MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt

26-05-2022 - 15:38 PM | Xã hội

Trong khi Đại lộ Thăng Long và nhiều khu dân cư tại một số xã của huyện Hoài Đức bị ngập nặng mấy ngày qua, nguyên nhân được xác định lượng mưa lớn và mực nước sông Nhuệ dâng cao. Vậy nhưng, có vai trò hoạt động hạ mực nước sông Nhuệ mỗi khi có mưa, nhưng trạm bơm tiêu Yên Nghĩa (Hà Đông, Hà Nội) được đầu tư trên 4.700 tỷ đồng lại nằm bất động.

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt - Ảnh 1.

Cho ý kiến về việc sau hơn một ngày Hà Nội không còn mưa lớn, nhưng một số hầm chui và đường gom Đại lộ Thăng Long vẫn ngập sâu, đại diện Cty Thoát nước Hà Nội vừa thông tin với PV Tiền Phong: nguyên nhân ngập kéo dài là do nước sông Nhuệ dâng cao, dẫn đến hệ thống thoát nước tự chảy bị tê liệt. Ảnh chụp trên Đại lộ Thăng Long chiều 25/5.

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt - Ảnh 2.

Với mục tiêu đảm bảo tiêu chống úng cho địa bàn các quận, huyện Hà Đông, Hoài Đức và Đại lộ Thăng Long… năm 2013 UBND thành phố Hà Nội ký quyết định để Sở NN&PTNT thực hiện dự án Cải thiện hệ thống tiêu nước khu vực phía Tây thành phố, trong đó có trạm bơm tiêu Yên Nghĩa - bơm nước ngập từ sông Nhuệ ra sông Đáy. Dự án có tổng mức đầu tư hơn 5.700 tỷ đồng và trạm bơm Yên Nghĩa với công suất 120m3/s đã hoàn thành từ năm 2020.

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt - Ảnh 3.

Tuy nhiên có mặt tại trạm bơm Yên Nghĩa trong chiều 25/5 PV Tiền Phong chứng kiến, trong khi đường gom Đại lộ Thăng Long, hầm chui và một số khu vực dân cư tại huyện Hoài Đức đang ngập nặng do nước sông Nhuệ dâng cao, nhưng trạm bơm Yên Nghĩa vẫn nằm bất động, không hoạt động.

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt - Ảnh 4.

10 tổ máy của trạm bơm với công suất 120m3/s có thể thu phần lớn nước ngập đang dâng cao tại sông Nhuệ ra sông Đáy nhưng hiện nay các tổ máy đang nằm bất động.

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt - Ảnh 5.

Các miệng xả nước của máy bơm (mũi tên) ra phía kênh dẫn chảy về sông Đáy chiều qua đóng kín. Lý giải cho nguyên nhân vì sao trạm bơm không hoạt động khi nước sông Nhuệ đang dâng cao, đơn vị quản lý trạm bơm thuộc Sở NN&PTNN Hà Nội cho biết, do lượng nước đổ về hồ chứa không đủ để trạm bơm hoạt động.

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt - Ảnh 6.
Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt - Ảnh 7.

Hồ thu gom và chứa nước để trạm bơm Yên Nghĩa hoạt động ngày hôm qua cạn sâu.

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt - Ảnh 8.

Đi dọc kênh dẫn nước từ sông Nhuệ vào hồ trạm Bơm Yên Nghĩa dài hơn 5km, PV Tiền Phong phát hiện, trạm bơm có công suất bơm thoát lũ lớn nhất Hà Nội (120m3 nước/giây - lớn hơn cả trạm Yên Sở) nhưng kênh dẫn nước đang chảy về hồ bơm với dòng chảy nhỏ.

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt - Ảnh 9.

Thậm chí, nhiều đoạn cây bụi um tùm phủ kín cả lòng kênh dẫn.

Hà Nội: Đường ngập, trạm bơm tiêu úng 4.700 tỷ đồng tê liệt - Ảnh 10.

Kênh dẫn nước La Khê là một trong những hạng mục quan trọng để dự án, trong đó có trạm bơm Yên Nghĩa phát huy hiệu quả đầu tư, tuy nhiên trạm bơm đã thi công xong 2 năm nhưng kênh dẫn vẫn thi công ngổn ngang. Đây là nguyên nhân khiến nước sông Nhuệ dâng cao gây ngập Đại lộ Thăng Long và các khu dân cư lân cận, còn trạm bơm tiêu úng Yên Nghĩa lại không có nước hoạt động,


Theo Anh Trọng

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên