MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm

04-09-2023 - 13:36 PM | Bất động sản

Hiện tại, lực lượng chức năng đã phá dỡ 7/14 công trình vi phạm nằm trong Công viên Tuổi trẻ (Hà Nội), dự kiến việc xử lý sẽ hoàn thành trong tháng 9/2023.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 1.

Dự án Công viên Tuổi trẻ Thủ đô (Công viên Tuổi trẻ) được UBND TP Hà Nội phê duyệt xây dựng ở phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng, với quy mô rộng 26,4 ha, chi tiết tỷ lệ 1/500 từ năm 2000, tổng mức đầu tư phê duyệt năm 2002 là 282 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau đó, khu vực này xảy ra tình trạng xây dựng trái phép, lấn chiếm, các hạng mục công trình dở dang.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 2.

Công viên Tuổi trẻ có 14 hạng mục công trình sai quy hoạch, sai giấy phép xây dựng như nhà hàng Queen Bee, khu nhà văn phòng, sân tennis... Đến nay, lực lượng chức năng đã xử lý 7/14 công trình vi phạm. Theo chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội Trần Sỹ Thanh, đến tháng 9/2023, các công trình sai phạm trong Công viên Tuổi trẻ phải được xử lý dứt điểm.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 3.

Nhiều hạng mục công trình sai phạm bên trong Công viên Tuổi trẻ đã được tháo dỡ sau hơn 3 tháng xử lý. Cụ thể, sân bóng đá, sân tennis ngoài trời đã bị tháo dỡ hoàn toàn do sai quy hoạch. 3 bãi đỗ xe đã bị giải tỏa, quây hàng rào thép, đồng thời thực hiện các biện pháp chống tái vi phạm. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng phá dỡ xong nhà dịch vụ sân bóng đá, nhà nổi giữa hồ, khu văn phòng Trung tâm hợp tác quốc tế và hạng mục mái che sân tennis ngoài trời…

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 4.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 5.

Ghi nhận của PV, dù nhiều hạng mục, công trình sai phạm tại Công viên Tuổi trẻ được tháo dỡ nhưng khắp nơi trong công viên, vật liệu xây dựng vẫn ngổn ngang, nhiều vi phạm vẫn tồn tại. Các công trình khác như công viên nước, quán bia, vòng quay mặt trời... vẫn chưa được xử lý dứt điểm, không có công nhân làm việc.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 6.

Ngoài ra, vấn đề an ninh trật tự trong công viên vẫn còn nhiều bất cập. Tại đây, ô tô, xe máy vẫn ngang nhiên di chuyển, dừng, đỗ mặc dù UBND phường Thanh Nhàn đã cắm biển cảnh báo.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 7.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 8.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 9.

Chị Lê Thị Hương (35 tuổi, phường Thanh Nhàn) cho biết, dù lực lượng chức năng đã xử lý các công trình vi phạm nhưng trong công viên, vật liệu xây dựng, rác thải vẫn chất đống. "Là công viên nằm trong lòng Thủ đô nhưng khu vực này vô cùng nhếch nhác, ô tô, xe máy đi lại thoải mái. Ngoài ra, nhiều đoạn đường tại công viên bị bong tróc, sụt lún tạo thành những ổ trâu, ổ gà cỡ lớn ảnh hưởng đến việc đi lại. Tôi mong Công viên Tuổi trẻ có thể được cải tạo lại, để người già hay trẻ nhỏ đến đây đều được an toàn”, chị Hương chia sẻ.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 10.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 11.

Bên trong công viên, nhiều người kê bàn, thùng xốp, đẩy xe hàng để bán đồ ăn, nước uống... chiếm dụng không gian đi bộ của người dân.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 12.

Khu nhà xây sai phép giữa hồ, từng là một quán karaoke, đã được cơ quan chức năng phá dỡ.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 13.

Đại diện UBND quận Hai Bà Trưng cho biết, đối với 7/14 công trình, hạng mục còn lại, trong thời gian tới, quận sẽ chỉ đạo Đội Quản lý trật tự xây dựng và đô thị, các phòng, ban liên quan và UBND phường Thanh Nhàn tập trung xử lý, giải quyết dứt điểm các vi phạm trật tự xây dựng tồn đọng trong công viên.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 14.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 15.

Theo vị đại diện này, những công trình, hạng mục vi phạm còn lại sẽ được xử lý xong trong tháng 9 theo chỉ đạo của Thành ủy, UBND TP Hà Nội. Cụ thể, Nhà hàng Cung Đình (bể bơi ngoài trời) đã phá dỡ xong VIP II, chưa phá dỡ VIP I. Đối với Nhà hàng Queen Bee II, đại điện các đơn vị của quận đã làm việc với đại diện Sở Xây dựng Hà Nội, trong việc xử lý vi phạm và xin ý kiến phương án thiết lập hồ sơ xử lý vi phạm.

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 16.

“Đội Quản lý trật tự xây dựng, đô thị quận và UBND phường Thanh Nhàn đang củng cố hồ sơ xử lý đối với vi phạm trật tự xây dựng công trình nhà hàng Queen Bee II và báo cáo, tham mưu UBND quận ban hành quyết định trong thời gian tới...

Hà Nội: Hiện trạng Công viên Tuổi trẻ sau hơn 3 tháng tháo dỡ công trình vi phạm - Ảnh 17.

Còn đối với việc sử dụng sai công năng tại tầng hầm 1 công trình Nhà thi đấu tennis 1.500 chỗ, Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội đề nghị, UBND quận xử lý theo đúng thẩm quyền. Với khu nhà văn phòng Công ty TNHH MTV cây xanh Hà Nội, Trung tâm tổ chức sự kiện Cung Xuân và miếu Liều, UBND quận đã ban hành các quyết định buộc thực hiện biện pháp khắc phục hậu quả", vị đại diện UBND quận Hai Bà Trưng nói.

Theo Ngô Nhung

VTC

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên