TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố kèm test nhanh Covid-19 từ 14/7

12-07-2021 - 21:20 PM | Thời sự

Hà Nội: Lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố kèm test nhanh Covid-19 từ 14/7
Ông Chử Xuân Dũng.

Phó Giám đốc Công an Hà Nội cho biết, dự kiến sẽ có 22 chốt kiểm soát người, phương tiện liên quan kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... ra vào TP.

Lái xe công nghệ, nhân viên thu gom rác, nhân viên vệ sinh... sẽ được xét nghiệm sàng lọc

Chiều 12/7, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng chủ trì phiên họp trực tuyến với các quận, huyện, xã, phường… để tiếp tục triển khai các biện pháp không để dịch Covid-19 lây lan.

Tại cuộc họp, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương cho biết, tính đến 14h ngày 12/7, tại Hà Nội, trong tuần ghi nhận 2 chùm ca bệnh tại Đông Anh, Mỹ Đức và các ca bệnh có yếu tố dịch tễ liên quan đến các tỉnh thành khác.

Chùm ca bệnh tại huyện Đông Anh (ngày 5/7, phát hiện ca bệnh tiếp xúc với các ca bệnh dương tính tại Bắc Giang) đã phát hiện 29 F0. Tổng số F1: 331 trường hợp, trong đó 28 dương tính, còn lại âm tính.

Tổng số người liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu: 3.882 mẫu trong đó tại công ty SEI (3.066 mẫu); công ty MOLEX (594 mẫu); khu vực phong tỏa (222 mẫu). Kết quả xét nghiệm người liên quan: 10 trường hợp nhân viên công ty SEI dương tính; còn lại âm tính.

Ngày 10 và 11/7, TP đã lấy mẫu xét nghiệm lần 2 tất cả công nhân đang thực hiện cách ly với 3387 mẫu. Trong đó, Công ty SEI: 2.925 trường hợp, kết quả: 8 dương tính, 2.873 âm tính, 10 mẫu cần lấy lại, còn lại chưa có kết quả; Công ty Molex 462 mẫu kết quả âm tính.

Thông tin thêm tại phiên họp, lãnh đạo huyện Đông Anh cho biết, huyện mới phát hiện thêm 2 ca mắc Covid-19 liên quan đến công ty SEI và đề nghị TP xét nghiệm sàng lọc ở 5 xã của huyện có liên quan đến các khu công nghiệp để chủ động khoanh vùng dập dịch.

Chùm ca bệnh tại huyện Mỹ Đức (ghi nhận ca bệnh đầu tiên có yếu tố dịch tễ tiếp xúc với với ca bệnh dương tính của Hà Nam) đến nay có 9 trường hợp trường hợp F0; 166 trường hợp F1 (trong đó có 8 trường hợp dương tính chuyển thành F0, còn lại âm tính lần 1).

Tổng số người liên quan, người trong khu vực chùm ca bệnh khoanh vùng đã được lấy mẫu: 654, toàn bộ trường hợp âm tính lần 1.

Đáng chú ý, Hà Nội đã phát hiện 23 ca bệnh liên quan đến TP.HCM gồm 4 ca ở các quận: Thanh Xuân, Hoàng Mai và Đống Đa.

Đã xác định 57 F1 (kết quả xét nghiệm toàn bộ âm tính lần 1).19 ca còn lại được phát hiện qua công tác chủ động rà soát, xét nghiệm cho các trường hợp về từ TP.HCM

Bên cạnh đó, ghi nhận 1 trường hợp là nhân viên y tế trực tiếp tham gia điều trị, chăm sóc bệnh nhân mắc Covid-19 trong khu vực cách ly tại Bệnh viện Bắc Thăng Long. Hiện tại, trường hợp này và 3 nhân viên y tế tiếp xúc gần đã được cách ly điều trị, các khu vực liên quan đã được khử khuẩn toàn bộ.

 Hà Nội: Lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố kèm test nhanh Covid-19 từ 14/7 - Ảnh 1.

Quang cảnh phiên họp.

Đáng chú ý, huyện Quốc Oai thông tin về trường hợp nghi nhiễm Covid-19 mới ghi nhận với lịch trình phức tạp; các đơn vị khác có ca bệnh đang quyết liệt truy vết, khoanh vùng, không để dịch bệnh tiếp tục lây lan...

