MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Hàng trăm công nhân môi trường đã được trả một phần lương bị nợ

Hà Nội: Hàng trăm công nhân môi trường đã được trả một phần lương bị nợ

Sau khi báo chí đăng tải thông tin cả trăm công nhân môi trường bị nợ lương, mới đây Cty Minh Quân (đã đổi tên thành Cty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội) đã trả một phần cho công nhân.

Tổng số tiền đơn vị này tạm ứng trả cho công nhân là 500 triệu đồng. Bà Nguyễn Thị Phương - Tổ trưởng Tổ Môi trường 2 phường Cầu Diễn và Tây Mỗ (quận Nam Từ Liêm, Hà Nội cho biết, chỉ tính riêng tổ của bà, Cty cổ phần Tập đoàn Nam Hà Nội thanh toán 500 triệu đồng, còn hơn 1,3 tỉ đồng nữa. Theo cam kết của Cty này thì các khoản còn lại sẽ thanh toán trước ngày 10/7.

Bà Phương cho biết thêm, khoản 500 triệu đồng được các công nhân thống nhất nhường cho người có hoàn cảnh khó khăn, đang vay mượn nhiều. Công nhân rất mong muốn sớm nhận được số còn lại để trả nợ và trang trải cuộc sống.

Là một trong những người được nhận lương đợt đầu, bà Cam (huyện Đan Phượng) cho biết, bà được trả nợ 2 tháng lương trong 6 tháng nợ. "Nhận được lương tôi trang trải bớt tiền thuê nhà, vì 2 mẹ con đang thuê trọ, cuộc sống rất khó khăn đặc biệt trong đợt dịch bệnh này", bà Cam tâm sự.

Trước đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh đã có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý thông tin hơn 200 lao động lĩnh vực vệ sinh môi trường bị nợ lương. Cụ thể, Chủ tịch thành phố yêu cầu Sở Lao động Thương binh và Xã hội Hà Nội cùng các cơ quan chức năng có biện pháp xử lý bảo đảm quyền, lợi ích hợp pháp của công nhân vệ sinh môi trường, báo cáo thành phố trước ngày 30/6/2021.

Về việc này, báo Tiền Phong đã có phản ánh về việc hơn 10 tháng qua, Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân đang nợ lương của gần 80 công nhân vệ sinh môi trường với số tiền hơn 1,8 tỷ đồng.

Cty CP Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân trúng gói thầu thu gom rác từ năm 2017 - 2020 trên địa bàn quận Nam Từ Liêm. Đến cuối năm 2020, Cty này đổi tên thành Cty CP Tập đoàn Nam Hà Nội và không trúng gói thầu thu gom rác trên địa bàn quận Nam Từ Liêm năm 2021 nên cuối năm 2020, Cty CP Tập đoàn Nam Hà Nội đã chấm dứt hợp đồng lao động với gần 80 công nhân này.

Từ 2016 đến 2020, Cty Minh Quân đã trúng gần 30 gói thầu trên địa bàn Hà Nội với tổng trị giá lên đến hàng nghìn tỷ đồng.

Tuy vậy, tại 9 quận, huyện nơi Cty Minh Quân nhận thầu vệ sinh môi trường thường xuyên xảy ra muộn lương dẫn đến việc công nhân đình công, rác rải ùn ứ gây ô nhiễm môi trường dân cư liên tục lặp lại.

Tại Văn bản số 5913/UBND-TKBT, UBND thành phố giao Thanh tra thành phố chủ trì phối hợp Sở Xây dựng thanh tra toàn diện về công tác vệ sinh môi trường trên địa bàn thành phố liên quan đến Công ty cổ phần Đầu tư và Phát triển công nghệ cao Minh Quân, báo cáo Thành ủy, UBND thành phố về tiến độ thực hiện.

Theo Trần Hoàng

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên