TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội không vội lạc quan, chuẩn bị kịch bản xấu nhất của dịch Covid-19

17-04-2020 - 14:58 PM | Xã hội

Hà Nội không vội lạc quan, chuẩn bị kịch bản xấu nhất của dịch Covid-19

Chủ tịch TP Hà Nội cho rằng cần xây dựng các kịch bản xấu nhất, có phương án dự phòng các điều kiện đối phó và ứng phó nhanh nhất với dịch Covid-19.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng chống Covid-19 thành phố Hà Nội sáng 17/4, Chủ tịch Hà Nội cho biết thông tin một số chuyên gia người Việt Nam ở nước ngoài đã tham gia cộng tác với Hà Nội trong suốt thời gian qua. Từ các đại dịch từ thế kỷ 19 đến nay, trong 4 cách phòng chống dịch thì hiệu quả nhất là thực hiện nghiêm túc cách ly ít nhất từ 1 đến 2 tuần sau khi có ca nhiễm cuối cùng được phát hiện; sau đó mở lại lại các hoạt động kinh doanh từ từ cùng với việc theo dõi tất cả các trường hợp có triệu chứng, xét nghiệm, kiểm tra và cách ly.

Hà Nội không vội lạc quan, chuẩn bị kịch bản xấu nhất của dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Đức Chung phát biểu tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 sáng 17/4.


Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung cảnh báo hiện tượng tái nhiễm tại Vũ Hán (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản... cho thấy nhiều khả năng virus này có khả năng ẩn náu trong cong người.Dự báo thế giới về hậu Covid -19 sẽ có một bước ngoặt quan trọng vào một thế giới mới đang dần xuất hiện, sẽ có cả tác động tốt và tác động xấu, buộc phải thích nghi. Covid -19 là một thảm hoạ y tế cộng đồng quy mô, phạm vi lớn nhất thế giới từng chứng kiến.

Xây dựng 3 kịch bản dịch bệnh xấu nhất

Từ đó, Chủ tịch UBND thành phố phân tích rõ, cần xây dựng các kịch bản xấu nhất xảy ra, có phương án dự phòng và nhấn mạnh: "Chúng ta không lạc quan vội mà cần tiếp tục công tác chuẩn bị các điều kiện cơ sở vật chất và những điều kiện để đối phó và ứng phó nhanh nhất với dịch bệnh này".

Chủ tịch Thành phố nêu, 3 kịch bản của dịch bệnh: Một là đại dịch sẽ kéo dài thêm khoảng ba tháng và được khống chế, kiểm soát trên phạm vi khu vực và phạm vi toàn cầu. Đây kịch bản tốt nhất đối với mọi quốc gia và cả thế giới, dù ít nhiều bị ảnh hưởng sau đó các hoạt động kinh tế trở lại bình thường. Các trường học và công sở sẽ mở cửa trở lại hoạt động kinh doanh buôn bán, giao thông, du lịch, khách sạn, nhà hàng dần khôi phục. Theo kịch bản này, đa phần các nước bị ảnh hưởng và thiệt hại như phương pháp thiệt hại sẽ sớm được khắc phục theo thời gian.

Kịch bản thứ 2 dịch bệnh có thể kéo dài từ 1 đến 3 năm, cho đến khi con người chế tạo được một loại thuốc đặc trị để điều trị hiệu quả các bệnh nhân nhiễm Covid -19. Lúc này, Covid -9 xem như một loại cúm mùa, không loại trừ được hoàn toàn nhưng có thể sống chung với nó; kinh tế, hầu hết các quốc gia và kinh tế thế giới bước vào giai đoạn suy thoái, con người sống trong điều kiện khắc khổ, trong khi vẫn phải dành nguồn lực đáng kể trong phòng chống dịch bệnh.

Kịch bản thứ 3, Covid-19 tiếp tục lây lan với tốc độ khủng khiếp như hiện nay trong một thời gian dài, bất chấp các biện pháp gì mà nhiều nước đang áp dụng; số ca nhiễm, số người chết vẫn duy trì đều đặn ở mức cao. Theo kịch bản này, số người chết có thể tăng lên 1.000.000 người, hàng chục triệu người có khả năng bị nhiễm khiến hệ thống y tế công cộng, hệ thống phòng dịch bị thất thủ. Các hậu quả đối với kinh tế thế giới vô cùng bi đát, phát triển của thế giới có thể bị kéo lùi lại hàng thập kỷ; đi kèm theo đó là nghèo đói, bệnh tật, bạo lực hoành hành.

Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Đức Chung nêu rõ: "Trong khi chúng ta hy vọng điều tốt đẹp nhất thì chúng ta không cần phải chuẩn bị cho tình huống xấu nhất".

Triển khai xét nghiệm tại các chợ đầu mối

Kết luận hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố cho biết, trong vòng 36 tiếng qua, Hà Nội chưa phát hiện ca nhiễm mới ở Hà Nội. Khẳng định, một trong những nguyên nhân tạo kết quả chống dịch tốt là do chúng ta thực hiện tốt công tác xét nghiệm.

Chủ tịch UBND Thành phố đề nghị các cơ quan thông tấn báo chí tiếp tục tuyên truyền để người dân tiếp tục thực hiện tốt Chỉ thị 16 của Thủ tướng, công tác phòng dịch và những công việc bắt buộc phải làm và nhắc nhở, kể cả thời gian tới khi hết cách ly thì người dân vẫn phải đeo khẩu trang, phải trở thành một thói quen và việc làm bắt buộc trong thời gian dài.

Bên cạnh đó, tăng các dịch vụ công trực tuyến, thanh toán bằng thẻ; hạn chế các hoạt động tụ tập đông người. Chủ tịch UBND TP cũng khuyên mọi người không nên bắt tay nhau, rửa tay và thường xuyên vệ sinh cửa ra vào ở tất cả mọi nơi.

Nhắc lại, công tác xét nghiệm là công tác tối quan trọng, Chủ tịch UBND Thành phố đồng ý tổ chức xét nghiệm tất cả người dân còn lại ở thôn Đông Cứu (xã Dũng Tiến, Thường Tín) và giao nhiệm vụ, ngay ngày mai (18/4) các đơn vị cần tổ chức xét nghiệm tại các chợ đầu mối như ngã Tư Sở, Long Biên, chợ hoa quả Hoàng Mai, chợ hải sản, chợ gia cầm Hà Vĩ Thường Tín…Kết quả xét nghiệm với các người dân thường xuyên đi lại, giao thương với các tỉnh thành này sẽ là một nguồn dữ liệu đánh giá tốc độ lây nhiễm trên địa bàn TP.

Ông Nguyễn Đức Chung cũng giao Sở Y tế phải tập huấn cho y tá, bác sĩ nâng cao năng lực xét nghiệm để lấy được khoảng 5.000 – 6.000 mẫu tại chỗ mỗi ngày cũng như nâng cao hiểu biết về Covid -19, xác định ứng phó lâu dài với dịch bệnh này; nắm chắc các phác đồ điều trị.

"Sau dịch Covid-19, có thể tất cả các lý thuyết về kinh tế đều đảo lộn, thay đổi, vì vậy các đơn vị phải thực hiện nhiều biện pháp phát triển kinh tế, đảm bảo an sinh xã hội. Các huyện phải đảm bảo năng suất của vụ xuân hè và tăng cường chăn nuôi, đảm bảo tốt tăng trưởng. Đồng thời kiểm tra, rà soát về năng lực ứng phó với thiên tai trong mùa bão lũ thiên tai tới. Thường thường những năm nhuận thiên tai bao giờ cũng phức tạp hơn. Vì vậy, chúng ta cần xem xét vấn đề này để hạn chế thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra, không chúng ta sẽ bị thiệt hại kép", ông Chung nói.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cũng giao Sở GD-ĐT, nghiên cứu mở rộng học trực tuyến, làm việc với Bộ để công nhận kết quả bằng hình thức học trực tuyến; có phương án kỹ càng cho học sinh quay trở lại trường học; tổ chức tốt các kỳ thì theo hướng giảm môn thi, giảm số lượng bài thi nhưng vẫn đảm bảo chất lượng thi./.

Theo PV

VOV

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên