sớm nhất thành phố.

Khu chợ Tết người Hoa mở bán sầm uất cả ngày, nhưng nếu ghé thăm buổi tối sẽ lung linh nhộn nhịp hơn rất nhiều vì lượng khách đến mua sắm đông hơn, các cửa tiệm cũng treo đèn lồng, đèn nháy sáng rực, đẹp như góc Hong Kong thu nhỏ giữa lòng Sài Gòn vậy!

Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 23.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 24.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 25.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 26.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 27.
Hà Nội có Hàng Mã thì Sài Gòn cũng có phố Hải Thượng Lãn Ông - nơi bán đồ trang trí Tết rực rỡ nhất quận 5, đẹp như một Hong Kong thu nhỏ - Ảnh 28.

Nên gửi xe gần đó rồi lượn phố sắm Tết cho thuận tiện, bởi đậu xe trước cửa hàng rồi đứng chọn lựa rất dễ gây ùn tắc giao thông. Thêm một lưu ý quan trọng nữa là phải chú ý giữ gìn đồ đạc cá nhân cẩn thận, đặc biệt những thứ quan trọng như ví tiền, điện thoại hoặc đồ có giá trị cao thì phải cất kỹ kẻo bị kẻ gian móc túi cướp giật nhé.

Chúc mọi người mua sắm được thật nhiều đồ ưng ý, chuẩn bị đón một cái Tết vui vẻ, sung túc và an nhiên!

Theo Lynk - Ảnh: Sang Huỳnh

Pháp luật và Bạn đọc

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên