MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội không báo cáo đúng hạn những tồn tại về nhà tái định cư

13-09-2018 - 14:26 PM | Bất động sản

Bộ Xây dựng vừa có văn bản (lần 2) gửi UBND TP Hà Nội đề nghị báo cáo về những tồn tại ở các dự án tái định cư trên địa bàn thành phố.

Không báo cáo đúng hạn về nhà tái định cư

Bộ Xây dựng tiếp tục có văn bản (lần 2) gửi UBND TP Hà Nội đề nghị báo cáo về những tồn tại ở các dự án tái định cư trên địa bàn thành phố.

Bộ Xây dựng đề nghị UBND TP Hà Nội khẩn trương chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, rà soát về các nội dung như đã nêu trên và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15/9/2018 để Bộ Xây dựng có cơ sở tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Trước đấy, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Văn bản số 4886/VPCP-CN ngày 24/5/2018 của Văn phòng Chính phủ, ngày 05/6/2018, Bộ Xây dựng đã có Văn bản số 1325/BXD-QLN gửi UBND TP Hà Nội đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan chức năng của thành phố triển khai kiểm tra, rà soát một số nội dung về nhà chung cư tái định cư trên địa bàn và gửi về Bộ Xây dựng trước ngày 15/6/2018 để Bộ Xây dựng tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Hà Nội không báo cáo đúng hạn những tồn tại về nhà tái định cư   - Ảnh 1.

Nhiều tồn tại, bấp cập trong các dự án nhà TĐC của Hà Nội (Ảnh hàng trăm căn hộ TĐC bỏ hoang tại Hà Nội, trong khi chủ đầu tư thì đề nghị đập bỏ).

Theo đó, Bộ Xây dựng yêu cầu Hà Nội thống kê cụ thể các dự án nhà chung cư TĐC được đầu tư xây dựng trước khi có Luật Nhà ở 2005 và sau khi có Luật Nhà ở 2005, 2014; trong đó nêu rõ số căn hộ đã bàn giao đưa vào sử dụng tại từng dự án cụ thể.

Các nội dung cần làm rõ như: chất lượng nhà chung cư tái định cư; thực trạng việc bố trí nhà ở TĐC; việc quản lý sử dụng nhà ở TĐC: việc thành lập Ban quản trị, việc quản lý vận hành.

Đặc biệt, việc bàn giao, quản lý và sử dụng quỹ bảo trì phần sở hữu chung 2% ở các nhà chung cư TĐC được đầu tư xây dựng sau thời điểm Luật Nhà ở 2005 có hiệu lực thi hành và việc bảo trì đối với các nhà chung cư được đầu tư xây dựng trước khi có Luật Nhà ở 2005 phải có báo cáo cụ thể.

Tuy nhiên, đến nay Hà Nội chưa có báo cáo về những tồn tại ở các dự án tái định cư trên địa bàn thành phố như yêu cầu của Bộ Xây dựng.

Dân không nhận nhà TĐC để chờ bán chênh cả tỷ đồng

Mới đây, Sở Xây dựng Hà Nội đã thông báo danh sách 372 hộ gia đình được mua nhà tái định cư trên địa bàn Thủ đô nhưng chưa liên hệ với Ban quản lý các công trình nhà ở và công sở ký hợp đồng mua bán nhà, đồng thời cũng chưa nộp tiền và nhận nhà.

Cụ thể, theo thông báo danh sách gồm: 44 hộ ở nhà N01 – 7A Lê Đức Thọ; 28 hộ ở nhà N02 – 5A Lê Đức Thọ; 14 hộ ở nhà NO26A Bắc Đại Kim; 44 hộ ở nhà OCT Bắc Linh Đàm; 58 hộ ở nhà CTI.1-1A Vĩnh Hoàng, 34 hộ ở nhà CTI.1-1B Vĩnh Hoàng; 14 hộ ở nhà CT3 ao Hoàng Cầu và 136 hộ ở các nhà A14A1, A14A2, A14B2 Nam Trung Yên.

Theo đại diện Phòng phát triển đô thị (Sở Xây dựng Hà Nội) cho hay, đối với trường hợp nhà tái định cư bỏ trống vì chưa có phương án sử dụng, bố trí cho người dân chỉ chiếm số lượng rất ít với khoảng 76 căn. Số còn lại tập trung vào trường hợp căn hộ nhà tái định cư bỏ trống do người dân không đến nhận nhà.

“Đây là trường hợp thành phố đã có quyết định bố trí về ở cho hộ cụ thể nhưng người dân lại chưa đến nộp tiền và chưa nhận nhà. Số trường hợp này hiện có số lượng khá lớn. Vì vậy, để tránh lãng phí và thất thoát ngân sách đầu tư của Nhà nước cho quỹ nhà tái định cư, Sở có đề xuất thu hồi các căn hộ này sau 2 năm người dân không về ở, để bán đấu giá thu hồi vốn”, vị cán bộ cho hay.

Theo vị cán bộ này, một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên là do người dân được phân nhà tái định cư trì hoãn để rao bán, hưởng chênh lệch.

Hà Nội không báo cáo đúng hạn những tồn tại về nhà tái định cư   - Ảnh 2.
Hà Nội không báo cáo đúng hạn những tồn tại về nhà tái định cư   - Ảnh 3.
Khu TĐC Hoàng Cầu (quận Đống Đa, Hà Nội) với 4 tòa chung cư hàng trăm căn hộ xây xong từ lâu nay vẫn rất ít người về ở. Trong khi trên mạng đầy rẫy rao bán căn hộ TĐC chênh cả tỷ đồng (Ảnh: Đình Phong). 

Thời gian qua, rất nhiều căn hộ, công trình nhà tái định cư nhưng lại không có người đến ở hoặc bỏ hoang nhiều năm trời gây bức xúc dư luận. Điển hình, dự án nhà tái định cư do chủ đầu tư là công ty  đầu tư thuộc khu đô thị mới Sài Đồng được triển khai từ năm 2001-2006, với mục đích tái định cư tại chỗ khi thực hiện dự án GPMB, mở rộng tuyến phố Sài Đồng nằm trong khu đô thị Sài Đồng (quận Long Biên).

Một trong những lý do khiến cho người dân không muốn ở tại tòa nhà tái định cư này một phần là do họ phản ánh rằng, chất lượng công trình tại đây kém, không đủ điều kiện sinh sống, một phần là do tình trạng khiếu kiện kéo dài tại đây khiến người dân né tránh. Cũng có ý kiến cho rằng những căn hộ này không phù hợp về thiết kế, hạ tầng, chất lượng xây dựng. Cả 3 tòa nhà tái đinh cư 6 tầng đều không có thang máy.

Trước thực trạng dự án, Handico 3 đề xuất thành phố cho phép phá bỏ toàn bộ 3 tòa nhà tái định cư nằm trong khu đô thị mới Sài Đồng do chính đơn vị này làm chủ đầu tư, với lý do là các tòa nhà này đã xây dựng xong cách đây hơn 10 năm nhưng đến nay chưa có một người dân nào đến ở.

Thậm chí, tọa lạc tại vị trí trung tâm với khu đất “vàng” và được đánh giá một trong những nhà tái định cư đẹp nhất Hà Nội, nhưng  tòa nhà 4A Tạ Quang Bửu (quận Hai Bà Trưng) cao trên 20 tầng do Công ty cổ phần Tu tạo và Phát triển nhà làm chủ đầu tư với 155 căn hộ nhưng bỏ hoang gần chục năm nay....

Theo Đình Phong

Tiền phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên