MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội công bố kết quả giải trình tự gene 22 ca nhiễm COVID-19 tìm biến thể Omicron

30-12-2021 - 11:17 AM | Xã hội

Ảnh minh họa.

Ảnh minh họa.

Toàn bộ mẫu bệnh phẩm Hà Nội gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương giải trình tự gen đều là biến thể Delta, không phải chủng Omicron.

Thông tin từ Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) Hà Nội sáng 30/12 cho biết sơ bộ kết quả giải trình tự gene 22 mẫu bệnh phẩm của người dương tính SARS-CoV-2 nhằm chủ động giám sát phát hiện sớm ca nhiễm biến thể Omicron tại Thủ đô.

Các mẫu này được gửi Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương thực hiện. Kết quả cho thấy 15/22 mẫu gửi đều thuộc biến thể Delta, chưa ghi nhận biến chủng Omicron. 7 mẫu còn lại không đủ tải lượng để giải trình tự gene.

Cụ thể, 15 mẫu thuộc biến chủng Delta phân bố tại các quận/huyện: Chương Mỹ (2), Đống Đa (2), 11 quận/huyện mỗi nơi 1 mẫu gồm: Quốc Oai, Mỹ Đức, Bắc Từ Liêm, Hoàn Kiếm, Mê Linh, Gia Lâm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Thanh Oai, Đông Anh, Hai Bà Trưng.

Như vậy, đến nay Hà Nội hiện chưa ghi nhận thêm người nhiễm SARS-CoV-2 biến thể Omicron.

Được biết, có 165 người đi cùng chuyến bay với bệnh nhân nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam, trong đó chủ yếu là người ở Hà Nội và 3 địa phương khác. Trên chuyến bay này còn 127 người hiện đang được cách ly ở Sầm Sơn, Thanh Hóa.

Trước đó, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương thông tin, việc lấy mẫu F0 thuộc khu vực nguy cơ cao gửi giải trình tự gene, sàng lọc chủ động biến thể Omicron là hoạt động thường quy ở tất cả địa phương.

Hà Nội lấy mẫu bệnh phẩm người nhiễm SARS-CoV-2 tại các khu vực nguy cơ cao, không phải lấy mẫu người đi cùng chuyến bay với ca Omicron.

Trước đó, ngày 28/12, Bộ Y tế công bố ca nhiễm biến thể Omicron đầu tiên tại Việt Nam. Người này là hành khách trên chuyến bay từ Anh về sân bay Nội Bài tối 19/12, test nhanh dương tính tại sân bay. Sau nhập cảnh, hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng về khu cách ly của Bệnh viện 108, xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính (Ct value là 16.52).

Với yếu tố dịch tễ trở về từ Anh Quốc, ngày 20/12, Bệnh viện 108 đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 trên bệnh nhân này, kết quả nghi ngờ nhiễm biến thể Omicron. Tuy nhiên, do chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong protein gai, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự thứ nhất chưa cho kết quả khẳng định rõ ràng. Do vậy, ngày 21/12, nhóm nghiên cứu tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân.

Kết quả giải trình tự gene xác định, bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529), so sánh trên hệ thống phân tích cho thấy độ chính xác là 99,99%.

Ngày 28/12, Bệnh viện 108 thông tin sức khoẻ ca nhiễm này bình thường, chưa có biểu hiện triệu chứng. Theo Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, với các biện pháp quản lý người nhập cảnh chúng ta đang áp dụng, không có khả năng ca nhiễm biến thể Omicron lây lan ra cộng đồng.

Y Vân

Nhịp sống kinh tế

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên