TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Hai nhân viên khách sạn phải xét nghiệm do tiếp xúc ca mắc COVID-19

04-11-2020 - 17:01 PM | Thời sự

Hà Nội: Hai nhân viên khách sạn phải xét nghiệm do tiếp xúc ca mắc COVID-19
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý phát biểu tại phiên họp

Theo báo cáo, có 2 trường hợp ở một khách sạn tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội là nhân viên phục vụ trong khu cách ly, tiếp xúc với bệnh nhân COVID-19 số 1203. Hiện, hai người này có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2.

Chiều 4/11, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý chủ trì họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Hà Nội.  

 Theo báo cáo của Sở Y tế, từ ngày 17/8 đến nay, không ghi nhận thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng. Lũy tích đợt 3 (từ ngày 25/7 đến nay), Hà Nội có 45 ca mắc và chưa có ca tử vong. Trong đó, 11 ca ngoài cộng đồng và 34 ca mắc được cách ly ngay khi nhập cảnh.

 Trong tuần, ghi nhận 1 ca bệnh từ nước ngoài được cách ly ngay sau khi nhập cảnh. Cụ thể, bệnh nhân 1203, sinh năm 1960, là chuyên gia người Israel nhập cảnh ngày 31/10/2020 trên chuyến bay QR976 (ghế 30C) từ sân bay Doha - Qatar.

 Bệnh nhân được cách ly tại một khách sạn tại quận Hoàn Kiếm, Hà Nội ngay sau khi nhập cảnh. Kết quả xét nghiệm lần 1 ngày 3/11, bệnh nhân dương tính với SARS-COV-2. Bệnh nhân đã được chuyển đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2 để điều trị.

 Đại diện quận Hoàn Kiếm cho biết, có 2 trường hợp ở một khách sạn trên địa bàn là nhân viên phục vụ trong khu cách ly khi tiếp xúc với bệnh nhân 1203 đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 với SARS-CoV-2…

 Để bảo đảm an toàn, quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu những người phục vụ trong khu cách ly khi tiếp xúc với người nước ngoài nhập cảnh (dù không bị nhiễm COVID-19) vẫn phải bảo đảm các biện pháp phòng, chống dịch, nhất là phải mặc đồ bảo hộ khi cần tiếp xúc. Quận đã yêu cầu các khách sạn khác là khu cách ly trên địa bàn rút kinh nghiệm để làm tốt hơn công tác phòng, chống dịch.

 Đại diện quận Cầu Giấy cho biết, do lực lượng kiểm soát mỏng và ý thức người dân thấp nên vẫn còn trường hợp không đeo khẩu trang tại các công viên… Trong khi đó, theo đại diện huyện Thanh Trì, huyện đã có những biện pháp tuyên truyền, vận động người dân đeo khẩu trang tại nơi công cộng một cách hiệu quả; kiểm tra, xử phạt nghiêm các trường hợp, cơ sở vi phạm phòng, chống dịch…

 Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Nguyễn Khắc Hiền cho rằng, trong báo cáo, các quận, huyện đều đề cập đến việc kiểm tra công tác phòng, chống dịch rất bài bản, quyết liệt. Thế nhưng, khi đi kiểm tra trên thực tế, các quận, huyện vào cuộc chưa quyết liệt.

Ngay tại bến xe, trong khuôn viên bến xe triển khai công tác phòng dịch làm rất nghiêm như: Yêu cầu người đeo khẩu trang, bố trí dung dịch khử khuẩn ở nhiều nơi... Song, ngoài khuôn viên bến xe, rất nhiều người không đeo khẩu trang nhưng chính quyền địa phương lại không có biện pháp gì xử lý.

Ngoài ra, khi kiểm tra chung cư cũng có đến hơn 50% người dân không đeo khẩu trang… “Nếu chỉ cần để lọt 1 trường hợp mắc bệnh thì mọi cố gắng phòng, chống dịch thời gian qua của chúng ta sẽ đổ bể”, ông Nguyễn Khắc Hiền nhấn mạnh.

 Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý nhận định còn nhiều trường hợp người dân tham quan tại phố đi bộ vào cuối tuần không đeo khẩu trang. Ông Quý cho rằng trọng tâm phòng, chống dịch của thành phố là tại phố đi bộ, do đó, đề nghị quận Hoàn Kiếm có các biện pháp xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm không đeo khẩu trang.

 Ông Quý cũng gợi ý việc bán khẩu trang ngay các lối vào phố đi bộ, bởi nếu người dân không đeo khẩu trang, sẽ gây khó khăn cho công tác kiểm soát dịch bệnh.

 Ông Quý cũng nêu về chế độ báo cáo còn thiếu kịp thời. Minh chứng là trường hợp Bệnh nhân 1203 - chuyên gia người Israel nhập cảnh dương tính với SARS-COV-2. “Trưởng BCĐ phải đọc báo mới biết thông tin", ông Quý nói, đồng thời yêu cầu tăng cường chế độ báo cáo thông tin.

 Phó Chủ tịch UBND thành phố cũng cho biết, thành phố sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra phòng, chống dịch và triển khai kiểm tra tại 30 quận, huyện, thị xã từ ngày 5/11…

Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý thông tin, quận Long Biên vừa qua đã phát hiện một trường hợp nhập cảnh trái phép người Trung Quốc. Tuy nhiên, trong thời gian cách ly tập trung, đối tượng này đã bỏ trốn. Cơ quan liên quan cần điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật. Ông Quý cũng đề nghị các đơn vị, địa phương tăng cường công tác tuyên truyền về biện pháp phòng, chống dịch nhất là việc đeo khẩu trang nơi công cộng; công khai những đơn vị làm tốt và chưa tốt trên các phương tiện thông tin đại chúng…


Theo Trường Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên