MỚI NHẤT!

Đọc nhanh >>

Hà Nội: Mẹt lợn quay nghệ thuật gây sốt dịp rằm tháng Giêng

04-02-2023 - 16:08 PM | Thị trường

Với quan niệm “lễ quanh năm không bằng rằm tháng Giêng”, trong ngày rằm đầu tiên của năm mới nhiều gia đình sắm sửa lễ vật, mâm cúng, hoa quả… đầy đủ và tươm tất. Thậm chí nhiều bà nội trợ còn không tiếc tay chi tiền triệu đặt mua các mẹt cúng nghệ thuật để dâng cúng.

Mới sắm một mẹt hoa cúng ngày rằm giá hơn 1 triệu đồng, chị Ngọc (Hai Bà Trưng, Hà Nội) nhận thấy trên thị trường năm nay nở rộ các mẹt hoa cúng. Nếu năm ngoái, mẹt khá đơn giản chỉ bao gồm một số loại hoa quê, thì năm nay, chúng được trang trí sang trọng và đẹp mắt.

Hà Nội: Mẹt lợn quay nghệ thuật gây sốt dịp rằm tháng Giêng - Ảnh 1.

Mẹt hoa cúng giá bạc triệu nhận được nhiều sự quan tâm của chị em.

"Tôi chọn loại mẹt hoa kết hợp với ngũ quả, được ship đến tận nhà, khá tiện lợi. Mặc dù giá khá đắt nhưng cơ bản là đầy đủ thành phần, tôi không cần phải sắm sửa hay bày biện thêm hoa hay quả gì nữa, phù hợp với những người bận rộn như tôi”, chị cho biết.

Các mẹt hoa ngày rằm chủ yếu được trang trí bằng các loại hoa truyền thống như hoa sen trắng, hoa sen hồng, hoa bưởi, hoa cau…xen kẽ là các loại quả thường xuất hiện trong mâm ngũ quả như phật thủ, bưởi, thanh long, chuối xanh, quýt…

Hà Nội: Mẹt lợn quay nghệ thuật gây sốt dịp rằm tháng Giêng - Ảnh 2.

Mẹt hoa được trang trí chủ yếu bằng các loại hoa truyền thống như hoa bưởi, hoa cau, hoa sen...

Nếu mẹt hoa lễ thông thường có giá khoảng 100.000 - 250.000 đồng/set thì một mẹt hoa nghệ thuật dao động từ 500.000 - 6.000.000 đồng, tùy thuộc vào kích thước và nguyên liệu của tác phẩm. Nhờ sự kỳ công, tỉ mỉ trong trang trí nên dù giá thành đắt đỏ, mẹt hoa nghệ thuật năm nay vẫn được nhiều gia đình lựa chọn.

Tại một cửa hàng hoa nghệ thuật trên phố Bạch Đằng (Hà Nội), dù cửa hàng mới mở cửa trở lại sau Tết chưa lâu nhưng đã nhận được hàng trăm đơn đặt hàng để khách dâng cúng ngày Thần tài và rằm tháng Giêng.

Hà Nội: Mẹt lợn quay nghệ thuật gây sốt dịp rằm tháng Giêng - Ảnh 3.

Mẹt hoa kết hợp với ngũ quả được nhiều khách hàng lựa chọn cúng rằm tháng Giêng.

Theo đại diện cửa hàng, loại mẹt được khách hàng lựa chọn nhiều nhất là mẹt Ngũ phúc, bao gồm ngũ quả (3 quả phật thủ, 1 quả thanh long, 1 quả xoài, 3 quả cam canh, 3 quả táo), 5 quả cau lá trầu và các loài hoa thanh khiết như sen quan âm gấp cánh nghệ thuật, hoa bưởi, hoa huệ, hoa cau, phong lan. Tất cả được sắp trong mẹt tre 30cm và bán với giá 1.230.000 đồng/set.

Hà Nội: Mẹt lợn quay nghệ thuật gây sốt dịp rằm tháng Giêng - Ảnh 4.

Mẹt lợn quay giá 6.000.000 đồng gây "sốt" dịp Thần tài và rằm tháng Giêng năm nay.

Ngoài ra cửa hàng còn có loại mẹt chỉ có hoa truyền thống để dâng lễ chùa, mẹt mâm ngũ quả thắp hương bàn thờ hay mẹt xôi gà hoặc lợn quay để cúng Rằm.

Chị Kim Thanh - người chuyên kết hoa nghệ thuật - cho biết: “Gia đình nào ngày nay cũng muốn sắm sửa đồ lễ trên bàn thờ sao cho thật đầy đủ và đẹp mắt, điều đó đã thúc đẩy tôi sáng tạo ra những mẹt hoa nghệ thuật kết hợp với quả và các lễ vật khác theo từng chủ đề ý nghĩa.

Dù được cải tiến để phù hợp với nhu cầu của cuộc sống, nhưng trong các tác phẩm tôi vẫn sử dụng các loại hoa truyền thống mang nét đẹp thuần khiết, những loại hoa sạch trong vườn nhà và do tự bàn tay chúng ta trồng được. Mỗi tác phẩm đều mang đậm cái hồn của dân tộc, nhiều mẹt có món mặn như xôi, gà, lợn quay thể hiện ước vọng về một cuộc sống sung túc, đầy đủ và đầm ấm”.

Hà Nội: Mẹt lợn quay nghệ thuật gây sốt dịp rằm tháng Giêng - Ảnh 5.

Mỗi tác phẩm đều mang đậm nét truyền thống và thể hiện mong muốn đầy đủ, sung túc trong năm mới.

Các mẹt hoa có giá từ khoảng 500.000 đồng/set, mẹt hoa kết hợp ngũ quả dao động 1.200.000 - 4.000.000 đồng/set, mẹt xôi gà có giá từ 1.300.000 - 3.500.000 đồng/set tùy theo trọng lượng. Có giá đắt nhất là mẹt lợn quay, gồm một con lợn quay được cài nơ và trang trí xung quanh bằng các loại hoa truyền thống, giá lên tới 6.00.000 đồng.

Mỗi mẹt hoa sau khi khách hàng đặt sẽ được thực hiện và giao trong ngày để đảm bảo hoa được tươi tắn. Mẹt hoa có thể đặt trên bàn thờ khoảng 5 ngày.

Theo Diễm Linh

Tiền phong

Trở lên trên