TIN MỚI!

Đọc nhanh >>

VN-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

HNX-Index:

GTGD: tỷ VNĐ

Hà Nội: Một bệnh nhân đến khám ở bệnh viện E dương tính SARS-CoV-2

19-08-2020 - 20:20 PM | Xã hội

Hà Nội: Một bệnh nhân đến khám ở bệnh viện E dương tính SARS-CoV-2

Theo Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Ngô Văn Quý, chiều 19/8, Hà Nội ghi nhận một trường hợp từ Phú Thọ xuống khám bệnh tại Bệnh viện E dương tính với SARS-CoV-2.

Chiều 19/8, Hà Nội họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19.

Theo thông tin ban đầu tại từ phường Cổ Nhuế 1 (Bắc Từ Liêm), trường hợp này tên L.B.N., nam, 87 tuổi, địa chỉ ở Khải Xuân, huyện Thanh Ba, Phú Thọ.

Ngày 10/8, bệnh nhân có biểu hiện sốt và đau bụng đến ngày 12/8, bệnh nhân được người nhà đưa đi khám tại Bệnh viện E, Khoa khám bệnh theo yêu cầu; sau đó về nhà người thân tại địa chỉ 66 ngõ 117 Trần Cung, Cổ Nhuế 1, Bắc Từ Liêm nghỉ.

Sau đó ngày 13/8, bệnh nhân nhập viện khoa C4 Gan mật, được chụp CT Scan phổi có hình ảnh viêm phổi và chuyển khoa Hô hấp ngày 15/8. Ngày 18/8, bệnh nhân được lấy mẫu gửi Viện Vệ sinh dịch tễ T.Ư xét nghiệm và có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 ngày 19/8.

Theo báo cáo của lãnh đạo UBND quận Tây Hồ, quận đã thực hiện kiểm tra, nhắc nhở các cửa hàng ăn uống trên địa bàn giãn cách theo quy định. Tuy nhiên, đây là nhiệm vụ khó. Các quán hàng ăn đều có diện tích nhỏ, khó đảm bảo giãn cách theo yêu cầu.

“Chỉ có đóng cửa mới đảm bảo, còn thực hiện giãn cách thì các lực lượng phải căng mình nhắc nhở. Đoàn đến nhắc thì các cơ sở thực hiện tốt, nhưng khi đoàn rời đi thì lại không chấp hành”, đại diện quận Tây Hồ nêu.

Về việc này, Phó Chủ tịch UBND thành phố Ngô Văn Quý cho biết, nếu không giãn cách thì xử phạt lần thứ nhất, đến lần thứ 2 thì dừng hoạt động có được không? Cần phải có biện pháp mạnh, nếu nêu lý do nhỏ lẻ, không làm được thì không được. Đại diện quận Tây Hồ cho rằng, sẽ thực hiện nghiêm theo đúng tinh thần chỉ đạo của thành phố, trong thời gian tới sẽ xử phạt nghiêm.

Kết luận cuộc họp, ông Ngô Văn Quý cho biết, một trường hợp từ Phú Thọ về Bệnh viện E chữa bệnh đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Người này ở nhờ nhà người thân tại phường Cổ Nhuế.

“Như vậy, đến nay thành phố đã có 12 ca dương tính, trong đó 9/12 ca phát hiện tại các bệnh viện, 2/12 ca không rõ triệu chứng. Nguồn lây các ca trước đây được xác nhận từ Đà Nẵng, Hải Dương. Ca vừa phát hiện đang được giám sát, điều tra để có các giải pháp cần thiết”, ông Quý nói.

Cũng theo ông Quý, các ca dương tính ở Hà Nội được xác định đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, nên cần đặc biệt cẩn trọng, cần quyết liệt thực hiện các biện pháp trong thời gian tới.

Theo ông Quý, hiện nay người dân đã đeo khẩu trang nhiều hơn, các cửa hàng đã thực hiện giãn cách, có vách ngăn. Tuy nhiên, vẫn còn một số người dân vẫn chủ quan điển hình là trường hợp đi lễ ở Phủ Tây Hồ. Việc này, theo ông Quý cần làm rõ trách nhiệm, có giải pháp để không tái diễn, gây nguy cơ lây lan dịch bệnh.

Ông Quý cũng cho biết, hiện nay, về cơ bản đã lấy mẫu xét nghiệm cho gần hết số người về từ Đà Nẵng từ ngày 15/7 – 29/7. Số còn sót sẽ được lấy mẫu trong ngày 20/8. Đây là nỗ lực rất lớn của thành phố để loại bỏ nguy cơ lây lan dịch bệnh từ những người về từ Đà Nẵng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội cho rằng, vẫn có nguy cơ phát sinh các ca lây nhiễm trong cộng đồng trong thời gian tới, nhưng nếu thực hiện quyết liệt các biện pháp, sẽ khó lây lan diện rộng. Các cơ quan chức năng thành phố cần tiếp tục khuyến cáo người dân không ra khỏi nhà khi không có việc cần thiết. Nếu ra ngoài phải đeo khẩu trang, giữ khoảng cách, không tụ tập đông người…

Các lực lượng chức năng cũng cần tăng cường kiểm tra việc thực hiện phòng, chống dịch, nhất là các loại hình kinh doanh như karaoke, bar, vũ trường, tránh tình trạng đóng cửa mà trong vẫn hát. Các quán nước vỉa hè yêu cầu không được hoạt động. Các lễ hội, sự kiện thể thao… tập trung đông người chưa được tổ chức. Các việc hiếu hỷ cần thực hiện văn minh, thực hiện sát khuẩn, đeo khẩu trang…

Theo Trường Phong

Tiền Phong

CÙNG CHUYÊN MỤC

XEM
Trở lên trên