Cho rằng tình hình dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội vẫn trong tầm kiểm soát, tuy nhiên nguy cơ về dịch bệnh còn mức cao và khó lường, Phó Giám đốc Sở Y tế Vũ Cao Cương lý giải các nguyên nhân và nhận định:

"Hà Nội đang xuất hiện các chùm ca bệnh tương đối phức tạp, nhất là tại khu công nghiệp Bắc Thăng Long, chỉ từ một trường hợp không tuân thủ nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch đã lây cho nhiều người khác.

Nhận định với chùm ca bệnh này có thể sẽ tiếp tục ghi nhận thêm ca mắc mới trong những ngày tiếp theo.

Hiện nay có nhiều người từ các vùng có dịch của các tỉnh thành khác, đặc biệt là tại TP. HCM đã về Hà Nội như vậy tiềm ẩn nguy cơ mầm bệnh sẽ theo cùng và lây lan ra cộng đồng.

Vì vậy, nhận định trong thời gian tới sẽ xuất hiện thêm ca mắc mới ngoài cộng đồng và trong các khu cách ly…".

Giám đốc Sở Y tế Trần Thị Nhị Hà cho biết thêm, lái xe công nghệ, nhân viên thu gom rác, nhân viên vệ sinh... cũng sẽ được TP xét nghiệm sàng lọc để chủ động xác định nguy cơ. Việc xét nghiệm thực hiện cả nhanh và PCR.

Lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện ra, vào Hà Nội

Tại cuộc họp, Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP. Hà Nội cho biết, dự kiến có 22 chốt kiểm soát người, phương tiện liên quan công tác kiểm tra phòng, chống dịch Covid-19 tại các cửa ngõ, đường nhánh... ra vào Thủ đô.

 Hà Nội: Lập 22 chốt kiểm soát người, phương tiện ra vào thành phố kèm test nhanh Covid-19 từ 14/7 - Ảnh 2.

Đại tá Trần Ngọc Dương.

Các chốt trực bao gồm các lực lượng: Công an, quân đội, thanh tra giao thông, y tế, dân phòng của các quận, huyện, thị xã. Công an Thành phố sẽ chia làm 4 ca trực và chịu trách nhiệm dựng lều, bạt và các phương tiện phục vụ như bàn ghế, nước uống tại các chốt trực.

Dự kiến 22 chốt trực được triển khai vào sáng 14/7. Các chốt trực sẽ đề nghị người dân về Hà Nội kê khai y tế, đo thân nhiệt; các trường hợp nghi vấn, biển số tỉnh vùng dịch đề nghị quay lại hoặc phải có xét nghiệm âm tính.

Các chốt trực sẽ vừa kiểm tra vừa tuyên truyền cho người dân về công tác phòng, chống dịch.

"Đặc biệt vừa kết hợp test nhanh và kiểm tra giấy xác nhận xét nghiệm âm tính", Đại tá Trần Ngọc Dương nói.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Hà Nội Chử Xuân Dũng đặc biệt lưu ý, thực hiện chỉ đạo của CATP sẽ thành lập 22 chốt kiểm soát, cần thông tin để người dân nắm bắt rõ, không để ùn tắc, gây khó khăn, không để người dân phản ánh "ngăn sông cấm chợ".

Về thông tin Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc CATP phản ánh, việc có người từ TP HCM ra có khai báo y tế nhưng cơ sở không quản lý chặt, kiểm soát được, Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu các địa phương phải sát sao hơn nữa, cùng các lực lượng chức năng, tổ Covid cộng đồng nắm chắc di biến động dân cư, đặc biệt là người từ các vùng dịch về Hà Nội bởi có người từ vùng dịch về Hà Nội nhưng không về nhà mà thuê khách sạn, resort ở...

"Những nội dung này cần kiểm tra nắm bắt trên địa bàn", ông Dũng nêu rõ và yêu cầu không được chủ quan, lơ là trong lúc này, ai để xảy ra sơ suất sẽ phải chịu trách nhiệm.

Trước đó, Chủ tịch Hà Nội đã giao CATP chủ trì phối hợp các lực lượng chức năng triển khai các chốt kiểm soát tại các cửa ngõ lớn, đường ngang, ngõ tắt, đường nhánh, bến thủy nội địa, các bến tàu, bến xe liên tỉnh vào Thành phố và tại Cụm cảng hàng không miền Bắc: Kiểm soát toàn bộ người, phương tiện ra, vào TP tại các chốt kiểm soát dịch bệnh trên địa bàn Thành phố; kiểm tra, đối chiếu kết quả xét nghiệm, chủ động sàng lọc chủ động với toàn bộ người từ các tỉnh, thành phố khác trở về TP, đảm bảo hạn chế tối đa mầm bệnh xâm nhập.

Theo Hoàng Đan

Doanh nghiệp và tiếp thị

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên