TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội đã hoàn toàn yên tâm với hơn 73.000 người về từ Đà Nẵng

31-08-2020 - 21:38 PM | Thời sự

Hà Nội đã hoàn toàn yên tâm với hơn 73.000 người về từ Đà Nẵng

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, thành phố đã hoàn tất việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng và đến nay có thể yên tâm về nguy cơ này.

Chiều 31/8, Hà Nội họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19. Theo Phó Giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh, trong thời gian qua, Hà Nội đã kiểm tra 78 bệnh viện công lập và ngoài công lập, kết quả , 67 bệnh viện đạt tiêu chí an toàn, 8 bệnh viện an toàn mức thấp, tiếp tục dừng hoạt động 3 bệnh viện (gồm Bệnh viện Mắt Sài Gòn Hà Nội, Bệnh viện Mắt Việt Nhật, Bệnh viện Mắt Hi-Tech).

 Ông Hạnh cho biết, tình hình dịch bệnh trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp với số ca mắc và tử vong hàng ngày còn ở mức cao. Tại Việt Nam, ổ dịch tại Đà Nẵng, Quảng Nam và Hải Dương đã được kiểm soát, từ ngày 29/8 đến nay không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng.

 Tại Hà Nội, từ ngày 17/8 đến nay (14 ngày) không ghi nhận ca mắc mới ngoài cộng đồng, tuy nhiên nguy cơ dịch bệnh vẫn thường trực vì mầm bệnh đang tồn tại trong cộng đồng. Một số trường hợp phát hiện khi nhập cảnh vào các nước nhưng chưa xác định được nguồn lây. Bên cạnh đó có trường hợp hết cách ly ở các tỉnh nhưng chưa có kết quả xét nghiệm lần 2 đã được cho về Hà Nội và sau đó có kết quả xét nghiệm dương tính.

 Vì vậy, các ngành, các cấp phải tiếp tục đề cao cảnh giác, không chủ quan, xác định chống dịch là nhiệm vụ thường xuyên, liên tục và lâu dài để hình thành nếp sống, ứng xử phù hợp trong điều kiện có dịch bệnh.

 Người dân cần đeo khẩu trang khi ra đường, trên các phương tiện giao thông công cộng; thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn, hạn chế tụ tập đông người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện; giữ khoảng cách an toàn khi tiếp xúc. 

 Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố thông tin đã phát hiện 6 vụ, xử lý 12 đối tượng người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Thủ đô; xử lý hình sự 2 vụ tổ chức cho người nhập cảnh trái phép; tăng cường kiểm tra xử lý 642 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng, xử phạt hơn 130 triệu đồng. Trong 2 ngày qua, đã phát hiện, xử lý 2 quán karaoke lén lút hoạt động, không đảm bảo phòng chống dịch.

 “Trong giao ban trực tuyến sáng nay với Công an các quận huyện, Thiếu tướng Nguyễn Hải Trung, Giám đốc Công an thành phố đã chỉ đạo các đơn vị bên cạnh việc tiếp tục tuyên truyền vận động nhân dân chấp hành các biện pháp phòng dịch thì cần xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm”, ông Hùng nói.

 Phó Bí thư Thành ủy Đào Đức Toàn cho rằng, qua kiểm tra thấy việc thực hiện giãn cách ở các cửa hàng mặt phố đã được thực hiện tương đối tốt. Tuy nhiên ở các góc khuất, ngõ nhõ thì vẫn chưa thực hiện nghiêm. Theo ông Toàn, nguy cơ tiềm ẩn dịch trong cộng đồng vẫn cao nên có thể tái bùng phát dịch bất cứ lúc nào.

 Ông Toàn yêu cầu tiếp tục kiên trì thực hiện tốt chỉ đạo của Trung ương, trong đó nêu cao vai trò cấp ủy. Tập trung phòng chống dịch, đồng thời, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế; đáp ứng được hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như hoạt động xã hội trong trạng thái bình thường mới. Cần có những biện pháp linh hoạt, phù hợp với diễn biến của từng địa phương, từ đó có những quyết sách tạo điều kiện cho người dân sinh sống và kinh doanh trên địa bàn…

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng, ông Toàn đề nghị UBDN thành phố xem xét mở rộng hình thức cách ly có thu phí với mục tiêu tạo điều kiện thuận lợi nhất cho công dân và người nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam. Song không vì mở rộng mà coi nhẹ công tác quản lý. Ông Toàn lưu ý, trong dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các quận, huyện thị xã tổ chức ứng trực, tăng cường công tác kiểm tra, nhắc nhở, nhất là các cơ sở kinh doanh tập trung đông người.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý cho rằng, thành phố đã hoàn thành việc xét nghiệm người về từ Đà Nẵng và có thể yên tâm về nguy cơ này.

 Theo ông Quý, vẫn còn 4 hạn chế, tồn tại là việc chấp hành đeo khẩu trang của người dân; vẫn còn quán karaoke hoạt động lén lút; giãn cách ở các cửa hàng có nơi, có chỗ vẫn chưa thực hiện tốt… “Qua kiểm tra có 8/78 bệnh viện an toàn ở mức thấp là con số cao và Ban chỉ đạo phòng chống dịch thành phố không hài lòng về việc này. Cần khắc phục ngay trong thời gian sớm nhất. Đảm bảo 100% các bệnh viện phải an toàn”, ông Quý nói.

Ông Quý nêu 8 nhiệm vụ mà các đơn vị cần triển khai để thực hiện tốt nhiệm vụ “kép”: vừa phòng dịch vừa phát triển, phục hồi kinh tế. Trong đó, các đơn vị cần tiếp tục triển khai hiệu quả việc rà soát, khoanh vùng, xử lý ổ dịch; tuyên truyền người dân tiếp tục thực hiện tốt việc đeo khẩu trang, không tụ tập đông người; kiểm tra xử lý nghiêm các quán karaoke hoạt động lén lút; kiểm tra, xử lý, phấn đấu 100% các bệnh viện, cơ sở y tế phải ở mức an toàn; Sở GTVT tập trung đảm bảo an toàn các bến xe, phục vụ an toàn nhu cầu đi lại của người dân dịp nghỉ lễ 2/9.

Về việc thực hiện giãn cách, ông Quý nói: “Ghế cách ghế tối thiểu 1m là được. Cần tuyên truyền vận động các chủ cửa hàng ăn uống giải khát thực hiện nghiêm quy định này”.

Liên quan đến chỉ đạo mới của Thủ tướng Chính phủ về việc tổ chức cách ly thu phí với người nhập cảnh, ông Quý yêu cầu các đơn vị phải xây dựng phương án, rõ trách nhiệm từng khâu để sớm trình thành phố xem xét, chỉ đạo…

Theo Trường Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên