MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội làm hồ ngầm chống ngập 25 tỷ đồng tại chợ Hàng Da

06-06-2018 - 08:45 AM | Bất động sản

Với nguyên vật liệu từ Nhật Bản, chi phí xây dựng hồ ngầm thoát nước 2000 m3 dự kiến là 25 tỷ đồng.

Chiều 5/6, tại phiên họp giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội thường kỳ, ông Võ Tiến Hùng, Chủ tịch, Tổng giám đốc Công TNHH MTV Thoát nước Hà Nội, cho hay Công ty của Nhật Bản đã khảo sát tại 3 điểm ngập cố hữu trung tâm Hà Nội như phố Đường Thành, ngã tư Phan Bội Châu - Lý Thường Kiệt (Hoàn Kiếm) và phố Nguyễn Khuyến (Đống Đa).

Theo ông Hùng, các điểm ngập này có địa hình trũng do lịch sử để lại, hệ thống cống chỉ thoát được lượng nước mưa 70mm/2h. Với lượng mưa khoảng 100mm/2h thì cần hồ ngầm mới có thể chống ngập và thoát nước cho cả các tuyến phố xung quanh. Hồ ngầm được xây dựng dự kiến công suất chứa 2.000 m3 nước ở khu vực Đường Thành, chợ Hàng Da, Hoàn Kiếm. Dự kiến mỗi bể ngầm tốn khoảng 25 tỷ đồng. 

Cũng theo lãnh đạo Công ty thoát nước Hà Nội, công nghệ thi công hồ ngầm này rất phổ biến ở Nhật và mang lại hiệu qủa cao. TP HCM đã thử nghiệm, tuy nhiên chỉ là hồ nhỏ thể tích 100 m3. Công nghệ hồ này có ưu điểm thi công nhanh gọn và trả mặt bằng như cũ cho phương tiện qua lại.

Tại buổi giao ban, ông Nguyễn Thanh Bình, PGĐ BQL dự án đầu tư xây dựng công trình cấp thoát nước và môi trường Hà Nội cho biết quy hoạch thoát nước thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050, lưu vực thoát nước mưa tả sông Nhuệ có diện tích khoảng 9.800 ha bao gồm 6 tiểu lưu vực, trong đó khu vực có mức độ đô thị hóa cao gồm Cổ Nhuế, Mỹ Đình, Mễ Trì.

Hiện hệ thống thoát nước mưa ở những khu vực này chủ yếu là kênh, mương tưới tiêu nông nghiệp cũ, chưa có các công trình đầu mối thoát nước và không đáp ứng được yêu cầu thoát nước của khu vực, dẫn đến tình trạng úng ngập nghiêm trọng.

Đơn vị triển khai dự án hệ thống thoát nước mưa lưu vực tả sông Nhuệ và đang trong giai đoạn chuẩn bị đầu tư. Phạm vi dự án tập trung vào 4 tiểu lưu vực có mật độ cao, chưa đầu tư hệ thống thoát nước chung là Cổ Nhuế, Mỹ Đình, Mễ Trì, Ba Xã với diện tích khoảng trên 51km2.

Dự án có 4 hạng mục đầu tư gồm cải tạo xây dựng mới 4 trạm bơm tổng công suất 35,5 m3/giây; cải tạo, xây mới 9 hồ với tổng diện tích 127ha; cải tạo xây mới trên 13km kênh hở; cải tạo xây dựng mới trên 14km cống trục chính.

Tổng mức đầu tư trên 8.000 tỷ đồng, trong đó dự kiến vốn vay ODA trên 5.300 tỷ đồng (239 triệu USD), vốn đối ứng ngân sách TP Hà Nội trên 2.677 tỷ đồng (120 triệu USD).

Tuấn Minh (Tổng Hợp)

Tài chính Plus

Trở lên trên