MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Cư dân ngao ngán xếp hàng xuyên đêm đợi lấy nước sạch

25-09-2022 - 07:34 AM | Xã hội

Hà Nội: Cư dân ngao ngán xếp hàng xuyên đêm đợi lấy nước sạch

Do bị mất nước sạch nên hàng nghìn cư dân sinh sống tại chung cư Hateco Xuân Phương đã phải xếp hàng xuyên đêm đợi lấy nước.

Cư dân xếp hàng xuyên đêm đợi lấy nước

Tối muộn ngày 23/9, mặc dù trời đã khuya nhưng rất đông cư dân sống tại chung cư Hateco (phường Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội) vẫn kiên trì đứng xếp hàng để chờ lấy được ít nước sạch mang lên sử dụng.

Lúc này, mọi người mang theo mọi thứ có thể đựng nước như xô, chậu, xoong, nồi, thùng xốp, chai lọ đặt trên xe kéo hàng, xe đi chợ, xe cút kít, mong lấy được nhiều nước nhất có thể.

Thời điểm 00h20 phút, vẫn còn nhiều người xếp hàng đợi đến lượt.

Anh Nguyễn Bắc sống tại tầng 24 chung cư Hateco cho biết: Vào khoảng 17h30 chiều 23/9, khi vợ chồng anh tan làm về nhà do không có nước cả nhà đưa nhau ra ngoài ăn.

Đây là buổi tối thứ 2 gia đình anh Bắc phải ăn cơm ở ngoài do không có nước nấu ăn. Sau khi ăn xong, vợ chồng anh chờ đêm muộn vãn người xuống xách nước về tắm gội.

 Hà Nội: Cư dân ngao ngán xếp hàng xuyên đêm đợi lấy nước sạch - Ảnh 1.

Cư dân xếp hàng dài đợi lấy nước ở chung cư Hateco.

Mặc dù hơn 23h mới xuống lấy nước nhưng tại sảnh chung cư vẫn có hàng trăm người cầm theo xô lớn, xô nhỏ đứng đợi.

Theo anh Bắc, nhà anh có 4 người (2 người lớn, 2 trẻ nhỏ) mấy ngày qua đã phải sử dụng nước vô cùng tiết kiệm.

"Mất nước ở chung cư cực kỳ khổ, buổi sáng khi mọi người đánh răng rửa mặt xong không dám đổ nước đã dùng đi mà phải giữ lại sau đó dội nhà vệ sinh.

Nước chủ yếu để dội bồn cầu vệ sinh và tắm rửa còn giặt giũ buộc phải tạm dừng. Trưa hôm qua (23/9) do trong nhà hết sạch nước để dội nhà vệ sinh nên tôi phải ra quán cà phê ở gần đó để ngồi uống nước và đi vệ sinh...", anh Bắc nói.

 Hà Nội: Cư dân ngao ngán xếp hàng xuyên đêm đợi lấy nước sạch - Ảnh 2.

Nhiều người tỏ ra mệt mỏi, ngao ngán khi phải đợi quá lâu.

Cùng tâm trạng với anh Bắc, anh Hùng sống tại tầng 15 cho biết, do lượng người đứng xếp hàng đông, nước từ téc chảy chậm nên có thể đến rạng sáng mới tới lượt nhà anh lấy nước.

"Đi làm đã mệt mỏi, về nhà không có nước sinh hoạt còn khốn khổ hơn. Dân chúng tôi đếm từng giờ để mong nước về chứ cảnh xách nước như thời bao cấp này oải lắm", anh Hùng ngán ngẩm nói.

Còn chị Phương sống ở tầng 20 với vẻ mặt mệt mỏi cùng con nhỏ mang theo xe đẩy, xô, chậu xuống sân xếp hàng chờ 30 phút vẫn chưa lấy được nước.

"Chập tối tôi đã bỏ cuộc vì quá đông, chờ không đến lượt nên giờ tôi sẽ cố đợi lấy nước về để sáng mai đánh răng và dội nhà vệ sinh. Với tình hình như này chắc gia đình tôi khăn gói về quê tá túc ít ngày", chị Phương cho biết.

 Hà Nội: Cư dân ngao ngán xếp hàng xuyên đêm đợi lấy nước sạch - Ảnh 3.

Mặc dù đã 23h nhưng vẫn còn hàng dài người xếp hàng đợi lấy nước.

Theo chị Phương, từ khi mất nước, ban quản lý có thông báo cấp nước sạch tạm thời tại 2 điểm cố định dưới sân toà chung cư để phục vụ cư dân.

Trong chiều qua, đã có xe téc chở nước về phục vụ cư dân tại chung cư Hateco nhưng do nhu cầu của người dân quá lớn nên không đáp ứng đủ.

Chị Thanh An sống tại tầng 18 tâm sự, cả buổi trưa hôm trước mẹ chị ở nhà xếp hàng đã lấy được 2 thùng nước khoảng 80 lít. Gia đình chị có 3 người, trong buổi tối đã sử dụng hết hơn 1 thùng nên đến đêm chị phải xuống đợi để lấy thêm.

"Mẹ tôi cũng đã có tuổi, sức khoẻ yếu sợ bà đi lấy nước tiếp có thể bị ngã nên mình cố đợi đến lượt, lúc tối cũng xuống 1 lần rồi nhưng đông quá đành phải quay về. Đến hơn 1h sáng nay (24/9) mới lấy được 2 thùng nước mang lên nhà...", chị An tỏ vẻ ngao ngán nói.

Còn chị Hoàng Thanh cho biết, vào đêm qua sau khi nhận thông báo có thể 5h - 5h30 sáng nay có nước, mẹ chị đã thấp thỏm cả đêm để chờ nước "về". Đến hơn 5h thì có nước, lúc này mẹ chị đã kịp lấy nước đầy vào các thùng, xô có trong nhà.

"Không có gì khổ bằng mất nước"

Tại chung cư Hateco Xuân Phương có gần 1.500 hộ dân với khoảng 5.000 nhân khẩu. Những cư dân này 2 ngày qua đã chịu cảnh không có nước sạch sử dụng sau khi Nhà máy nước Sông Đà ngừng cấp nước từ tối 21/9 do xe tải lật, nguy cơ mất an toàn nguồn nước.

 Hà Nội: Cư dân ngao ngán xếp hàng xuyên đêm đợi lấy nước sạch - Ảnh 4.

Một số người dân ngao ngán nói rằng việc chờ đợi để lấy nước khiến họ cảm thấy rất mệt mỏi. Tuy nhiên, việc này gần như bắt buộc phải đợi đến lượt nếu không hôm sau sẽ không có nước để sinh hoạt.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - Ban quản lý chung cư Hateco cho biết, qua trao đổi Công ty Cổ phần Đầu tư nước sạch Sông Đà (Viwasupco) nói rằng do nhà máy đang duy trì áp lực yếu, nên không đủ vận hành bơm tăng áp đẩy nước tới cho các khu vực bất lợi, cuối nguồn như chung cư Hateco Xuân Phương.

 Hà Nội: Cư dân ngao ngán xếp hàng xuyên đêm đợi lấy nước sạch - Ảnh 5.

Vào trưa 23/9 cũng đã có rất đông người dân xếp hàng đợi lấy nước.

Do lượng nước trong bể chứa không đủ bơm lên téc mái nên ban quản lý đã dùng bơm hút trực tiếp nước trong phần dưới đáy bể lên 2 khu vực đặt bồn nước có vòi, để cư dân lấy nước tạm thời trong khi chờ có nước.

Trong sáng 23/9, cán bộ kĩ thuật của Viwasupco cùng Ban quản lý tòa nhà đã kiểm tra hố van trước đồng hồ cấp nước vào dự án, nhưng nước chưa về tới đây.

Theo ông Tùng, trong chiều 23/9 ban quản lý đã mua 2 - 3 xe chở nước sạch, mỗi téc chứa được 3 khối nước, để cung cấp tạm thời cho cư dân.

Theo Hoàng Hải

Trí Thức Trẻ

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên